Trang nhất » Tin Tức » Khuyến học dòng họ

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Một dòng họ hiếu học tiêu biểu

Thứ bảy - 03/06/2017 22:51
Dòng họ Phùng trao thưởng khuyến học năm 2016 cho các cháu đạt thành tích trong học tập.
 
Trong những năm qua, phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học trên địa bàn huyện Thiệu Hóa được triển khai rộng khắp với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú. Qua đó, xuất hiện nhiều dòng họ hiếu học tiêu biểu, như dòng họ Phùng ở làng Dương Hòa, thị trấn Vạn Hà.
 
Dòng họ Phùng có 199 người có trình độ đại học trở lên, trong đó có 4 tiến sĩ, 19 thạc sĩ. Điển hình trong dòng họ là gia đình bác Phùng Văn Ngà – Đào Thị Mão ở tiểu khu 9. Vốn xuất thân từ gia đình nông dân nghèo, nhận thấy cảnh làm ruộng vất vả, cực nhọc quanh năm mà vẫn không đủ ăn. Với suy nghĩ chỉ có con đường học mới thoát khỏi đói nghèo, bằng ý chí, quyết tâm cao, hai bác chăm chỉ học hành và dạy các con thành tài. Gia đình bác có 8 người con, cả dâu, rể đều có bằng đại học trở lên, trong đó có 2 tiến sĩ đang công tác tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, 1 thạc sĩ là giảng viên Trường Đại học Hồng Đức, 1 người là giám đốc công ty CP xây dựng và kinh doanh địa ốc tại TP Hồ Chí Minh. Phát huy truyền thống hiếu học của gia đình, dòng họ, các cháu nội, ngoại của 2 bác đã ý thức, tự giác học tập và đã đạt nhiều thành tích cao. Hằng năm, ngoài việc dành những phần quà ý nghĩa tặng thưởng nhằm khích lệ các cháu trong gia đình, 2 bác còn tích cực đóng góp xây dựng quỹ khuyến học. Riêng năm 2016, gia đình bác đã đóng góp 65 triệu đồng xây dựng quỹ khuyến học huyện, xã và dòng họ. Nhờ truyền thống học tập của gia đình và sự đóng góp với công  tác khuyến học, khuyến tài của địa phương, gia đình bác Ngà – Mão được thị trấn lựa chọn đi dự báo cáo điển hình gia đình khuyến học tiêu biểu cấp huyện năm 2016.

Ông Phùng Anh Thơ, chủ tịch hội khuyến học thị trấn, người con của dòng họ, cho biết: Phát huy truyền thống hiếu học của dòng tộc, bên cạnh sự đầu tư, chăm lo cho con cái học hành của mỗi gia đình, dòng họ đã thành lập ban khuyến học gồm 1 trưởng ban, 1 phó ban và 15 thành viên thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các thành viên trong họ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời; về nội dung công tác khuyến học, khuyến tài trong mỗi gia đình và trong toàn họ. Do đó, các gia đình đều ý thức, quan tâm đầu tư cho con em được đến trường học tập đầy đủ.

Hằng năm, dòng họ tổ chức cho các gia đình đăng ký gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học để phấn đấu, vì vậy dòng họ không có trường hợp nào bỏ học hoặc có nguy cơ bỏ học. 70% số gia đình có góc học tập đạt  chuẩn. Buổi tối, đúng 19h30 tất cả học sinh tự giác ngồi vào bàn nghiêm túc học tập. Đối với người lớn, ban khuyến học thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong họ tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng của tiểu khu, làng, thị trấn để nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội như tham gia tập huấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe, sinh sản, chăm sóc trẻ em và các chương trình tập huấn kiến thức về trồng rau an toàn, sử dụng phân bón sạch, trồng lúa chất lượng cao bằng công nghệ hữu cơ sinh học... từ đó áp dụng thực hiện đạt hiệu quả thiết thực.

Nhằm động viên, khích lệ người học có thành tích, dòng họ đã vận động xây dựng quỹ khuyến học được 143 triệu đồng. Hằng năm dòng họ đều tổ chức lễ tuyên dương, trao phần thưởng khuyến học tại nhà thờ họ cho học sinh giỏi, đạt giải các cấp, học sinh đỗ đại học, học sinh nghèo vượt khó, tạo không khí phấn khởi, thi đua trong học sinh và bà con trong họ.

Ông Phạm Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Vạn Hà, đánh giá: Dòng họ Phùng là một dòng họ hiếu học, có phong trào khuyến học, khuyến tài nổi bật, trong đó có nhiều người con đỗ đạt, thành tài làm rạng danh cho dòng họ và đóng góp tích cực trong việc xây dựng xã hội học tập của địa phương.

.Bài và ảnh: Mai Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 1152

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57884

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6622230