Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngvớinonsông » Tấm gương tiêu biểu

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Đảo trưởng Phùng Mạnh Dũng

Thứ sáu - 14/10/2011 16:37
Đảo trưởng Phùng Mạnh Dũng

Đảo trưởng Phùng Mạnh Dũng

 

Nghĩa tình "làng Đá Tây"

VŨ ĐÌNH THUNG   -Thứ Năm, 15/09/2011, 14:21 (GMT+7)

Tàu chúng tôi cập đảo Đá Tây nấp bão nhưng không thể vào gần vì nước cạn. Phải neo tàu ngoài này rồi xuống thúng để vào đảo. Hải trình chỉ khoảng 300 mét nhưng cơ cực quá đỗi. Trong chiếc thúng chòng chành, tôi bị sóng nhồi đến mềm người.

 

Tình cảm lính đảo

Hình như tôi bén duyên với chuyến biển này hay sao mà mọi dự định thực hiện đề tài đều diễn ra suôn sẻ. 8 giờ sáng, tôi và tài công Nguyễn Minh Vương cùng 2 ngư dân đặt chân lên đảo Đá Tây trong lúc ở đây đang diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Lực lượng đóng quân trên đảo đang làm thủ tục thay quân, bàn giao cả 3 chức vụ: đảo trưởng, đảo phó và chính trị viên.

Cùng sáng nay, 2 cán bộ của Đoàn 6 thuộc Đoàn đo đạc nghiên cứu hải đồ (đóng ở Hải Phòng) ra đảo thực hiện chuyến công tác dài ngày. Một cuộc hội tụ ngẫu nhiên đầy ý nghĩa. “Bộ Quốc phòng và Bộ NN-PTNT vừa phối hợp tổ chức chuyến khảo sát để thực hiện kế hoạch quy mô hóa đảo Đá Tây. Đây sẽ trở thành hòn đảo nổi hoành tráng nhất tại khu vực Trường Sa. Theo quy hoạch, đảo Đá Tây sẽ là khu dịch vụ dân sự hóa hoàn toàn nhằm phục vụ cho bà con ngư dân tốt hơn”, chính trị viên - thiếu tá Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Không khí bàn giao và tiếp khách của anh em lính đảo thêm phần trang trọng khi đã lâu lắm rồi các anh nuôi mới ra tay thịt mấy con vịt xiêm được nuôi trên đảo. Còn tàu của ngư dân ghé vào đây tránh bão ai cũng có chút quà mọn tặng anh em lính đảo. Này là vài chục con cá tươi, cây thuốc lá. Kia là vài chục con mực đã kịp phơi khô. Mặc dù bận tíu tít nhưng anh em lính đảo không bỏ chúng tôi bơ vơ, vẫn dành thời gian đón tiếp những người khách như đón tiếp người thân lâu ngày mới gặp.  

 

Tác giả chụp ảnh lưu niệm cùng  đảo trưởng Phùng Mạnh Dũng

 

Trong lúc đợi ban chỉ huy đảo hoàn thành thủ tục thay quân và bàn giao, tiếp nhận nhiệm vụ, tôi được một chàng lính trẻ dắt ra khu nhà vệ sinh để rửa mặt cho tỉnh táo trước khi làm việc với “chúa đảo”. Tôi trầm trồ: “Khu nhà vệ sinh của lính đảo tiện nghi quá, chẳng khác nào ở khách sạn 3 sao”. “Lính đảo được dành nhiều ưu ái lắm anh à!”, chàng lính trẻ nhỏ nhẹ.

Khi quay về khu nhà làm việc tôi mới hay không chỉ chúng tôi mà còn có hàng chục ngư dân khác của các tàu câu mực xà của ngư dân Quảng Ngãi cũng đang tụ tập về đây. Đông vui quá, một điều tôi không dám nghĩ sẽ có trước khi đi chuyến biển này.

