Trang nhất » Tin Tức » Khuyến học dòng họ

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG PHÙNG KHẮC KHOAN NĂM 2014-2015

Thứ tư - 25/02/2015 22:02
LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG PHÙNG KHẮC KHOAN NĂM 2014-2015

LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG PHÙNG KHẮC KHOAN NĂM 2014-2015

Hôm nay, ngày mồng 6 tháng Giêng năm Ất Mùi, tại Đại Bái Đường Văn Miếu Quốc Tử Giám, Ban Liên lạc họ Phùng Việt Nam long trọng tổ chức Lễ dâng hương, dâng sách và trao giải thưởng cho các cháu họ Phùng trên toàn quốc đỗ đại học và có thành tích đặc biệt xuất sắc năm 2014.

BAN LIÊN LẠC HỌ PHÙNG VIỆT NAM

 

  

DIỄN VĂN

TRAO GIẢI THƯỞNG PHÙNG KHẮC KHOAN

TẠI VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

 

Hà Nội, ngày mồng 6 tháng Giêng năm Ất Mùi (2015)

 

Kính thưa:

                    - Trung tướng Phùng Khắc Đăng - Đại biểu Quốc Hội - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

                    - Anh hùng lực lượng vũ trang Đại tá Phùng Văn Khầu - Người đã ba lần có mặt trong lễ trao giải tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

                   - Các ông bà: Tiến sĩ Phùng Thảo, Tiến sĩ Đinh Công Vĩ, Phó Giáo sư Phùng Minh Hiến, Tiến sĩ Vũ Huy Văn, Phó Giáo sư Phùng Trung Tập, Tiến sĩ Dương Thu Hằng, Tiến sĩ Phùng Hảo, Nhà văn Hoàng Quốc Hải, Lươngg y Phùng Tuấn Giang…

-

                 - Nhiệt liệt chào mừng các đoàn họ Phùng, các cháu họ Phùng trên toàn quốc đã có mặt trong buổi trao giải thưởng Phùng Khắc Khoan năm 2014-2015.

 

Hôm nay, ngày mồng 6 tháng Giêng năm Ất Mùi, tại Đại Bái Đường Văn Miếu Quốc Tử Giám, Ban Liên lạc họ Phùng Việt Nam long trọng tổ chức Lễ dâng hương, dâng sách và trao giải thưởng cho các cháu họ Phùng trên toàn quốc đỗ đại học và có thành tích đặc biệt xuất sắc năm 2014.

Lời đầu tiên xin được dâng lên các bậc tiên hiền, danh nho, lương thần, các bậc khoa bảng trên toàn quốc có tên trong bảng vàng bia đá, góp phần làm rạng danh nước Việt Nam ta.

Xin được dâng lên liệt tổ liệt tông các thế hệ họ Phùng đã kề vai sát cánh đóng góp tài năng, tâm huyết, máu xương trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Xin được dâng lên Đức Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, người từng được vua Lê trọng dụng bổ nhiệm chức vụ Quốc Tử Giám Tế Tửu - một trong những vị Hiệu trưởng đáng kính của Quốc Tử Giám, người mà con cháu họ Phùng hôm nay chọn làm tên giải thưởng thường niên trao cho các cháu học hành hiển đạt, ngoan hiền, hiếu thuận, gìn giữ gia phong, nền nếp của tổ tông.

Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan sinh năm Mậu Tý (1528), mất năm Quý Sửu (1613), đỗ Tiến sĩ khoa thi năm Canh Thìn (1580) triều Lê. Cuộc đời làm quan của Phùng Khắc Khoan luôn thể hiện sự liêm chính cương trực vì nước vì dân. Phùng Khắc Khoan làm quan đến chức Hộ bộ thượng thư, Quốc Tử Giám tế tửu, làm Chánh sứ sang Bắc quốc (1597-1598). Tại kinh đô nhà Minh, khi giao thiệp với vua tôi phương Bắc, các sứ thần Nhật Bản, Triều Tiên, Nga… đã vô cùng kính nể tài năng của Trạng Bùng.

Phùng Khắc Khoan nổi tiếng là một lương thần, một danh nho, một nhà ngoại giao tài giỏi. Ông được nhân dân yêu mến phong tặng là đức Trạng Bùng.

Phùng Khắc Khoan trong toàn bộ cuộc đời mình luôn thể hiện rõ tâm trạng chung của tầng lớp trí thức đương thời, mong muốn được cống hiến, nhập cuộc để vực kỷ cương, xây đạo đức, trị loạn, an dân.

Là một mệnh quan triều đình, ông không những thấu hiểu mọi ràng buộc, thâm trầm trong chốn triều chính mà ông còn luôn mở lòng hướng đến nhân dân. Trong cuộc đời 50 năm làm quan, ông được biết đến với những đóng góp quan trọng trong chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa được nhân dân hết sức ngưỡng mộ. Sau này, nhiều giai thoại dân gian cũng từ đó mà sinh ra. Tấm lòng ông là tấm lòng lo cho dân từ hạt gạo, cọng rau để từ ấy mà sửa sang chính sự, bồi dưỡng gốc nước. Tấm lòng vì nước vì dân ấy được thể hiện nôm na giản dị, từ những gì nhỏ nhất, đời thường nhất.

Năm tháng thời gian đi qua, lớp hậu thế càng trân trọng với những đóng góp toàn diện của ông. Từ một trí thức biết chọn đúng đường; từ một  học trò tự học, từ một người con bình dị Kẻ Bùng, Phùng Khắc Khoan dần khẳng định tài năng, làm rường cột quốc gia, trọng thần của triều đình trải mấy triều vua chúa.

Trao giải thưởng Phùng Khắc Khoan cho các cháu đỗ đại học dòng họ Phùng trên toàn quốc thể hiện sự mong muốn của dòng họ, tôn vinh sự học hành, hiếu thảo, ý chí vươn lên của tuổi trẻ họ Phùng góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Ban Liên lạc họ Phùng Việt Nam mong muốn các cháu họ Phùng trên toàn quốc hãy đem hết trí tuệ và khả năng của mình, phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ, trên các lĩnh vực học tập, công tác có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong sự nghiệp chung.

Xin được trân trọng cảm ơn các vị quan khách và toàn thể con cháu họ Phùng có mặt trong buổi Lễ long trọng này.

 

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu tại buổi lễ trao giải:

 

 

 

Ảnh: Lâm Phùng Nguyện

Tác giả bài viết: Phùng Sơn

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 977

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57709

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6622055