Trang nhất » Tin Tức » Kết nối » Kết nối họ Phùng Việt Nam » Thông báo

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

THƯ NGỎ CỦA DÒNG TỘC HỌ PHÙNG

Thứ ba - 18/10/2011 07:20

 

THƯ NGỎ CỦA DÒNG TỘC HỌ PHÙNG

 

Việt Nam có nhiều dòng họ, trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, các dòng họ Việt Nam đã đoàn kết đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ độc lập tự do, xây dựng đất nước. Trong số các dòng họ Việt Nam sống rải rác khắp ba miền Bắc - Trung - Nam, có dòng họ Phùng. Chúng tôi gồm 6 anh em là Phùng Khắc Đăng, Phùng Thảo, Phùng Văn Toàn, Phùng Hữu Nghị, Phùng Phán, Phùng Văn Hệ có quê ở Hà Tây (nay là Hà Nội), Phú Thọ, Hải Phòng đều mang họ Phùng.


Vì yêu mến họ Phùng, chúng tôi gặp nhau tại Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội để trao đổi, tìm các giải pháp nghiên cứu về gốc tích của họ Phùng trong cả nước Việt Nam. Được biết ông (bà) là người họ Phùng, chúng tôi mạnh dạn có thư thăm hỏi sức khỏe, nếu được ông (bà) đồng ý, xin cho ý kiến của mình về giải pháp hữu hiệu để tìm hiểu, sưu tầm góp phần bổ sung vào truyền thống họ Phùng, như phả tộc, phả hệ các chi họ, các người mang dòng họ Phùng đã có công trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước Việt Nam qua các thời đại. Kính mong ông (bà) cho biết sơ lược về họ Phùng ở quê mình.

Trên đây là những tình cảm chân thành của chúng tôi rất yêu mến dòng họ Phùng xin được gửi đến ông (bà). Kính mong ông (bà) thông cảm.

Nhân dịp năm mới xin được gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt đến gia đình ông (bà).

Xin trân trọng cảm ơn. 


TM ban liên lạc dòng họ Phùng 
Trưởng ban 
Trung tướng Phùng Khắc Đăng

THƯ CHO Ý KIẾN XIN GỬI VỀ ĐỊA CHỈ:

Phùng Khắc Đăng – Trưởng Ban liên lạc dòng họ Phùng; 
Địa chỉ: Trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam – 34 Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

 

VÀI SUY NGHĨ VỀ DÒNG HỌ

(Nhà giáo Phùng Khắc Đồng)

Cây có cội, nước có nguồn. Cội có cao to, cây mới tươi cành xanh lá, mới sai quả nặng bông, mới có nhiều hoa thơm quả ngọt. Nguồn có rộng, có trong thì nước mới dạt dào sạch sẽ, không bao giờ vơi cạn. Lẽ tự nhiên là như vậy.

Lại xem trong Kinh Lễ đại truyện có chép rằng: “Con người ta sinh ra ở trên đời, trước hết phải biết phụng dưỡng cha mẹ cho phải đạo. Biết phụng dưỡng cha mẹ, phải nhớ đến công đức của Tổ tiên. Tổ tiên là gốc rễ của nhà, của họ, cho nên lấy việc tôn kính Tổ tiên làm quý trọng”.

Tổ công Tông đức thiên niên thịnh, 
Tử hiếu Tôn hiền vạn đại xương.

Là câu mà ở mỗi nhà, mỗi họ đều ghi nhớ và luôn luôn tôn thờ.

Lịch sử Việt Nam ta cũng đã ghi chép: Chúng ta rất tự hào là con Rồng, cháu Tiên, là cùng một bọc sinh ra. Bất cứ một họ tộc nào, một cá nhân nào cũng là cháu, chắt, chút, chít của một trong 50 con người lên rừng hoặc 50 người con xuống biển của cái bọc ấy. Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, nước ta ngày nay đã có đến 100 triệu dân, nhưng sự gần gũi thân tình như cùng một dòng họ, cùng một Tổ tông thật càng đáng quý, đáng tự hào biết bao!

Họ Phùng ta cũng vậy, ngay từ thời mới dựng nước, giữ nước đã có những vị mang chữ họ Phùng, chữ Phùng là Họ, phần nào cũng nói lên cái cốt cách, cái tinh thần của dòng họ Phùng chúng ta.

