Trang nhất » Tin Tức » Thanh niên họ Phùng

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Nhà khoa học trẻ họ Phùng

Chủ nhật - 28/01/2018 21:49

Một ngày nắng đẹp tại quê nhà, nhân ngày giỗ cụ Tổ chi Phùng Quang Đôn, tôi có dịp gặp người cháu, mà từ trước tới nay chưa biết mặt vì cháu ở quá xa.
Buổi nghi lễ đã bắt đầu, tôi đang bí người ghi hình thì thấy một chàng trai bước vào, liền kéo lại hỏi:
- Cháu có sử dụng được Ipad không ?
- Dạ! Vâng! Được ạ!
Thấy cậu trai e dè tìm chỗ đứng, tôi chỉ chỗ đứng chụp và yêu cầu các kiểu cần có. Khi cậu trai trả lại Ipad, tôi hỏi :
- Cháu là con nhà ai?
- Dạ! Cháu là con của bố Phùng Quý Sơn và mẹ Hoàng Thị Lan ạ!
Tôi ngớ người, vì chỉ biết bố cháu.
- Cháu là Phùng Ngọc Lâm phải không?
- Dạ! Vâng!
- Bố cháu vừa nói: Không biết nó có về kịp không…
- Dạ! Cháu vừa từ sân bay Nội Bài về ạ!
  Phùng Ngọc Lâm sinh 20/12/1984, quê Vân Trai - Tây Đằng - Ba Vì - Hà Nội. Học xong THPT, Lâm vào học ngành Kỹ sư xây dựng của ĐH Bách Khoa HCM theo chương trình liên kết đào tạo kỹ sư Việt- Pháp (AUF), bằng kỹ sư có giá trị của cả 2 nước Việt - Pháp .
Nhận bằng kỹ sư xong, Lâm sang Pháp năm 2007-2008 học Thạc sĩ với đề tài nghiên cứu "Phát triển phương pháp đo sức bền vật liệu ở tỷ lệ micro bằng Kính hiển vị lực nguyên tử". Lâm nhận bằng Thạc sĩ tại Viện khoa học nghiên cứu ứng dụng quốc gia (TNSA) Rennes - Pháp .
Năm 2008 - 2012, Lâm vào trường ĐH Arts et Métiers Paris (1 trong 10 trường ĐH đào tạo kỹ sư tốp đầu của Pháp), bảo vệ luận án Tiến sĩ với công trình nghiên cứu "Sự phá hủy do hiện tượng mỏi của kim loại ở cường độ ứng suất cực thấp". Lâm nhận bằng Tiến sĩ vừa tròn 28 tuổi. Trong quá trình nghiên cứu, Lâm được trường trao nhiệm vụ trợ giảng về ngành cơ khí và luyện kim. Với kinh nghiệm qua các cuộc hội thảo khoa học quốc tế và học hỏi các nhà khoa học Pháp, Lâm hướng dẫn thành công cho 2 Thạc sĩ và 2 Cử nhân.
Năm 2012 – 2016, Lâm về "Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp" làm chuyên viên, cùng với các chuyên gia đầu ngành của Viện năng lượng hạt nhân Pháp, Điện lực Pháp,Trung tâm kỹ thuật công nghiệp Pháp và tham gia 2 dự án nghiên cứu về khoa học vật liệu.
Từ năm 2016- đến nay, Lâm là Kỹ sư cao cấp, nghiên cứu và phát triển, chuyên gia về "mỏi" của Tập đoàn đa quốc gia Bosch liên bang Đức văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh. Lâm có ước mơ muốn mở rộng kiến thức và chia sẻ sự hiểu biết của mình với những nhà khoa học, nhất là nhà khoa học Việt Nam - Nơi quê hương mình.
Hôm giỗ cụ Tổ chi của Lâm, ông cháu tôi mới có dịp gặp nhau. Rất may hôm đó tôi mời được ông Phùng Khắc Đăng, đồng đội chiến đấu và là cấp trên của tôi về quê dự ngày giỗ và mừng ngày chi xây được nhà thờ. Trước nhà thờ Tổ, chúng tôi ghi lại tấm hình với bác và bố mẹ của Nhà khoa học trẻ Phùng Ngọc Lâm giữa một ngày mùa đông nắng đẹp ở xứ Đoài.


                                                      Phùng Đắc Tư

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1585

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50306

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6614652