Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngvớinonsông » Người họ Phùng hiện nay

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Nhà văn Phùng Thiên Tân

Thứ hai - 26/03/2012 00:14
Phùng Thiên Tân sinh ngày 20 tháng 5 năm Giáp Ngọ (1954) tại làng Bố, nay thuộc phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa. Hiện tại anh mang quân hàm đại tá, Giám đốc

Tên thật và cũng là bút danh: Phùng Thiên Tân
Sinh năm: 1954
Nơi sinh: TP Thanh Hóa- Thanh Hóa.
Bút danh: Phùng Thiên Tân, Phùng Nguyễn
Thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ
Phùng Thiên Tân sinh ngày 20 tháng 5 năm Giáp Ngọ (1954) tại làng Bố, nay thuộc phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa. Hiện tại anh mang quân hàm đại tá, Giám đốc, kiêm Tổng biên tập Nhà Xuất bản Công an Nhân dân. Gia đình thường trú tại 98 Bis Cư xá Đô Thành, phường 4, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phùng Thiên Tân tốt nghiệp Đại học An ninh năm 1976, về công tác tại phòng Sáng tác văn học - Bộ Công an. Từ năm 1981 về làm biên tập viên Nhà Xuất bản Công an Nhân dân. Năm 1991 được bổ nhiệm làm Trưởng chi nhánh Nhà Xuất bản Công an Nhân dân tại thành phố Hồ  Chí Minh. Năm 2001 được đề bạt Phó Giám đốc Nhà Xuất bản Công an Nhân dân. Năm 2009 được bổ nhiệm là Giám đốc, Tổng Biên tập.
Phùng Thiên Tân là một nhà văn viết đều, các tác phẩm khi xuất bản, đều có tiếng vang. Tác phẩm chính gồm: Lũ trẻ Ngã ba Bùng  (truyện thiếu nhi, 1982); Hồ sơ chưa kết thúc (Tiểu thuyết, 1984); Sống để đời yêu (Tiểu thuyết, 1988); Lớn lên trên cảng Sài Gòn (Truyện thiếu nhi, 1985); SBC xung trận (Tiểu thuyết, 1988-1996); Giây phút ấy đã qua (Tập truyện ngắn, 1990); Cảm nhận (Tập thơ, 1994...  Phùng Thiên Tân có nhiều suy nghĩ độc đáo nhất là khi nhắc và tâm sự về  quê: “Tôi sống ở quê đến năm 17 tuổi thì ra Hà Nội học, từ đấy luôn sống, học tập và làm việc xa quê.
  Sau tác phẩm đầu tay viết về quê hương thời thơ ấu của mình, liên tục nhiều năm tôi viết về con người, địa danh nơi mình sống.
  Vài năm lại đây, bản thân tôi thấy càng ngày càng viết khó khăn hơn. Tôi viết được ít. Nhưng rất lạ vì những trang viết lại hướng về quê nhiều, về con người Thanh Hóa. Có thể mới là phản ảnh tính cách Thanh Hóa dù ở quê hay ở xa quê, chưa thật nổi trội nhưng như thế là mừng.
  Tôi vẫn thường tự hào với vợ con, tôi là người yêu quê Thanh, đôi lúc hơi quá đáng”.
  Quả thật nhiều lần vào TP Hồ Chí Minh cùng “nhậu” với Phùng Thiên Tân ở căn nhà cũ đường Cống Quỳnh (Quận 1) rồi ở Văn phòng chi nhánh Nhà Xuất bản Công an Nhân dân tại phía Nam mới thấy hết nỗi nhớ và yêu quê của những con người xa xứ. Một hôm chủ nhật, Phùng Thiên Tân gọi điện cho hơn 20 người Thanh Hóa ở TP. Hồ Chí Minh đến chơi. Hôm ấy có cả đại tá quân đội Bùi Văn Bồng là nhà thơ quê Yên Định, nhà thơ Nguyễn Duy, nhà văn Đức Ánh, nhà thơ Lê Quang Sinh và nhiều người đồng hương Thanh Hóa. Đặc biệt có Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Cành quê ở Quảng Châu, Quảng Xương, chị là bạn học cùng lớp với anh Vương Văn Việt (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) ở Trường Lam Sơn. Tôi giật mình nhận ra rằng bao tài năng lớn của quê Thanh đang ở tứ phương mà không mấy ai nhớ và nhắc tới họ.
    Trong kỷ yếu Hội Nhà văn vừa xuất bản, Phùng Thiên Tân có mấy dòng tâm sự về nghề văn tôi rất thích:
    “Văn chương gần với hôn nhân. Thời kỳ đầu say đắm, hăm hở, thậm chí cuồng nhiệt, luôn thấy nhiều màu sắc lung linh, nhiều hứa hẹn nên dễ ngộ nhận về tài năng của mình. Càng về sau càng thấy đúng thực chất tài năng của mình hơn. Đôi lúc do dự, muốn chia tay nhưng nghĩ đến cái nghĩa, cái tình nên bỏ không đành...”.

