Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngvớinonsông » Người họ Phùng hiện nay

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Thời điểm vàng để triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Thứ ba - 22/10/2013 23:48

(TBTCO)- Hôm nay (15/10), Thông tư 115/2013/TT-BTC hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và quỹ hưu trí tự nguyện chính thức có hiệu lực. Việc triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện vào thời điểm này sẽ đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội cho lớp người cao tuổi, khắc phục những tồn tại của bảo hiểm hưu trí bắt buộc.

Đáp ứng được các quy định khắt khe tại Thông tư 115 của Bộ Tài chính, DN mới được phép triển khai bảo hiểm hưu trí. Ảnh: C.V

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, ông Phùng Đắc Lộc cho rằng đây là thời điểm vàng để triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện.

Ông Lộc lý giải, số người nghỉ hưu được hưởng chế độ Bảo hiểm hưu trí của BHXH chỉ chiếm 21% lớp người hết tuổi lao động, 79% lớp người hết tuổi lao động chưa được hưởng lương hưu từ BHXH sẽ không đảm bảo mức sống ổn định khi về hưu cũng như không được bảo hiểm khi gặp rủi ro. Vì vậy, cần thiết có chế độ bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho những người không thuộc diện bảo hiểm hưu trí của BHXH.

 
 

Ông Phùng Đắc Lộc

 

Thưa ông, triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ khắc phục những tồn tại của bảo hiểm hưu trí bắt buộc, tạo sự công khai, minh bạch, bình đẳng giữa nghĩa vụ đóng góp và quyền lợi được hưởng. Ông có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này?

- Bảo hiểm hưu trí tự nguyện khắc phục được những tồn tại của Bảo hiểm hưu trí bắt buộc như:  Người tham gia Bảo hiểm tự nguyện sẽ tự quyết định thời gian đóng tiền bảo hiểm, tự quyết định mức hưởng lương hưu trong khi người lao động tham gia bảo hiểm hưu trí bắt buộc chỉ được hưởng tối đa 70% bình quân lương đóng bảo hiểm.

Số tiền người lao động tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện đóng được theo dõi riêng vào tài khoản của người được bảo hiểm chứ không gộp chung vào Quỹ BHXH…

Đặc biệt, cách chi trả lương hưu tháng, quý, năm sẽ do người lao động quyết định, không cố định như tham gia bảo hiểm hưu trí bắt buộc, người lao động còn có thể lựa chọn cách trả tiền 1 lần khi hết tuổi lao động...

* Một số người lo ngại, trong trường hợp quỹ hưu trí hoạt động kém hiệu quả, thì liệu người tham gia bảo hiểm có được nhận lãi suất theo như cam kết?

- Những DN được phép triển khai bảo hiểm hưu trí và quỹ hưu trí tự nguyện đều là những DN đáp ứng được các quy định khắt khe tại Thông tư 115 của Bộ Tài chính. Đây cũng là những DN có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh quản lý quỹ và danh mục đầu tư hiệu quả sẽ giúp Quỹ hưu trí tự nguyện sinh lời tốt.

Thông tư 115 quy đinh việc thiết lập Quỹ, trong đó DN bảo hiểm đóng góp vào quỹ nhiều hơn hoặc bằng 200 tỷ đồng và duy trì trong suốt thời gian Quỹ hoạt động. Quỹ được đầu tư theo quy định của Bộ Tài chính; Tài sản hình thành từ nguồn phí bảo hiểm của Quỹ hưu trí tự nguyện thuộc về người được bảo hiểm... Bên cạnh đó, việc đầu tư tài sản từ Quỹ được quy định rất cụ thể như không được trực tiếp đầu vào bất động sản, vàng bạc, kim loại quý, đá quý, cổ phiếu của công ty chứng khoán, tài chính và cho thuê tài chính…

* Hiện việc triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện đã được các DN thực hiện đến đâu, thưa ông?

- Bộ Tài chính đã chấp thuận cho Dai-ichi Life Việt Nam giới thiệu dòng sản phẩm bảo hiểm hưu trí dành cho cá nhân “An Nhàn Hưu Trí” và bảo hiểm hưu trí dành cho DN “Hưng Nghiệp Hưu Trí” với những quyền lợi ưu việt đến người lao động Việt Nam.

Những DN khác như: Prudential Việt Nam, Bảo Việt Nhân Thọ, Manulife Việt Nam, AIA Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực tài chính, nhân sự, đặc biệt là hệ thống công nghệ thông tin để giới thiệu sản phẩm hưu trí tự nguyện với những quyền lợi ưu việt đến người lao động Việt Nam ngay khi Thông tư có hiệu lực./.

* Xin cảm ơn ông!

Hồng Chi ( thực hiện )
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 192

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45974

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6319912

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Đặt Logo, Banner