Thực tế lịch sử từ xa xưa đã ghi chép rất rõ: Từ khi dựng nước đã có nhiều người mang dòng họ Phùng, cùng cả dân tộc tham gia công cuộc đấu tranh giành độc lập tự do và chủ quyền cho đất nước. Điển hình ở thế kỷ thứ 8 đất nước bị quân xâm lược nhà Đường đô hộ đã có Phùng Hưng dựng cờ khởi nghiệp, cùng với Phùng Hải, Phùng Dĩnh chỉ huy dân binh, chia làm 5 đạo tiến đánh thành Tống Bình (Hà Nội) khiến Đô hộ sứ Cao Chính Bình - tướng nhà Đường lo sợ phát ốm mà chết. Nghĩa quân chiếm được thành Tống Bình làm kinh đô, xây dựng quyền tự chủ. Phùng Hưng được nhân dân tôn xưng là “Bố Cái Đại Vương” (791-802).

Trải qua các triều đại, từ Ngô - Đinh - Lý - Trần đến Lê - Nguyễn và hiện nay, họ Phùng ta lúc nào cũng có các danh thần, danh tướng phò tá để giữ nước được độc lập, tự chủ, nhân dân được tự do hạnh phúc. Các vị khoa bảng, danh tướng, danh thần, tiền nhân của họ Phùng mà lịch sử ghi chép và nhân dân luôn nhớ đời nào cũng có.

Lớp con cháu ngày nay luôn tự hào về ông cha Tổ tiên, họ phải suy nghĩ và làm việc như thế nào đây để cùng với các Họ khác trong cộng đồng các dân tộc trên đất nước ta xây dựng Việt Nam thành một nước dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh ở thế kỷ 21 này. Đó cũng là mục đích của việc làm hiện nay của lớp lớp con cháu mang chữ họ Phùng. Có thể quá trình lịch sử có những biến động xã hội, mà mỗi người, mỗi chi họ mang chữ đệm, chữ giữa khác nhau nhưng trong lý lịch của mỗi chúng ta chữ Phùng vẫn là ký tự đáng tự hào.

Một số việc đã làm và dự kiến một số nội dung tiếp tục triển khai

I. Các việc đã làm:

1. Góp công sức cùng nhân dân Đường Lâm nơi có nhà thờ “Bố Cái Đại Vương” đúc xong 1 tượng đồng Phùng Hưng nặng 900 kg và 1 bệ đá nặng 9 tấn, đưa vào hậu cung thờ tự.

2. Tham gia vào việc đúc tượng Phùng Hưng theo nguyên mẫu tại Đường Lâm ở làng Triều Khúc nay là Phường Triều Khúc, Thanh Trì, Hà Nội.

3. Góp công sức tu bổ nơi thờ tự 2 đức vua tại Đường Lâm.

3.1- Một đôi rồng đá và nâng cấp ban thờ vua Phùng Hưng.

3.2- Một đôi rồng đá tại nơi thờ tự vua Ngô Quyền.

4. Tài trợ để xuất bản cuốn sách “Danh thần, danh nhân họ Phùng Đất Việt”.

II. Dự kiến các công việc tiếp theo:

1. Đặt bài chuẩn bị cho một cuộc hội thảo về “Dòng họ Phùng Đất Việt” sự kiến vào khoảng 15-17 chuyên đề.

2. Liên kết họ tộc tại các vùng miền của đất nước.

3. Khi đủ điều kiện sẽ tổ chức họp các trưởng ban liên lạc dòng họ trong cả nước để đề xuất chương trình “Hành trình tìm về nguồn cội” khởi đầu cho việc ghi chép về phả hệ, phả tộc.

4. Tổ chức làm một cuốn phim tư liệu về “Họ Phùng Đất Việt”.

Để làm được các việc trên chúng tôi xin được cảm tạ tấm lòng của các ông: Phùng Văn Hệ, Phùng Danh Thắm, Phùng Quang Nghênh, Phùng Thảo,… đã ủng hộ cả về tinh thần và vật chất trong các năm vừa qua.