 Vào phòng làm việc của đảo trưởng Phùng Mạnh Dũng, tôi thành thật “khai báo”: “Tôi vừa "tham ô" của lính đảo một ít nước ngọt để tắm”. Vị chỉ huy 34 tuổi quê Gia Lâm (Hà Nội) cười cởi mở: “Bác cứ thoải mái, khách của đảo ai cũng là “thượng đế” cả”. Rồi Dũng xởi lởi nói thêm: “Mọi năm, giờ này trên đảo đã hết nước ngọt, 3 ngày anh em mới được tắm 1 lần. Anh em ở những điểm đảo còn cực hơn, 10 ngày mới được tắm. Năm nay, tháng nào cũng có mưa nên nước ngọt dồi dào lắm".

Nhà thơ của đảo Đá Tây

Bữa tiệc thêm rôm rả nhờ những ly rượu làm quà cho lính đảo được gửi ra từ đất liền. Rượu thật ngon, Bàu Đá chính hiệu. Nhấp một ngụm nghe ấm cả người. Anh em vừa cụng ly vừa trải lòng. Buồn, vui của những người lính đảo lần lượt trở thành những tâm sự được giãi bày.

“Mỗi lần tàu ngư dân ghé vào đảo anh em ở đây mừng ghê lắm, như được gặp người nhà. Suốt ngày ngoảnh ra thấy biển, ngoảnh vào chạm những gương mặt gặp nhau mỗi ngày. Giờ có anh em ngư dân lại có nhà báo ghé thăm, niềm vui nhân đôi. Nào, mời tất cả cùng cụng ly chào mừng”, đại úy đảo trưởng Phùng Mạnh Dũng hứng khởi hô hào.

Ngồi cạnh tôi, thiếu tá chính trị viên Hoàng Anh Tuấn bộc bạch: “Là lính đảo, gian khổ anh em không ngại. Chỉ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ giữ yên biển trời quê hương để ngư dân yên tâm bám biển. Chúng tôi mong đảo Đá Tây sớm được nâng tầm, dịch vụ hậu cần ở đảo phong phú hơn để phục vụ ngư dân tốt hơn”.

Nghe nhắc đến “dịch vụ hậu cần phục vụ ngư dân”, đảo trưởng Phùng Mạnh Dũng liền khoe: “Đảo Đá Tây “sinh” được một nhà thơ đấy bác à”. Rồi đảo trưởng Dũng hào hứng: “Yêu cầu nhà thơ đọc tặng nhà báo bài thơ về dịch vụ hậu cần phục vụ ngư dân đi”. Không khí bữa liên hoan sôi động hẳn lên.  

 

Tác giả tập thơ “Làng Đá Tây”, thiếu tá Phan Khắc Hành

 

Thiếu tá Phan Khắc Hành chính là người được lính đảo gọi yêu là nhà thơ của đảo Đá Tây. 18 tháng nhận nhiệm vụ tại đảo, một thời gian không dài nhưng cũng đã kịp cho tâm hồn nhạy cảm của người lính cơ yếu dâng muôn chiều cảm xúc. Rồi anh đọc, giọng đọc của chàng trai xứ Nghệ khiến những câu thơ thêm mượt mà.

 

Sự quan tâm của những sỹ quan trong Ban chỉ huy đảo Đá Tây dành cho những bài thơ của thiếu tá Phan Khắc Hành khiến tôi thấy thật cảm phục. Những lúc rảnh rỗi, thiếu tá Nguyễn Văn Quảng, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn và đại úy Phùng Mạnh Dũng ngồi lại, tuyển từ hàng trăm bài thơ của anh Hành chọn ra 31 bài để làm thành tập thơ mang tên “Làng Đá Tây”.

Tuy chỉ là ấn phẩm làm vi tính trông rất giản đơn nhưng chứa đựng đầy ắp tấm tình của những người lính đảo.

 

Tình yêu biển trời quê hương được anh thể hiện bằng những câu thơ mộc mạc nhưng đầy hào khí:“Chúng tôi những người lính/ Canh giữ nơi đảo xa/ Không cùng mẹ sinh ra/ Nhưng cùng chung chí hướng... Gạt hết mọi vấn vương/ Quyết ra nơi gian khó/ Nhận khó khăn về mình/ Tuổi trẻ Hồ Chí Minh/Sống hiến dâng cao cả”.

