Trang nhất » Tin Tức » BLL các tỉnh thành

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

NGUỒN GỐC VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HỌ PHÙNG MY ĐỘNG I

Thứ ba - 07/03/2017 21:56
NGUỒN GỐC VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HỌ PHÙNG MY ĐỘNG I

NGUỒN GỐC VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HỌ PHÙNG MY ĐỘNG I

 Cách đây hơn 200 năm, vào thế kỷ XVIII, thời kỳ Lê Mạt và Trịnh Nguyễn phân tranh, đời sống người dân khắp nơi vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Lúc này, một số vùng thuộc tỉnh Đông (nay là tỉnh Hải Dương) từ Chí Linh, Đông Triều đến Vĩnh Bảo đều trong cảnh khổ chung cùng đất nước. 

Khi ấy, làng Hu Trì (huyện Vĩnh Bảo thuộc tỉnh Hải Dương) là một làng ven biển. Trong ngôi làng có một gia đình nghèo không đủ ruộng cày, hai vợ chồng cùng 2 người con trai phải ra sông Thanh kiếm cá. Rồi lại ngược dòng sông Thanh ra sông Luộc, tiếp tục ngược sông Luộc tới làng Thượng, là chỗ ngã ba sông Cửu An đổ ra sông thuộc làng Thượng. 

Làng Thượng lúc ấy còn chung xã với làng Hạ và Sĩ Quý, Thị Giang gọi là My Động xã (nhất xã tam thôn). 

Chỗ này sẵn cá, ba cha con dựng lều kéo vó và làm chài. My Động xã lúc ấy rất thưa thớt, người dân nhiều nơi đến khai khẩn đất bãi và dựng lên làng xóm. 

Tại đây, 3 cha con ông chài cũng lên bãi nhận đất cấy trồng, sau một thời gian củng cố nghề nông cùng nghề cá vững vàng, kinh tế ổn định dần xây dựng cơ ngơi thêm vững chắc. Người cha Phùng Quốc Công bàn cùng người mẹ đưa người con cả là Phùng Quốc Bảo trở về quê cũ (Hu Trì) củng cố quê hương.

Người con thứ là Phùng Quốc Huy được ở lại xóm Cửa Sông với người dân làng Thượng. Anh em cụ Huy là người vùng biển, ngoại hình rất to lớn, có sức khỏe hơn người, lao động cần cù sáng tạo và không ngừng tích lũy của cải vật chất nên mau chóng thịnh vượng.  Đến thời kỳ triều Nguyễn Gia Long ổn định, người dân được tạo điều kiện tăng gia sản xuất. Từ đây, 2 anh em cụ Bảo - Huy ở 2 nơi làm ăn đều khấm khá, kinh tế dồi dào, gia đình hạnh phúc, góp sức xây dựng lên xã My Động ngày càng phát triển, giàu mạnh.


    Cụ Huy sinh hạ 5 người con trai: 
    1. Phùng Đình Phàn 
    2. Phùng Đình Khoái 
    3. Phùng Đình Đại 
    4. Phùng Đình Đàn 
    5. Phùng Đình Xuyên 

Cả 5 người đều cao to khỏe mạnh, học giỏi, chăm làm và ai cũng thích rèn luyện võ nghệ. Cụ Đàn (thường gọi là cụ Cai Đàn) có võ nghệ tinh thông, được các bậc thân hào, thân sỹ trong vùng thời ấy trọng dụng để gây mưu cơ chống thực dân Pháp nhưng lực mỏng nên không thành.

Những người còn lại tích cực bám nắm quê hương, gây dựng cơ nghiệp, tích cực tham gia vào các phong trào cách mạng và tăng gia sản xuất tại địa phương.

Ngày nay, họ Phùng tại thôn My Động I ( xã Tiền Phong, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dươnglà một trong những dòng họ lớn tại địa phương. Con cháu nhiều thế hệ luôn đoàn kết, hăng say học tập và lao động để xây dựng dòng tộc, quê hương ngày càng thịnh vượng.

 


     Sau đây là một số hình ảnh về nhà thờ dòng Họ Phùng tại thôn My Động I:

 

 

 

 

 

 

 

 

Thực hiện: Họ Phùng Việt Nam

 

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 727

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53473

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6617819