Dự kiến ban tổ chức hội thảo dòng họ

1. Ông Phùng Khắc Đăng – Trưởng ban – Thành phố Hà Nội. 
2. Ông Phùng Thảo – Phó trưởng ban – Thành phố Hải Phòng. 
3. Ông Phùng Danh Thắm – Thành viên – Thành phố Hồ Chí Minh. 
4. Ông Phùng Hệ – Thành viên – Thành phố Hà Nội. 
5. Ông Phùng Đức Toàn - Thành viên – Thành phố Việt Trì. 
6. Ông Phùng Phu - Thành viên – Thành phố Huế. 
7. Ông Phùng Thế Vinh - Thành viên – Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ đề hội thảo

Về những con người ưu tú họ Phùng đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng đất nước qua các thời kỳ (kể từ trước cuộc cách mạng do Đảng CSVN lãnh đạo)

I. Đóng góp vào sự nghiệp giải phóng đất nước, bảo vệ nền tự chủ và độc lập dân tộc.

1- Cuộc kháng chiến lâu dài, anh dũng, thắng lợi do Bố Cái Đại Vương lãnh đạo đem lại nền độc lập, tự chủ của dân tộc Việt Nam. (Sử gia Việt Nam)

2- Vai trò của các tướng lĩnh của Bố Cái Đại Vương – Phùng Hưng trong cuộc kháng chiến chống lại ách đô hộ của Nhà Đường. (Sử gia Việt Nam)

3- Vai trò của các nữ tướng họ Phùng trong cuộc kháng chiến của Hai Bà Trưng chống lại ách đô hộ của quân Đông Hán xâm lược. (Sử gia Việt Nam)

4- Hữu tướng Phùng Thanh Hòa trong cuộc khởi nghĩa Lý Nam Đế chống lại cuộc xâm lược của nhà Lương giành lại độc lập dân tộc. (Sử gia Việt Nam)

5- Tướng quân Phùng Hạp Khanh, tham gia cuộc khởi nghĩa do Mai Thúc Loan lãnh đạo. (Sử gia Việt Nam)

6- Tướng quân Phùng Hữu Nhân trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống do Lê Hoàn lãnh đạo. (Sử gia Việt Nam)

7- Đô đốc – Thượng tướng quân Phùng Phúc Kiều (1724-1790) là công thần dưới thời hậu Lê, Người có công khai phá vùng biển cửa lò Nghệ An. Sinh thời ông được vua tin, dân mến vì có lòng yêu nước, thương dân. Sau khi ông mất, nhân dân ở đây đã nhớ ơn ông, xây dựng nhà thờ để tưởng nhớ ơn ông. Ông sinh năm 1724, trong một gia đình nhiều đời là công thần, danh tướng. Năm 1741, ông thi đậu loại nhất trong kỳ thi Bác Cử (quan võ). Năm 1742, ông được tuyển vào đội quân ưu binh thuộc đạo Đông nam với chức Đốcc quan. Năm 1753, ông được giao chỉ huy đạo quân thủy chiến trấn giữ vùng biển Nghệ An, giữ chức Khả vi trung tướng quân. Năm 1764, ông được triều đình phong làm Đô trung hầu, giao toàn quyền thống lĩnh thủy quân ưu binh, trấn giữ cả vùng biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Nghệ Tĩnh. Ngày 17-2-1790, ông qua đời ngay trên mảnh đất ông đã đổ mồ hôi và công sức xây dựng. Thương tiếc và ghi nhận công lao của ông, triều đình đã truy tặng ông chức Đô đốc Thượng tướng quân và sắc cho dân làng, con cháu lập đền thờ. Trải qua hơn 100 năm, vào dịp giỗ Tướng công họ Phùng, dân làng Nghi Thu và con cháu tướng công đều kính cẩn tổ chức tế lễ với nghi thức truyền thống. Những năm gần đây, khá đông các tầng lớp nhân dân đến tham dự. (xóm Hòa Bình, xã Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Email: Phungvan2009@yahoo.com; Tel: 0913.235.636.

8- Phùng Quang Lộc – Tứ quận công (Nhân Lộc?), Danh tướng thời Lê. Dũng tướng nổi tiếng của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, giúp Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh, khôi phục và phát triển triều Lê. (Sử gia Việt Nam)

II- Các bậc tiên tổ họ phùng làm quan qua các triều đại phong kiến có công với nước, với dân.