    Vài chục năm nay từ khi Phùng Thiên Tân rời Hà Nội vào phụ trách chi nhánh phía Nam của Nhà Xuất bản Công an Nhân dân, chúng tôi như gần nhau hơn. Tôi thường đùa rằng Tân có duyên với con số một.
    Năm 1981 về Nhà Xuất bản Công an Nhân dân thì năm 1991 được bổ nhiệm làm trưởng chi nhánh phía Nam, rồi 2001 làm Phó giám đốc.
    Năm 2007, trước tình trạng cả nước số vụ tai nạn giao thông gia tăng, Nhà Xuất bản Công an Nhân dân làm cuốn sách nhiều tập “Để mọi nẻo đường bình yên”, Phùng Thiên Tân gọi điện liên tục cho tôi và anh về Thanh trực tiếp chỉ đạo viết về đề tài này. Anh cho rằng nếu cứ tai nạn giao thông thế này thì nhân dân yên ổn làm ăn sao được.
    Ấy vậy mà văn Phùng Thiên Tân lại dành viết nhiều cho các cháu thiếu nhi còn tiểu thuyết thì đi sâu về nghề nghiệp. Văn đã thế nhưng riêng tôi, tôi thích thơ Phùng Thiên Tân vì nó mộc mạc, chân thật nên thuộc nhiều bài trong tập thơ “Cảm nhận” của anh tặng. Nhưng khác với Nguyễn Duy, Lê Thị Kim, Phùng Thiên Tân rất ít thơ viết về quê.

Trong bài “Viết ở đền Hùng”:

Vua chúa thời nào cũng chọn nơi cao sang để ở
Ta về thăm em bước có chồn chân
Chắp tay lạy tổ tiên rồi ra ngoài này thở
Dưới bóng mát cây chò chỉ già em hãy dựa vào anh.
Và cái cảm nhận khi ấy có em bên cạnh không lạ:
Yên tĩnh quá thiên nhiên đẹp quá
Dưới thung kia em có thấy một mái nhà
Ngàn năm trước chắc cũng là như vậy
Một đàn ông bên cạnh một đàn bà.


Sống, học tập và làm việc ở Hà Nội nhiều năm, viết về Hà Nội, thơ Phùng Thiên Tân rất lạ:

Thèm một trưa chớm hạ cuối xuân
Da thịt người như hoa bừng sắc dậy
Áo khoác tay, ta chen đợi
Phở Nam Ngư chút ớt bĩu môi hờn.


 “Mừng bạn làm quan” là bài thơ đầy trăn trở:

Ghế quan thì có hạn
Thiên hạ bao nhiêu người
Vận may và khôn khéo
Bạn có một chỗ ngồi.
Và anh kết bài thơ:
Ghế thì ai cũng thích
Nhưng quan chức mấy người
Biết ngồi sao cho sạch.


Tôi lại ngỡ ngàng khi đọc bài thơ “Thử vẽ chân dung bạn”. Thực chất là Phùng Thiên Tân tự vẽ chân dung mình:

Đẻ ra ở ruộng
Lớn lên ở rừng
Rồi về thành thị
Vẫn tính nông dân.
Đầu không nhiều chữ
Nhưng mê viết văn
Thấy sao kể vậy
Ăn nhau cái tình.
Không ganh với bạn
Không ghen với đời
Cả khi gặp nạn
Cũng đủng đỉnh thôi.
Trời cho chút lộc

Con cái giỏi ngoan
Đủ để ngẩng mặt
Cười cùng thế gian.


Càng đọc nhiều của chàng trai mười bảy tuổi đã đi xa “Chiếc cầu con con gọi là cầu Bố” kia mới cảm nhận hết cái tình của con người quê Thanh xa xứ. Cái tài nhưng nhờ có cái tình đã làm nên một nhà văn, nhà thơ Phùng Thiên Tân để anh em văn nghệ Thanh Hóa được tự hào về vùng đất mang đậm sắc thái quê Thanh. Tự hào có một Phùng Thiên Tân điềm đạm, nặng nghĩa tình và đằm thắm với quê hương, bạn bè.

Tác giả bài viết: Theo Kiều Vượng

Nguồn tin: http://www.nxbcand.vn/default.asp?tab=detailAuthors&zone=3&menuid=19&ID=8

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 141

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45923

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6319861

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Đặt Logo, Banner