Trang nhất » Tin Tức » Thanh niên họ Phùng

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Thủ khoa xinh đẹp trường Báo bật mí bí quyết ghi điểm

Thứ sáu - 14/07/2017 09:00

Một trong số những bí quyết là... không đọc nhiều sách, lạ quá đi!

Trở thành thủ khoa khối C năm 2011 chuyên ngành báo Truyền hình - Học viện Báo chí tuyên truyền, Phùng Thị Phương Thúy thành thật chia sẻ với chúng tớ bí quyết đạt điểm cao, đơn giản bạn ấy không đọc nhiều sách - trong giá sách của Thúy chỉ có mỗi sách liên quan đến văn học, một số bài văn đạt giải Quốc gia, "còn nói đến sách gối đầu giường... mình chẳng có quyển nào cả" - Thúy cười rinh rích.

32-226904-1371203870_500x0.jpg

Gương mặt xinh xắn và nước da trắng ngần - không biết thủ khoa của chúng mình ngoài gặt điểm cao còn gặt tim được các chàng trai nào chưa nhỉ?

Trở thành thủ khoa của trường Báo chí năm 2011 với số điểm 26,5. Trong đó Sử và Địa đều 9 điểm trở lên. Thúy cho hay với 3 môn thì kinh nghiệm của mình là đặt yếu tố chăm chỉ lên hàng đầu.

Văn là môn cần nhiều năng khiếu, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định việc học tốt. Lúc ôn tập môn Văn, Thúy chú trọng đến việc nắm chắc các tác phẩm trong chương trình thông qua việc đọc bài, soạn bài. Bạn tích cực nghe giảng để tìm ra những lượng kiến thức trọng tâm nhất, những nội dung cơ bản nhất mà tác phẩm muốn truyền đạt đến người đọc.

Với mỗi tác phẩm Thúy cố gắng tìm ra nhiều hơn một đề hay và viết thành một bài văn phân tích hoàn chỉnh rồi nhờ giáo viên đọc và chỉ ra những điểm bài văn còn thiếu sót. Dành một khoảng thời gian nhất định cho việc đọc một vài tác phẩm văn mẫu để tìm ra các ý mới và các cách viết hay. Đọc văn mẫu không phải để “chép văn” người khác mà là để học cách viết, cách triển khai ý từ những tác phẩm xuất sắc và giúp Thúy hiểu sâu hơn về tác phẩm.

Sử - Địa là hai môn có khối lượng kiến thức "khủng lồ", vì thế cần học thuộc lòng nhiều. "Ngoài việc chú ý nghe giảng, nắm chắc ý nghĩa từng sự kiện và con số, học Sử Địa rất dễ rơi vào tình trạng học trước quên sau nên phải học đi học lại nhiều lần", Thúy nói.

2a-737281-1371203876_500x0.jpg

Tuy không hay đọc sách, nhưng Thúy rất chăm chỉ xem... truyền hình, Thúy cho rằng kiến thức xã hội giúp việc "nuốt gọn" hai môn Sử, Địa nhanh chóng hơn.

Bí quyết gặt điểm cao môn Sử là phải hiểu đặc thù của môn đó. Sử có rất nhiều sự kiện, nhiều mốc thời gian, nên Thúy cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa các sự kiện để nhớ chúng được lâu hơn.

Đặc thù của môn Địa là số liệu rất nhiều và rất khó nhớ. Đối với những số liệu không thể nhớ chính xác được tất cả thì Thúy nhớ chúng gần chính xác. Ví dụ con số cần nhớ là 84.156.000 thì "copy vào trong đầu": trên 84 triệu.

Bảng số liệu là phần dễ kiếm điểm nhất trong bài thi, nhưng cũng là phần quyết định: ai thắng ai thua trong trận chiến điểm cao, Thúy chia sẻ: cố gắng dành trọn điểm của phần này. Mỗi bảng số liệu có một ý nghĩa riêng, bạn ấy tìm ra các từ khóa cần đọc đề là có thể xác định được ngay nên vẽ biểu đồ gì. Ví dụ: nói đến tốc độ tăng trưởng là phải vẽ biểu đồ đường, so sánh hai đối tượng thường là cột dính.

Ngoài ra, quy tắc sổ tay để ghi chép vắn tắt kiến thức là không thể thiếu. Ví dụ: đi đâu nhìn thấy điều gì mới thì ghi lại, đi nhiều học hỏi nhiều sẽ giúp mình nhớ được lâu hơn là ngồi một chỗ và học.

Xinh xắn, dễ thương nhưng lại quyết định chọn ngành Báo chí - khá vất vả để theo đuổi, Thúy chia sẻ: gia đình mình có cậu và chị ruột đều làm báo, có lẽ vì thế mà mình "được yêu thích" nghề này từ nhỏ: năng động, giao tiếp, quan hệ rộng... Có thể chắt lọc lại hai từ duy nhất để quyết định chọn ngành này - với mình là "đam mê " - Thúy chia sẻ: "Đam mê với nghề thì dù khó khăn nào cũng có thể vượt qua..."

Thúy nghĩ rằng, một khi đã quyết định chọn khối thi nào để theo đuổi thì phải dựa vào khả năng thực sự của mình, và hiểu bản thân mình nhất, với Thúy - Thúy tin rằng mình hợp nhất với khối C và vì thế, nếu cho lựa chọn lại - bạn ấy cũng sẽ không chọn học khối khác, dù khối C hiện nay - rất ít người theo đuổi.

Sinh ngày: 14/ 10/ 1993.

Thúy bảo mình thuộc cung Thần nông, nhưng không biết đặc điểm của cung này;)) - dễ thương chưa?

Xinh xắn, đáng yêu, bạn bè tâm sự: Thúy đúng chất con gái báo chí;)). 

Ai muốn liên hệ để "gặt tim" hay chia sẻ bí kíp học hành với Thúy thì;>"" địa chỉ đây: Khoa báo truyền hình K31 - Học Viện Báo chí tuyên truyền, 36 Xuân Thủy Hà Nội.  

 

Hồng Nhung/ ione.vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 765

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53511

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6617857