Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngvớinonsông » Người họ Phùng hiện nay

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

ThS Phùng Văn Trung

Thứ ba - 18/10/2011 00:10
ThS Phùng Văn Trung

ThS Phùng Văn Trung

 

Bộ thử nhanh hàn the- bạn đồng hành của người nội trợ
Giữa lúc vấn đề an toàn thực phẩm đang nóng hổi thì thông tin về Bộ Kít thử nhanh hàn the sắp xuất hiện trên thị trường khiến người tiêu dùng an tâm phần nào. Tác giả của công trình nghiên cứu này là Thạc sỹ Phùng Văn Trung, Phòng hoá công nghệ các hợp chất thiên nhiên, Viện Công nghệ hoá học (TP.Hồ Chí Minh).

 

Tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên năm 1999, Phùng Văn Trung “đầu quân” về Viện công nghệ hoá học TP. Hồ Chí Minh. “Thỉnh thoảng thấy mẹ cứ phàn nàn về tình trạng phụ gia thực phẩm bán lan tràn ngoài chợ, tôi thấy áy náy. Trong khi đó, tôi và đồng nghiệp cũng có chút ít kinh nghiệm về việc thử nồng độ PH, độ kiềm, NH3 trên cánh đồng nuôi tôm, nên chúng tôi đã nảy ra ý định thử nồng độ hàn the trong thực phẩm...” – Phùng Văn Trung mở đầu câu chuyện. Trung đã bắt tay vào tiến hành một số thử nghiệm sơ bộ đồng thời làm hồ sơ gửi Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM xem xét, công nhận. Ngay lập tức, đề tài này nhận được tài trợ của Chương trình Vườn ươm khoa học & công nghệ trẻ do Sở phê duyệt. Theo Thạc sỹ Trung, khó khăn nhất mà anh gặp phải khi tiến hành nghiên cứu đó là, trước đây đã có rất nhiều công trình về phương pháp phân tích hàn the trong thực phẩm và được chuẩn hoá. “Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại Test Kit nhập ngoại với giá 400.000đồng/Kit với 50 lần thử (Aquarium Guys), 600.000đồng/ Kit với 100 lần thử (Merck), rẻ nhất là của Thái Lan với giá 80.000đồng/ Kit với 100 lần thử. Nhưng với giá “trên trời” như vậy thì mấy ai có điều kiện để mua? Chính điều đó cũng là cơ hội và thách thức đối với chúng tôi” – anh Trung cho biết. Vì vậy, mục tiêu của anh và đồng nghiệp là tạo ra được bộ thử đơn giản nhất, dễ sử dụng, giá thành rẻ và cho kết quả nhanh chóng, chính xác. Nghĩ là vậy, nhưng khi bắt tay vào lại vấp phải nhiều khó khăn, đã có lúc Trung nản lòng. Bao lần tưởng chừng sắp đi tới “đích”, vậy mà rồi lại thất bại chỉ vì không loại trừ được yếu tố gây sai số mỗi khi thử... Nhưng bằng sự nỗ lực của cả nhóm, sau rất nhiều thí nghiệm, ngày 9.4.2006, đề tài “Nghiên cứu, chế tạo bộ kít phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm” do Trung làm chủ nhiệm đã được Sở Khoa học và công nghệ TP. Hồ Chí Minh nghiệm thu.

Ths. Trung cho biết, bộ thử hàn the này được làm từ giấy lọc tẩm dung dịch bão hòa Curcumin. Nếu phản ứng với hàn the, Curcumin sẽ chuyển màu rõ, nhanh, bền màu. Màu chỉ thị càng hiện rõ hơn sau 30 phút và vẫn còn giữ màu sau hơn 5 ngày. Ưu điểm nổi trội của bộ thử này là: giá thành hợp lý (25.000/hộp); mỗi hộp có 100 tờ giấy thử với kích thước 0,5x4cm và 1 lọ chứa 25ml dung dịch màu. Các bước thử cũng rất đơn giản: Trước hết, ấn giấy thử lên thực phẩm sao cho dịch thực phẩm thấm ướt khoảng nửa tờ giấy. Sau đó, nhỏ vài giọt dung dịch lên phần đã thấm ướt. Đợi vài phút, nếu giấy thử chuyển sang màu cam đỏ, tức là trong mẫu có hàn the.