Đảo Đá Tây được Phan Khắc Hành xem như là quê hương ruột thịt của mình. Bởi đó, anh đã gọi đảo là “làng Đá Tây”: “Giữa biển cả bao la/ Giữa trùng dương sóng vỗ/ Mọc lên ngôi làng nhỏ/ Gọi là làng Đá Tây”. Cả những hạt mưa nhỏ nhoi cũng làm tâm hồn người lính reo vui: “Ơn trời cho hạt mưa sa/ Để cho bộ đội Trường Sa hứng dòng/ Nhanh nhanh chuẩn bị xô thùng/ Hứng hứng đầy nước để dùng dài lâu”.

Những cơ cực của ngư dân đang đánh bắt trên biển Đông cũng đeo bám tâm hồn nhạy cảm của người lính bám đảo: “Trường Sa xa bến xa bờ/ Ngư dân hết gạo biết nhờ cậy ai/ Trường Sa xa lắc xa lơ/ Mỗi khi dầu cạn vào bờ khó khăn...”.

Những lời thơ chân chất của một tâm hồn đa cảm trong người lính đảo dạn dày sóng gió đã khiến tôi cảm phục.

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/24/24/83844/Default.aspx

 

 

Tránh bão ở Trường Sa

 

TT - Trường Sa ngày hôm qua 26-9 biển động dữ dội. Những cột sóng cao quất mạnh vào đảo, đất trời mù mịt. Hàng chục tàu thuyền đánh bắt cá ngừ đại dương, thuyền câu mực của ngư dân tức tốc di chuyển vào khu vực lòng hồ đảo Đá Tây để tránh bão.

 

Chiến sĩ đảo Đá Tây cố gắng neo thuyền tránh sóng bão lớn - Ảnh: Tấn Vũ

 

Phóng viên Tuổi Trẻ đã chứng kiến trong bão tố giữa Trường Sa, tình quân dân càng thắt chặt.
Bão biển dữ dội

 

An toàn
Hơn năm giờ quần quật với sóng gió, đến 13g chiều qua sóng đã giảm nhịp. Thủy triều rút nhưng mưa gió vẫn còn kéo dài và mây đen sà rất thấp trên mặt biển. Cứ 30 phút một đợt gió giật lại kéo đến kèm mưa quét qua đảo. Toàn bộ chỉ huy hải quân trên đảo đã chuẩn bị mọi phương án sẵn sàng ứng phó cứu hộ cho ngư dân khi cần thiết, đặc biệt vào ban đêm.
5g sáng, đảo Đá Tây biển vẫn xanh ngắt nhưng chỉ vài giờ sau đất trời bỗng dưng mù mịt, mây đen vần vũ sà thấp kèm theo mưa to, gió giật liên hồi. Mặt biển dậy sóng. Hàng loạt tàu thuyền neo đậu cách đảo chỉ 1 hải lý nhưng chìm trong mù mịt. Mưa mỗi lúc một to, mặt biển tối sầm, tầm nhìn ngắn dần, khoảng 30 phút sau cách nhau chừng 10m không còn nhận dạng được mục tiêu.

 