1- Phùng Tá Chu, trọng thần nhà Lý, làm quan đến chức Thái phó; đại thần triều Trần (1241?). 
2- Phùng Tá Thang, công thần nhà Trần. (Sử gia Việt Nam) 
3- Phùng Khắc Khoan, quận công, thượng thư nhà Trần. (Sử gia Việt Nam) 
4- Phùng Đức Nhuận, (1673 – mất 26/7/1731 thọ 59 tuổi) đời vua Lê Duy Phường, làm quan hậu cận ở cung Đoài (Tây), giữ chức phó tri Hinh phiên, Thi Nội giám, Tư lễ giám, sau được tặng phong chức Tổng Thái giám, tước Xác Lộc hầu Phùng Tướng công trong triều, người Rừng Má, thôn Trung, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. 
(Sử gia Việt Nam)

III- các nhà khoa bảng họ Phùng trong các triều đại phong kiến Việt Nam.

1- Hoàng giáp Phùng Đốc – 1466. (1466?). Người xã Nguyên Xá, huyện Thạch Thất. Nay thôn Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội. 34 tuổi đỗ Đệ nhị giáp TS xuất thân (Hoàng Giáp) khoa Kỷ Mùi niên hiệu Cảnh Thông 2 (1499) đời Lê Hiến Tông. Làm quan đến chức Giám Sát Ngự Sử (số 706). (Sử gia Việt Nam)

2- TS Phùng Hữu Hựu – 1523. Người xã Viên Kiều, huyện Sơn Minh. Nay là thôn Viên Đình, xã Đông Lỗ, huyện ứng Hòa, Hà Nội. Đỗ Đệ tam giáp đồng TS xuất thân khoa Quí Mùi niên hiệu Thông Nguyên 2 (1523) đời Lê Cung Hoàng. Làm quan đến Thừa Chính Sứ. (số 1050). (Sử gia Việt Nam)

3- TS Phùng Ông – 1424. Người xã Tuấn Xuyên huyện Tiên Phong. Nay thôn Tuấn Phong, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội. 24 tuổi đỗ Đệ tam giáp đồng TS xuất thân khoa Đinh Mùi, niên hiệu Vĩnh Định 1 (1547) đời Mạc Phúc Nguyên. Làm quan đến chức Thừa chính sứ. (Sử gia Việt Nam)

4- TS Phùng Trạm – 1524. Người xã Dương Sơn, huyện Yên Thế. Nay là xã Liên Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang. 32 tuổi đỗ Đệ Tam giáp đồng TS xuất thân khoa Giáp Tuấn niên hiệu Sùng Khanh 7 (1574) đời Mạc Mậu Hợp. Làm quan Tự Khanh. (Sử gia Việt Nam)

5- Hoàng giáp Phùng Khắc Khoan – (1528-1613). Người xã Phùng Xá. Nay là thôn Phùng Xá (thôn Bùng), xã Phùng Xã, huyện Thạch Thất, Hà Nội. 53 tuổi đỗ Đệ Nhị TS xuất thân (Hoàng Giáp) khoa canh thìn niên hiệu Quang Hưng 3 (1580) đời Lê Thế Tông. Hai lần đi sứ sang nhà Minh, làm quan đến chức Thượng thư bộ Hộ kiêm Quốc tử giám Tế tửu, tước Mai Quận công. Thọ 86 tuổi. Khi mất được tặng Thái Tể, phong Phúc Thần. (Sử gia Việt Nam)

6- TS Phùng Thế Triết – 1585 (Phùng Thế Trung). Người xã Kim Bi, huyện Tiên Phong. Nay thôn Kim Bi, xã Tiên Phong, huyện Ba Vì, Hà Nội. 39 tuổi đỗ đồng TS xuất thân khoa Quí Hợi, niên hiệu Vĩnh Tộ (1623 đời Lê Thế Tông. Là quan đến Hiến Sát Sứ). (Sử gia Việt Nam)

7- Hoàng giáp Phùng Viết Tu – 1652.9 (?). (1607-1662). Người xã Đình Luân, huyện Gia Lâm. Nay là xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. 46 tuổi đỗ Đệ Nhị giáp TS xuất thân (Hoàng Giáp) khoa Nhâm Thìn niên hiệu Khánh Đức (1652) đời Lê Thần Tông. Làm quan đến chức Thiên đô ngự sử. Sau bị án vì phạm tội.