Được biết, Ths Phùng Văn Trung đã tham gia và chủ nhiệm nhiều đề tài liên quan đến vệ sinh thực phẩm. Nhưng khi chia sẻ với tôi về ước mơ của mình, anh nói: “Tôi không mong muốn sự có mặt của các bộ kít thử nhanh các chất độc hại trên thị trường. Điều đó đồng nghĩa với tất cả thực phẩm đều đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, người tiêu dùng không phải bỏ tiền ra để kiểm tra lại thực phẩm”. Nói vậy, nhưng người kỹ sư trẻ này vẫn ấp ủ ước mơ sẽ tiếp tục cải tiến bộ Kít sao cho nhỏ, gọn và quy trình thử được rút gọn lại còn 1 bước để thuận tiện cho người sử dụng mỗi khi có nhu cầu.

 

Thái Sơn/ http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/khoahoccn/2007/8/5583.html 

 

 

 

 

Sáng tạo chỉ để… chơi! 
 
 
PN - Dự khán nhiều cuộc thi sáng tạo dành cho giới trẻ tại TP.HCM gần đây, chúng tôi ghi nhận không ít mô hình đoạt giải thưởng đã thể hiện tính ứng dụng cao và thiết thực. Nhưng bàn đến chuyện phổ biến các công trình này, chúng tôi thường gặp những cái lắc đầu buồn bã của các “khổ chủ”.

Công trình đoạt giải bị trùm mền

Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành Đoàn TP.HCM), đơn vị thường trực ban tổ chức của nhiều chương trình liên quan đến sáng tạo trẻ hàng năm: Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi, cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ, Hội thi Tin học trẻ, Vườn ươm sáng tạo khoa học và công nghệ trẻ, liên hoan Sáng tạo khoa học công nghệ trẻ. Chỉ tính riêng năm 2010, các chương trình trên đã thu hút được gần 1.000 đề tài, ý tưởng, công trình nghiên cứu tham dự; trong đó có trên 150 đề tài, ý tưởng sản phẩm đoạt giải thưởng. Thực tế cho thấy, không ít ý tưởng, sản phẩm kỹ thuật có khả năng ứng dụng cao (đây cũng là một trong các tiêu chí để đánh giá đề tài dự thi). Tuy nhiên, qua nhiều năm, các sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo luôn bị “xếp xó”.

 


Thiết bị chống “đinh tặc” của nhóm học sinh trường THPT Nguyễn
Thị Minh Khai đoạt hạng ba tại cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh
thiếu nhi TP.HCM năm 2011

 

“Từ điển điện tử cho bé” là sản phẩm của đề tài “Xây dựng phương tiện điện tử hỗ trợ mở rộng vốn từ và chỉnh âm cho trẻ thiểu năng trí tuệ bị bỏ rơi (ở Làng Hòa Bình, BV Từ Dũ)” đoạt giải nhất lĩnh vực khoa học giáo dục cuộc thi Euréka năm 2010 do nhóm tác giả Phạm Hải Lê, Đỗ Minh Luân, Phạm Minh Châu (ĐH Sư phạm TP.HCM) thực hiện. Ngay khi đoạt giải, nhóm chỉ mong tìm được Mạnh Thường Quân để sao chép kết quả nghiên cứu vào các đĩa và tặng (chứ không bán) cho các trường, đặc biệt là các trường hòa nhập, trường chuyên biệt, cơ sở từ thiện, trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng đến nay vẫn chưa có cá nhân, hoặc tổ chức nào tiếp sức.

Nhóm của Phạm Hồng Tuấn (nguyên Bí thư Đoàn thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ) nghiên cứu trồng nấm linh chi, bào ngư từ năm 2006. Sản phẩm được giới thiệu ở liên hoan Sáng tạo khoa học công nghệ trẻ TP.HCM đầu năm 2011. Họ đã tốn 200 triệu để đeo đuổi kỹ thuật trồng loại nấm “khó ăn” này. Nhưng đến khi việc sản xuất tạm ổn, họ lại bị thương lái ép giá. Sản phẩm không có thương hiệu khó chen chân vào siêu thị, trong lúc việc xây dựng thương hiệu đòi hỏi sự đầu tư nhiều hơn, vượt quá khả năng của họ.

