Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngvớinonsông » Người họ Phùng hiện nay

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Một trưởng thôn tiêu biểu

Thứ ba - 22/07/2014 18:50

Không chỉ có tư duy dám nghĩ dám làm, đưa gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo mà hơn 20 năm qua, ông là người có uy tín, được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm lãnh đạo thôn. Đó là ông Phùng Văn Lai, dân tộc Dao, ở thôn Lủng Pjầu, xã Phúc Lộc (Ba Bể).

 

Thời điểm cuối năm 1977, gia đình ông Phùng Văn Lai, dân tộc Dao chuyển từ huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng về thôn Lủng Pjầu, xã Phúc Lộc (Ba Bể) sinh sống. Nơi đất khách quê người, điều kiện còn khó khăn, những năm đầu mới chuyển về, gia đình bác thường xuyên nằm trong diện đói nghèo của xã.

 

Ông Lai cho biết: Thời kỳ mới chuyển về, gia đình ông vừa đông con, lại ít đất canh tác; sản xuất còn mang tính tự cung tự cấp, chưa có khoa học... Bản thân ông luôn trăn trở tìm cách thoát khỏi cảnh đói nghèo, nhưng, cái khó của thời kỳ đó, việc chuyển giao khoa học kỹ thuật chưa có điều kiện như bây giờ, bản thân ông lại không được học hành, viết được vài con chữ cũng đã là một việc khó khăn đối với ông... Trăn trở, suy nghĩ, sau đó, ông cũng “liều mình” vay mượn được chút vốn, làm theo bạn bè về cách chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, mua về nuôi thời gian lại đem đi các chợ xa bán rồi lại mua con gầy về chăm sóc. Cùng với đó, có chút đất ruộng, nương rẫy, ông vận động vợ con chịu khó chăm bón để tăng năng suất, đi nhiều nơi, thấy giống ngô, lúa năng suất cao là đem về trồng thử nghiệm, mang theo kinh nghiệm để học tập, khi có hiệu quả, ông phổ biến tuyên truyền cho bà con trong bản cùng đưa vào sử dụng, thậm chí, cầm tay chỉ việc tận nơi.

 


Để có ruộng cấy lúa, ông vận động bà con cùng nhau khai phá những nơi thuận lợi về nguồn nước, riêng gia đình ông đến nay đã khai phá được khá nhiều đất ruộng, mỗi năm gia đình ông riêng tiền mua thóc giống hết khoảng hơn 1 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, tích luỹ được chút vốn ông tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi lợn, phát triển đàn trâu, bò, đào ao thả cá. Theo ông thì nếu chỉ trồng lúa, ngô thì chỉ đủ ăn và không thể làm giàu. Sau đó, ông đã tích cực tập trung vào việc chăn nuôi, vì thế, nhiều năm nay, đàn gia súc của gia đình ông thường xuyên có từ 15-20 con trâu, bò, dê và một số vật nuôi khác. Ông còn tích cực vận động con cháu trong gia đình và bà con trong thôn tích cực trồng cỏ để nuôi vỗ béo trâu, bò, vì lợi ích kinh tế từ cách làm này có hiệu quả cao, việc vỗ béo một con trâu, bò khoảng 2 tháng đã có lãi từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/một con.


Không chỉ có tư duy dám nghĩ dám làm, đưa gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo, ông còn làm tốt công tác dân vận, hơn 20 năm qua, ông là người có uy tín, được bà con trong thôn tin yêu tín nhiệm bầu làm lãnh đạo thôn. Có nhiều công đóng góp, vận động, hướng dẫn bà con thay đổi tập quán lạc hậu, vươn lên xoá đói giảm nghèo, được bà con trong thôn quý mến, đến nay ông đã ở cái tuổi “thấp thập cổ lai hy” và có trên 20 năm làm trưởng thôn, nhưng bà con vẫn tín nhiệm. Làm trưởng thôn, được tham gia nhiều cuộc họp, hội nghị... những kiến thức lĩnh hội được ông đều truyền đạt đến mọi người dân trong thôn, từ đó, áp dụng vào cuộc sống, cải tạo dần cách làm ăn lạc hậu đạt hiệu quả.

 

Chính bằng sự mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, vận dụng những kiến thức học được; kinh nghiệm rút ra từ thực tế trong sản xuất, ông đã chứng minh cho người dân trong bản thấy rằng, chỉ cần có ý chí, ham học hỏi thì có thể làm giàu, chính vì vậy, không những gia đình đã thoát được nghèo, vươn lên thành hộ khá giàu mà còn góp phần vào việc đưa bộ mặt của thôn ngày càng đổi mới.


Góp sức tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Phùng Văn Lai lại thấy rằng, dân bản mình cần làm điều gì đó để tham gia vào cuộc vận động này, nhưng, muốn có hiệu quả, phải phù hợp với khả năng, điều kiện, ý nguyện của bà con. Do vậy, ông tập trung vào việc tuyên truyền, vận động bà con cùng nhau làm đường đi lại và đường vào khu sản xuất. Hợp ý nguyện, đông đảo người dân trong thôn đồng lòng hưởng ứng, hiến đất, góp tiền, ngày công để thuê máy làm đường. Giờ đây, đến thôn, từ một tuyến đường vào thôn là đường mòn, quanh năm khổ cực việc đi lại, thay vào đó, nay đã có con đường lớn, xe ô tô, xe máy đi lại vào đến tận thôn. Có con đường, bà con càng thêm phấn khởi, thi đua lao động sản xuất, làm ra nhiều thành phẩm nông lâm sản ra thị trường.


Bộ mặt của thôn Lủng Pjầu hôm nay đang thay đổi từng ngày có một phần công sức của ông đóng góp. Với những đóng góp của bản thân, nhiều năm liên tục ông được bầu là một trong những gương mặt điển hình, người có uy tín làm tốt công tác dân vận, được các cấp tặng khen. Kỷ niệm 123 năm Ngày sinh nhật Bác lần này, ông lại tiếp tục là một trong những gương mặt tiêu biểu, được cấp trên biểu dương, khen thưởng trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"./.

Tùng Vân

Nguồn tin: http://baobackan.org.vn/channel/3421/201305/Mot-truong-thon-tieu-bieu-2238394/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 138

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45920

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6319858

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Đặt Logo, Banner