8- TS Phùng Bá Kỳ – 1694. Người xã Vĩnh Mỗ, huyện Yên Lạc. Nay thôn Hội Thịnh, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc. Thi hương đỗ giải nguyên, 22 tuổi đỗ Đệ tam giáp đồng TS xuất thân khoa ất Mùi niên hiệu Vĩnh Thịnh 11 (1715) đời Lê Dụ Tông. Làm quan đến chức Hàn lâm viện đãi chế ở viện hàn lâm, sau thăng đô đãi ngự sử. 1472 đi sứ Trung Quốc (tìm đọc tiểu sử ở sách An lãng thượng thư công phả của Phan Công Huyễn). (Sử gia Việt Nam)

IV- Các bậc tiên tổ họ phùng có công đóng góp trên các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, ngoại giao, giáo dục...

1- Kinh tế: Ông tổ nghề dệt, nghề trồng ngô, đậu – Phùng Khắc Khoan. (Sử gia Việt Nam)

2- Ngoại giao: - Sứ Tầu thời Lê - Phùng Khắc Khoan.  (Sử gia Việt Nam)

- Sứ Tầu thời Lê - Phùng Bá Kỳ.

3- Giáo dục: - Tế tửu quốc tử giam - Phùng Khắc Khoan.  (Sử gia Việt Nam)

- Quan quốc tử giám sinh - Phùng Công Thạc. (Sử gia Việt Nam)

- Hiệp tá đại học sỹ - Phùng Duy Cần. (Sử gia Việt Nam)

V- Các bà mẹ họ Phùng sinh con làm vương, tướng.

1- Phùng Thị Thảo (chị gái Phùng Hưng) sinh ra hai vị tướng họ Phạm - tham gia khởi nghĩa cùng cậu là Bố Cái Đại Vương. (Phan Thị Bảo)

2- Phùng Thị Tịnh Phong, sinh Ngô Vương. (Phan Thị Bảo)

3- Phùng (thôn Lưu Gia) sinh Trần Thủ Độ. (Phan Thị Bảo)

VI- Con cháu Phùng tộc trong thời kỳ ĐCSVN lãnh đạo cách mạng.

1- Phùng Văn Cung, sinh 15/5/1909, tại xã Tân An, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long. Tốt nghiệp đại học y Hà Nội năm 1937. Tham gia cách mạng 8/1945; từ năm 1957 làm giáo đốc y tế các tỉnh Châu Đốc và Rạch Giá, sau đó là Bác sỹ bệnh viện Phúc Kiến ở Chợ Lớn.

- Năm 1960, cùng gia đình rời Sài Gòn tham gia kháng chiến.

- Ngày 20/12/1960 được bầu làm Phó chủ tịch đoàn UBTƯMTDTGP miền Nam Việt Nam; Chủ tịch UBBV hòa bình thế giới miền Nam; Chủ tịch Hội chữ thập đỏ của miền Nam.

- Tháng 6/1969, Đại hội Quốc dân miền Nam được bầu làm Phó chủ tịch Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Chính phủ CMLT cộng hòa miền Nam.

- Cuối 1969, làm trưởng phái đoàn nhân dân miền Nam thăm miền Bắc.

- Tháng 2/1977, là ủy viên ĐCT ủy ban TƯMT Tổ quốc Việt Nam.

- Ngày 7/11/1987, từ trần, thọ 78 tuổi.

- Phố Phùng Văn Cung tại phường 7, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. (đóng góp cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam).

2- Phùng Văn Tửu, Hiệu trưởng trường Đại học Luật, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. (đóng góp sự nghiệp đào tạo giáo dục luật pháp, hoạt động của Quốc hội Việt Nam). Đại biểu hội luật gia Việt Nam hiểu nhiều về ông Phùng Văn Tửu.

3- Phùng Vạn (Nguyễn Vạn), Bí thư tỉnh ủy Bình Trị Thiên. (đóng góp vào cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam). Ban Tuyên giáo Thừa – Thiên – Huế.