 


Phạm Hồng Tuấn (bìa trái) hăm hở tham dự Liên hoan Sáng tạo
khoa học công nghệ trẻ để quảng cáo sản phẩm nấm linh chi của
nhóm

 

ThS Phùng Văn Trung, tác giả đề tài “Chế tạo bộ kít phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm” - giải ba hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP.HCM 2007, mất vài năm chạy vạy khắp nơi, tìm đối tác để đưa sản phẩm ra thị trường nhưng đành buông xuôi, dù đề tài đã được nghiệm thu. ThS Trung (34 tuổi) hiện là Phó phòng Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Công nghệ hóa học) cho biết, để sản phẩm đến tay người tiêu dùng cần có doanh nghiệp phối hợp để thương mại hóa.

 


ThS Phùng Văn Trung và sản phẩm Kít thử hàn the

 

Thiếu cầu nối

Sau khi đoạt giải ba, ThS Trung đã đăng ký sở hữu trí tuệ cho đề tài, đo lường chất lượng sản phẩm, kiểu dáng bao bì, đăng ký lưu hành… Trước quá nhiều thủ tục, bản thân lại bận rộn chuyên môn nên anh chỉ… để đó. Anh cho biết: “Tôi xót xa khi thấy “đứa con” của mình cứ nằm trên kệ, trong khi sản phẩm ngoại nhập đắt hơn nhiều lần lại được phân phối rộng khắp”.

 


Thanh Duy giới thiệu “Bàn tay sạch” tại cuộc thi Sáng tạo dành cho
thanh thiếu nhi TP.HCM năm 2011

 

Các sản phẩm sáng tạo của ThS Phùng Văn Trung, hay của nhóm Phạm Hồng Tuấn khả năng ứng dụng cao nhưng cũng chỉ dừng lại ở… nghiên cứu. Tiến sĩ Hoàng Minh Trí (bộ môn Cơ sở kỹ thuật điện, khoa Điện - điện tử, ĐH Bách khoa TP.HCM) từng bốn lần làm giám khảo tại cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TP.HCM nhìn nhận chất lượng sản phẩm dự thi ngày càng tốt hơn. Ở hội thi năm 2011, một vài mô hình như hạng nhất khối THCS “Bàn tay sạch” (dụng cụ thay thế bàn tay công nhân trong việc nạo vét hố gas, cống) của Nguyễn Vương Thanh Duy có thể ứng dụng ngay trong đời sống nếu có doanh nghiệp kịp thời đầu tư sản xuất đại trà. Bên cạnh đó, một số mô hình như thùng rác đa năng (giúp phân loại rác) là ý tưởng tốt cho nhà sản xuất nào quan tâm và phát triển thành sản phẩm. Tiến sĩ Trí cho biết: “Trở ngại đầu tiên là làm sao đảm bảo quyền “sở hữu trí tuệ” khi công bố rộng rãi ý tưởng sáng tạo của thí sinh, bởi không loại trừ ý tưởng hay sản phẩm ban đầu này bị khai thác mà không có sự đền bù xứng đáng cho người sáng tạo. Để các mô hình có tính ứng dụng cao trở thành sản phẩm thông dụng trong đời sống, rất cần đơn vị làm cầu nối giữa thí sinh và doanh nghiệp, bởi vì chính doanh nghiệp mới đủ tiềm lực và cơ sở pháp lý để thực hiện thủ tục liên quan cũng như đầu tư thêm về giải pháp kỹ thuật, phát triển ý tưởng, rồi đưa vào sản xuất”.

ThS kinh tế Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ nhận định: “Tuy mục đích cơ bản của các hoạt động sáng tạo trẻ là tạo sân chơi, tạo phong trào và kích thích bạn trẻ tư duy sáng tạo, nhưng trung tâm cũng hướng đến “đầu ra” cho các sản phẩm này. Tuy nhiên, Trung tâm là đơn vị sự nghiệp, hạn chế cả về nhân lực (Trung tâm chỉ có sáu người tính luôn giám đốc) lẫn tài chính, nên gặp khó khăn trong việc mở rộng thông tin, quảng bá hoạt động của mình và những sản phẩm có tính ứng dụng cao”.

Hiền Oanh/ http://www.baomoi.com/Home/KHCN/www.phunuonline.com.vn/Sang-tao-chi-de-choi/6787512.epi

Tác giả bài viết: Admin ( suu tam )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 130

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45912

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6319850

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Đặt Logo, Banner