Trang nhất » Tin Tức » Cuộc sống quanh ta » Nông thôn hôm nay

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Huyện Gia Lộc phát triển HTX nông nghiệp công nghệ cao

Chủ nhật - 18/11/2018 10:14

Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) đang trở thành làn sóng phát triển mạnh mẽ tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, với “đầu tàu” là các HTX nông nghiệp kiểu mới.  Tuy nhiên, để NNCNC phát triển bền vững, không rơi vào lối mòn, huyện cần có chính sách phát triển đúng đắn với tầm nhìn dài hạn.

Báo cáo của UBND huyện Gia Lộc cho thấy, toàn huyện hiện đang có trên 12.000 m2 nhà màng, nhà lưới, với trang bị hiện đại, hệ thống tưới tự động, thiết bị đo và điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ.

Nhờ áp dụng CNC mà giá trị sản xuất của huyện được nâng lên. Năm 2018, huyện phấn đấu xây dựng thêm 60.000 m2 nhà màng, nhà lưới để đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Nâng cao giá trị

HTX Tân Minh Đức (xã Phạm Trấn) là một trong những HTX đi đầu trong làn sóng phát triển NNCNC của huyện Gia Lộc. Được sự ủng hộ của 168 thành viên, HTX đã xây dựng thành công 5.000 m2 nhà màng để trồng rau sạch và phát triển mô hình trồng rau theo chuỗi liên kết.

Với diện tích trồng rau hơn 100 ha, HTX đã phối hợp với Chi cục BVTV Hải Dương tiến hành giám sát, hướng dẫn, chỉ đạo thành viên về quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Phùng Danh Mừng - Giám đốc HTX Tân Minh Đức, chia sẻ: “Sản xuất trong nhà màng, nhà lưới tiện lợi và mang lại hiệu quả cao hơn, đồng thời giúp HTX có thể tạo được niềm tin, uy tín với khách hàng, từ đó giúp ký kết được nhiều hợp đồng bao tiêu với các đơn vị thu mua”.

HTX thủy sản Xuyên Việt (xã Hồng Hưng) đang có tổng diện tích ao nuôi lên tới 7ha, trong đó có 5ha ao nổi công nghệ Israel, đem lại doanh thu 5 tỷ đồng/năm. HTX hiện có 15 ao, gồm 3 ao nuôi cá thịt, 12 ao cá giống, các giống cá nuôi chủ yếu là cá rô phi, chiếm 70 - 80%, còn lại là cá mè, trắm, chép…

Anh Lê Văn Việt - Giám đốc HTX Hồng Hưng, cho biết: “Xây dựng hệ thống ao nổi đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng chi phí thấp hơn 40% so với làm ao truyền thống và đem lại hiệu quả cao hơn. Chi phí sản xuất cũng được tối giản bởi bề mặt nước rộng, thoáng, cao giúp nguồn nước giàu oxi, sạch sẽ, ít dịch bệnh, giảm sốc chua, giảm thất thoát thức ăn…”.

NNCNC đã và đang tạo ra những chuyển biến tích cực, góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế cho người huyện Gia Lộc. Nếu trước đây, người nông dân sản xuất tất cả vì lợi nhuận thì nay con người mới là giá trị quan trọng nhất trong sản xuất tại các HTX NNCNC.

nong-nghiep-cong-nghe-cao-5717-152597235

Gia Lộc phấn đấu xây dựng thêm 60.000 m2 nhà màng, nhà lưới trong năm 2018

Thay đổi tư duy

Quá trình hiện đại hóa sản xuất tại các HTX đi liền với nâng cao giá trị và quyền lợi của thành viên và người lao động. Các HTX NNCNC trên địa bàn huyện Gia Lộc đang hoàn thành tốt các quy định về bảo đảm ATLĐ.

Trong các công đoạn sản xuất đòi hỏi kỹ thuật cao, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, thành viên các HTX đều được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động và các kiến thức chuyên môn, bảo đảm quá trình sản xuất diễn ra an toàn và hiệu quả.

Đơn cử, HTX nông nghiệp Hồng Hưng (xã Hồng Hưng) đang phát triển vùng rau muống VietGAP, cung cấp sản phẩm cho 40 bếp ăn tập thể, doanh nghiệp, đem lại thu nhập 3 - 5 triệu đồng/sào/lứa. Với 8 - 10 lứa/năm, sau khi trừ chi phí, thành viên HTX thu lãi 30 - 40 triệu đồng.

“Không chỉ tăng hiệu quả kinh tế, thành viên, người lao động của HTX được bảo đảm về quyền lợi. Bên cạnh những tiêu chuẩn về lương, thưởng, BHXH, BHYT, thành viên HTX được tạo môi trường làm việc thoải mái và an toàn nhất”, ông Lê Xuân Minh - Giám đốc HTX Hồng Hưng, cho hay.

 

Hưng Nguyên (thoibaokinhdoanh.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 1257

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40187

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6673219