4- Nhà thơ - văn Phùng Quán. (đóng góp vào sự nghiệp thơ - văn nghệ Việt Nam) (Ngô Minh)

5- Phùng Thị Cúc (Điềm Phùng Thị), sinh năm 1920. Năm 1941 thi vào Nha khoa Đại học Y Hà Nội, 1954 tốt nghiệp TS nha khoa tại Pháo, 1958-1959 chuyển sang hoạt động tạo hình, có tác phẩm sáng tác được Từ điển Larosse đề cập đến tên bà. 1991 được phong Viện sỹ hàn lâm khoa học văn học và nghệ thuật châu Âu. Bức tượng nổi dang của bà có tên “Mẹ con” được chính phủ Pháp mua treo tại bảo tàng Pari. Năm 1993, 150 tượng của bà được đưa về Huế trưng bày tại nhà số 1 Phan Bội Châu. Bà quyết định tặng các bức tượng trên cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện tại nhà số 1 nói trên được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định làm nhà bảo tàng Điềm Phùng Thị.

Tại Pháp, có 36 tượng của bà được dựng ở các công viên, quảng trường trên toàn nước Pháp. Cả châu Âu tôn vinh phát hiện của bà về nghệ thuật thế kỷ XX. Bà là cháu cụ tổ quan quốc tử giám sinh Phùng Công Thạc, con gái hiệp tá đại học sỹ cụ Phùng Duy Cần, em gái ông Phùng Duy Phiên hiệu trưởng đầu tiên trường pháo binh QDND Việt Nam. (Bảo tàng Huế về Điềm Phùng Thị)

6- Phùng Khắc Nhuận - Nhà yêu nước. Quê Vân  Cốc Sơn Tây. 1888 đỗ cử nhân.

7- Tổng thuật chung về con em Phùng tộc đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước từ khi Đảng CSVN lãnh đạo:

a- Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược:

- Cấp tướng:   
+ Đại tướng Phùng Quang Thanh. 
+ Thượng tướng Phùng Thế Tài. 
+ Trung tướng Phùng Khắc Đăng. 
+ Thiếu tướng Phùng Đình Âm. 
+ Thiếu tướng Phùng Truyền. 
+ Thiếu tướng Phùng Bá Thường (Trường). 
+ Thiếu tướng Phùng Đình Thảo. 
+ Thiếu tướng Phùng Thế Quảng. 
+ Thiếu tướng Phùng Căn.

- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Phùng Quang Thanh. 
- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Phùng Quang Thanh. 
- Tổng tham mưu trưởng: Phùng Quang Thanh. 
- Phó tổng tham mưu trưởng: Phùng Thế Tài. 
- Phó chủ nhiệm tổng cục chính trị: Phùng Khắc Đăng. 
- Tư lệnh Quân khu I: Phùng Quang Thanh. 
- Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân Phùng Thế Tài. 
- Cấp Đại tá: Phùng Văn Khầu, Phùng Văn Nghĩ,… 
- Sư trưởng: Phùng Thế Tài, Phùng Quang Thanh,…

- Anh hùng quân đội: Phùng Văn Khầu, Phùng Thị Toại, Phùng Quang Thanh. Phùng Hạnh Phúc, Phùng Quang Phong,…

- Liệt sỹ: Phùng Xuân Hùng, Phùng Văn Ngoan, Phùng Văn Nhườn…

- Bà mẹ Việt Nam anh Hùng: Phùng Thị Nghiêm

b- Trong xây dựng đất nước.

- Ủy viên Bộ chính trị Phùng Quang Thanh, ….

- Ủy viên Trung ương Đảng: Phùng Hữu Phú, Phùng Quốc Hiển,…

- Luật sư Phó Chủ tịch quốc hội Phùng Văn Tửu.

- Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban thường vụ quốc hội, trưởng ban tài chính ngân sách Quốc hội; nguyên Bí thư, Chủ tịch tỉnh Yên Bái; Phùng Quốc Hiển.