Đảo trưởng đảo Đá Tây, trung úy Phùng Mạnh Dũng trực tiếp theo dõi qua rađa và dùng ICOM chỉ huy ngư dân neo đậu tàu thuyền đúng luồng lạch tránh gió. Nhiều tàu thuyền ngư dân Phú Yên chạy đến buộc thẳng vào sau đuôi tàu Trường Sa 21 thuộc lữ đoàn 125 Quân chủng hải quân đang làm nhiệm vụ chở đá cho chương trình Góp đá xây Trường Sa đang thả neo trong hồ.
Với lực giãn nước trên 2.500 tấn, tàu Trường Sa 21 giờ đây vừa là phao nổi, vừa là bình phong che chắn cho năm chiếc tàu gỗ đánh cá ngừ của ngư dân cùng tránh gió. Những cột sóng quất qua, tàu vận tải ngàn tấn chao nghiêng, còn những chiếc tàu gỗ ngư dân giống như những chiếc lá bị nhấc tung trên mặt nước rồi nhấn xuống mặt biển. Các chiến sĩ cho biết nếu điểm tựa không chắc, sóng và gió có thể thổi tung những chiếc tàu cá lên đảo hoặc đánh chìm bất cứ lúc nào. Nhiều tàu thuyền khác thả neo tập thể cùng nhau kết thành bè để tránh sóng gió nhấn chìm.
Ngay bên dưới chân đảo Đá Tây, hàng chục công binh của khung xây dựng đảo thuộc trung đoàn 131 Quân chủng hải quân phải dầm mình trong mưa vật lộn cùng sóng gió để cột các xuồng vận chuyển vào nhau tránh sóng vùi. Gần nửa giờ vật lộn với sóng, năm xuồng vận tải nhỏ và bốn xuồng kéo được neo cột an toàn. Trên đảo, toàn bộ các ô cửa của nhà công vụ được đóng kín để tránh gió thốc vào tàn phá. Gió rít và những con sóng cao theo thủy triều đánh ập vào tầng hai của ngôi nhà trên đảo.
Đảo trưởng Phùng Mạnh Dũng, người nhiều năm làm nhiệm vụ ở Trường Sa, cho biết bão biển lúc nào cũng mạnh hơn và hung dữ hơn đất liền rất nhiều, đặc biệt là những con sóng gặp lúc thủy triều cao sức tàn phá rất khủng khiếp. Sáng qua, thủy triều cao nhất tại đảo Đá Tây là 1,7m, kết hợp với gió mạnh nên đã hình thành những con sóng to như vậy.
Ngôi nhà Đá Tây
Đại úy Hoàng Xuân Dũng, chính trị viên của đảo Đá Tây, cho biết ở đây ngư dân và hải quân đều gọi khu vực bãi cạn của đảo Đá Tây là hồ. Không giống như hồ nước của đất liền, hồ ở đây không có bờ mà chỉ là một bãi cạn hình thành từ miệng núi lửa và san hô nên mặt nước liền kề với mặt biển. Diện tích hồ khá rộng: dài 10km, rộng khoảng 7km và độ sâu rất lý tưởng cho tàu thuyền neo đậu, kể cả tàu hàng ngàn tấn cũng có thể thả neo. Đặc biệt, do mặt hồ cạn nên sóng trong hồ lúc nào cũng thấp hơn mặt biển. Vì vậy ngư dân hay về đây khi có bão. "Hồ Đá Tây được ngư dân coi là khu vực trú gió bão tốt ở Trường Sa. Lúc nhiều nhất có đến hơn 60 tàu thuyền với hàng trăm ngư dân trú ngụ trong ao" - đại úy Dũng nói (các anh thường gọi đây là ao).
Sát nhà công vụ của hải quân là cả một khu dịch vụ hậu cần nghề cá dành cho ngư dân đánh bắt tại Trường Sa. Ngư dân có thể vào đây tránh bão, vừa tiếp dầu, lương thực với giá cả bằng đất liền. Nếu tàu hỏng hóc, tại đây có hẳn một đội ngũ nhân viên sửa chữa tàu thuyền miễn phí cho ngư dân.
Trưa qua, ngay khi dông gió vừa dứt, thuyền trưởng tàu Trường Sa 21, đại úy Nguyễn Tiến Dũng đã cho chuyển một ít thực phẩm và nước ngọt ứng cứu cho các tàu của ngư dân Phú Yên đang trú sát tàu hải quân. Trong khi đó, hải quân cho thuyền cao tốc vượt sóng ra neo và cột toàn bộ những lồng cá của Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đang nuôi tại đây trước nguy cơ sóng đánh vỡ. Nhiều ngư dân dùng dây chuyển gửi cá tươi lên cho cán bộ chiến sĩ trên đảo.
Vừa buộc xong chiếc thuyền tránh gió, ngư dân Đào Mạnh Tuấn (chủ tàu PY96931, trú bão trong hồ Đá Tây) bày tỏ: "Có hải quân trên đảo, ngư dân chúng tôi hết sức an tâm đánh bắt cá. Mưa gió bão bùng như thế này hoặc mình có đau ốm đều được hải quân tận tình giúp đỡ. Ngư dân chúng tôi coi Đá Tây - Trường Sa là nhà mình".
 
