Trang nhất » Tin Tức » BLL các tỉnh thành

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

NHỮNG NGƯỜI LÍNH TRÊN MẶT TRẬN KINH TẾ

Chủ nhật - 13/01/2019 22:13

Họ là những người lính từng cầm súng chiến đấu trong những ngày đại thắng mùa xuân năm 1975, hay là những người lính lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc trong thời bình. Nhưng sau khi rời quân ngũ, không khuất phục trước cái đói, cái nghèo - những người lính năm xưa đã hăng hái đi đầu trong phong trào lao động sản xuất, trở thành những tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế ở địa phương

Sau khi tham gia chiến đấu giải phòng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, non sông thu về một mối. Đến năm 1978, đơn vị ông Nguyễn Văn Thân được điều động tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nghĩa vụ Quốc tế để giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, năm 1984 ông Thân được phục viên xuất ngũ trở về huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh sinh sống. Trở về quê hương mang trên mình nhiều vết thương của chiến tranh, cuộc sống gia đình cũng gặp nhiều khó khăn, vất vả. Năm 1994, ông Thân quyết định đưa gia đình vào vùng kinh tế mới thuộc xã Rô Men, huyện Lâm Hà cũ– nay là thôn Phi Có, xã Đạ R’sal, huyện Đam Rông để lập nghiệp. Những ngày trên vùng đất mới cuộc sống cũng không kém phần vất vả, khó khăn, thiếu thốn đủ bề, bệnh sốt rét, ốm đau hoành hành – nhưng ông đã không nản chí, chịu khó, chịu khổ làm thuê, cuốc mướn để trang trải sống của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Thân – thôn Phi Có, xã Đạ R’sal, cho biết: “Những năm đầu tiên vào đây, ban đầu là một vùng đất hoang, giao thông chưa có, chưa có nguồn thu nhập gì vì vậy cuộc sống vô cùng khó khăn, vất vả. Riêng về bản thân gia đình tôi cũng xác định là đi làm kinh tế giống như người lính vào chiến trường, dám chấp nhận gian khổ và cả hy sinh để có thể tồn tại và trưởng thành.”

Với phẩm chất của anh Bộ đội Cụ Hồ, ông Thân đã không chịu đầu hàng trước cái đói, cái nghèo và bệnh tật. Ông bàn với vợ con khai hoang, phục hóa, mở rộng diện tích đồi núi để trồng cây lúa, cây bắp, nuôi con gà, con heo. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, từ những đồng tiền tích góp được ông tiếp tục mua thêm đất để trồng cà phê và một số cây trồng có giá trị kinh tế khác. Khi kinh tế gia đình đã ổn định. Nhận thấy nhu cầu sử dụng xăng, dầu phục vụ cho buôn bán và sản xuất nông nghiệp ở địa phương ngày càng lớn. Nên ông Thân đã quyết định bán một số diện tích đất nông nghiệp và cây trồng để lấy vốn mở cửa hàng xăng dầu buôn bán, kinh doanh. Khi kinh doanh xăng, dầu có lãi, ông Thân tiếp tục đầu tư mua thêm xe ô tô để phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân, xây dựng thêm nhà cửa để cho thuê, cung ứng phân bón cho bà con nông dân.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thân – thôn Phi Có, xã Đạ R’sal, cho biết:“Trước khi kinh doanh thì tôi cũng sản xuất trồng trọt, làm cà phê, làm tới 4 mẫu cà phê sau đó tôi xét thấy cần phải có một cái cữa hàng xăng dầu ở tại khu vực xã đạ r’sal này trên tuyến đường quốc lộ 27 để phục vụ cho nhân dân sản xuất cũng như đi lại. Vì vậy tôi quyết định bán diện tích cà phê trên tập trung mọi nguồn vốn để xây dựng của hàng kinh doanh xăng dầu. Ngoài của hàng xăng dầu thì tôi còn làm nhiều công tác dịch vụ khác. Ví dụ như chạy xe cấp cứu cho bà con nhân dân, tại vườn hiện nay cũng sản xuất vườn trên một mẫu các loại cây.”

Còn đối với cựu chiến binh Phùng Tuấn Vũ cũng từng là người lính làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời bình. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, năm 1993 ông xuất ngũ trở về huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây cũ sinh sống. Đến năm 1997 ông vào thôn Đắc Măng, xã Đạ R’sal, chọn đây làm quê hương thứ hai để lập nghiệp. Cũng như bao người dân khác, khi đến vùng kinh tế mới chỉ có hai bàn tay trắng. Nhưng bằng ý chí, nghị lực của người lính không khuất phục trước khó khăn, vất vả - ông đã tự vươn lên trong lao động sản xuất. Đến nay, gia đình ông đã có trong tay hơn 10ha cao su, 5ha keo lai, gần 4ha cà phê, 2 sào ao thả cá, chăn nuôi thêm heo, gà, vịt và mua thêm một quầy sạp buôn, bán quần áo tại chợ Đạ R’sal. Theo tính toán của ông Vũ; Tổng thu nhập của gia đình hằng năm đạt 400 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư.

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, ông Vũ còn tham gia công tác xã hội ở địa phương, hiện ông là Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh thôn Đắc Măng. Trên cương vị của mình, ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, từ đó để tuyên truyền vận động Hội viên chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước. Cựu chiến binh Phùng Tuấn Vũ, Đắc Măng, xã Đạ R’sal, chia sẽ: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ thì bản thân mình phải tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của thôn, xã và của xã, các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước. Mình cũng là người cựu chiến binh trẻ nhưng mình phải phấn đấu làm sao chấp hành chủ trương của nhà nước và vận động các hội viên của mình noi theo.”

Không chỉ có cựu chiến binh Nguyễn Văn Thân và Phùng Tuấn Vũ là những hội viên tiên phong trào phong trào phát triển kinh tế. Mà ở Hội cựu chiến binh xã Đạ R’sal đang còn nhiều tấm gương sáng hội viên gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào. Đặc biệt là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Ông Nguyễn Đình Biên, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh, huyện Đam Rông, cho biết. “Ở hội cựu chiến binh xã Đạ R’sal gần 200 hội viên, phải nói đây có rất nhiều mô hình để phát triển kinh tế, trong đó, có đồng chí Thân, đồng chí Vũ, đồng chí Trung và rất nhiều đồng chí hoàn thành nhiệm vụ quân ngũ trở về đã lao vào phát triển kinh tế. Bằng sức lực của mình, các đồng chí cũng xác định được là tinh thần trách nhiệm giúp đỡ cho mỗi hộ dân trên địa bàn.”

Với sự năng nổ của mình – những người lính năm xưa đang có nhiều hướng đi mới trên mặt trận phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Họ cũng đang có nhiều đóng góp quan trọng để góp phần xây dựng quê hương Đam Rông ngày càng phát triển./.

 

Văn Tâm

Đài TT - TH Đam Rông

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1673

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33136

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6716372