- Làm Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh, thành phố: Phùng Thanh Kiểm tỉnh Lạng Sơn; Phùng Hữu Phú thành phố Hà Nội; Phùng Quốc Hiển Yên Bái; Phùng Vạn Thừa Thiên – Huế,…

- Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phùng Ngọc Hùng; Phùng Khắc Kế (Phó Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam).

- Phó trưởng Ban Đảng: Phùng Hữu Phú, Phùng Trần Hương, Phùng Văn Hoàn, Phùng Đình Thảo.

- Cục trưởng, Vụ trưởng, Viện trưởng ở TW: Phùng Thảo, Phùng Viết Điều, Phùng Anh Tuấn, Phùng Khắc Bình, Phùng Thế Quảng, Phùng Dũng, Phùng Văn ổn, Phùng Căn, Phùng Quang Hà (0913074662), Phùng Văn Hùng, Phùng Văn Hiến (đã nghỉ hưu), Phùng Thế Long (đại sứ Ca Ta), Phùng Mạnh Cung (đại sứ Mông Cổ)….

- Hiệu trưởng các trường đại học: Phùng Hữu Phú, Phùng Thế Tài (đã nghỉ hưu), Phùng Duy Phiên (đã nghỉ hưu), Phùng Văn Tửu, Phùng Bá Thường, Phùng Xuân Nhạ,…

- Phó chủ tịch, Trưởng ban Đảng, Giám đốc sở thuộc tỉnh, thành phố: Phùng Thế Tài, Phùng Văn Toàn, Phùng Văn Huyên (Bắc Kạn DV), Phùng Ngọc Mỹ (PCT Glai), Phùng Chí Quyền (Phú Thọ. TBP Chế), Phùng Quang Hùng (Vĩnh Phúc. PCT), Phùng Phu, Phùng Khắc Đồng (Lâm Đồng. PVP), Phùng Đức Dinh (Sla, TB, dân tộc), Phùng Đình Thiệu (Tnguyên. Dvận), Phùng Văn Yên (BVì), Phùng Minh (đã nghỉ hưu), Phùng Ngọc Lâm (Đắc Nông. PVP).

- Tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty lớn: Phùng Đình Thực (tập đoàn dầu khí), Phùng Danh Thắm, Phùng Hệ.

- Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ: - Giáo sư – NGND Phùng Văn Tửu, nhà NC LLPBVHNT, GS Phùng Hữu Phú, GS Phùng Xuân Trường, GS Phùng Hồ (vật lý), GS.TS Phùng Văn Đồng, (nhà vật lý lý thuyết, nhà toán học), TSKH Phùng Đình Thực, PGS. TS Phùng Hồ Hải (Phó tổng thư ký hội Toán học Việt Nam), PGS.TS Phùng Duy Dũng (Bách khoa), PGS TS Phùng Xuân Nhạ (hiệu trưởng ĐH KTQD), PGS.TS Phùng Thị Huệ, PGS.TS Phùng Quý Nhâm, Nhà NCPBVHNT,…

- VSKH Phùng Thị Cúc; TS Phùng Thảo; Phùng Văn Hùng; Phùng  Văn ổn, Phùng Viết Điều, Phùng Khắc Bình, Phùng Thanh Chương…

- Nhà giáo nhân dân, Nghệ sĩ nhân dân: Phùng Thị Nhạn (mùa), Phùng Huy Bính (họa sĩ), Phùng Hồng Quỳ (mùa), Phùng Tuấn Vũ, (đọc tấu guitar nổi tiếng).

- Anh hùng lao động: Phùng Văn Bằng (đèn biển)…

- Nhà văn, nhà báo, các nghệ sĩ có tác phẩm lớn được nhà nước, xã hội công nhận: Phùng Quán, GS Phùng Văn Tửu, Phùng Cung, Phùng Gia Lộc, Phùng Thị Lệ Lý (nhà văn hải ngoại, sách. Khi đất nước đảo lộn), Phùng Tất Đắc, (tác phẩm: Giai thoại làng nho), Phùng Khắc Bắc (Thơ: Một chấm xanh); Phùng Thiên Tân, Phùng Ngọc Hùng.

Công việc sưu tầm chưa được đầy đủ, mong bà con thông cảm.

Trưởng ban 
Trung tướng Phùng Khắc Đăng

 

P.V.K

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 1885

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54631

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6618977