Dâng vua Hùng non nước Trường Sa 
 
 
* Đã đổ xuống đảo Đá Tây 1.000 tấn đá

Chiều 10-10, sau hơn mười ngày vận chuyển, chuyến xuồng cuối cùng kéo những viên đá của bạn đọc báo Tuổi Trẻ từ tàu Trường Sa 21 đã được công binh tập kết lên đảo an toàn. Đến nay, gần 1.000 tấn đá đã được thả xuống mặt biển.

 


Các cán bộ chiến sĩ lấy nước biển ở đảo Đá Tây để dâng vua Hùng - Ảnh: TTO

 

Vị trí này sẽ là tim chính của tòa nhà và một số hạng mục cơ bản, theo kế hoạch tiến độ cũng sẽ được đổ bêtông và bắt tay xây dựng ngay. Vài ngày tới chuyến tàu thứ hai mang theo gần 500 tấn đá tiếp tục chở ra đảo Đá Tây để xây dựng công trình này. Tàu Trường Sa 21 sẽ nhổ neo quay về bờ và ngay lập tức tiếp tục công việc chở đá của bạn đọc ra xây dựng công trình. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì chuyến tàu cuối cùng chở đá của bạn đọc sẽ kết thúc vào tháng 2-2012.

Khi những viên đá cuối cùng lên đảo, trước bia chủ quyền và dưới cờ Tổ quốc, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Tây và thủy thủ đoàn tàu Trường Sa 21 đã tiến hành một nghi lễ long trọng chưa từng có tại nơi này. Đó là lấy đất và nước từ đảo Đá Tây, đại diện quần đảo Trường Sa, về dâng lên các vua Hùng.

Trong trang phục chỉnh tề, các chiến sĩ hiên ngang cất tiếng hát quốc ca. Một ít hoa quả và bánh ngọt từ đất liền được đặt lên trên chiếc bàn nhỏ trước bia chủ quyền và một nén nhang được thắp lên. Hai chiếc xuồng máy chạy thẳng ra phía đông của đảo, nơi có bãi cát trắng mịn và nước xanh trong nhất, sạch sẽ nhất, để lấy đất, nước và san hô.

Thượng úy Hồ Văn Tuấn, đảo phó đảo Đá Tây, trực tiếp mang kính lặn, ống hơi lặn xuống đáy biển để lấy nước, đất và cát. Nước ngọt được các chiến sĩ trên đảo chứa để sử dụng hằng ngày cũng được đóng trong can nhựa gửi vào đất liền. Tổng cộng có 20 lít nước mặn, 5 lít nước ngọt, 5kg đất, cát và những cành san hô của đảo được gói ghém cẩn thận chuyển lên tàu.

Đại úy Phùng Mạnh Dũng, đảo trưởng đảo Đá Tây, chia sẻ: “Đây là một vinh dự vô cùng to lớn cho cán bộ, chiến sĩ ở đảo Đá Tây nói riêng và quần đảo Trường Sa nói chung được cung kính dâng lên tổ tiên non nước nơi này. Chúng tôi nguyện với các bậc tiền nhân sẽ chắc tay súng nơi tuyến đầu sóng gió, dù có hi sinh chúng tôi cũng sẵn sàng để giữ Tổ quốc được bình yên”.

Chính trị viên tàu Trường Sa 21, đại úy Lê Hồng Ký cho biết tất cả sản vật này được đặt trân trọng trong phòng Hồ Chí Minh của tàu, sau đó sẽ được lữ đoàn 124 bàn giao cho Nhà văn hóa hải quân trước khi đưa về Quân chủng hải quân mang về đền Hùng dâng các vua theo nguyện vọng của người dân cả nước.

(Tấn Vũ, TTO)

Tác giả bài viết: Admin ( suu tam )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 2005

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26902

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6710138