Trang nhất » Tin Tức » Tìm người thân

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

ĐI TÌM NGUỒN CỘI DÒNG HỌ 5

Thứ sáu - 14/10/2011 15:18
ĐI TÌM NGUỒN CỘI DÒNG HỌ 5

ĐI TÌM NGUỒN CỘI DÒNG HỌ 5

 

Phả hệ họ Phùng làng Thọ Am, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội

Lời tựa

PHÙNG TỘC PHẢ KÝ

Thọ Am, Liên  Ninh, Thanh Trì, Hà Nội

 

Nguồn gốc họ Phùng Thọ Am ở đâu chưa rõ, chỉ biết từ đời thứ 2, họ ta có cụ "Trần Triều Quốc Sứ" cũng không rõ vào đời nào của Triều Trần. Nếu chỉ tính vào ông vua cuối cùng của triều Trần, là ông vua Trần Thuân Tôn niên hiệu 1310. Thì họ Phùng ở Thọ Am đã có gần 700 năm. 

Với thời gian ấy Thọ Am và cũng như bao miền quê khác của Việt Nam, đã nhiều lần chìm trong các cuộc khói lửa binh đao ác liệt, của các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Nơi đây đã từng là chiến địa chống giặc Minh, Thanh, Nhật, Pháp và cả cuộc chiến tranh phá hoại bằng Không quân của đế quốc Mỹ.

Do tác động của cuộc chiến tranh nối tiếp và những năm tháng thuở xưa đói nghèo triền miên nên việc biên chép gia phả cũng gặp nhiều khó khăn và không được liên tục. Hầu hết các sắc phong đều bị mất. Đặc biệt thời Quang Trung họ ta có cụ Phùng Văn Côn giữ chức Thái y viện trong Triều Tây Sơn

Khi Tây Sơn đổ, nhà Nguyễn đã trả thù những người làm việc cho Triều Tây Sơn, nên nhà thờ họ Phùng lúc đó cũng bị phá hoại. Nhà thờ họ hiện nay được làm lại vào năm 1844

Tập gia phả hiện nay bằng chữ Hán, mà họ nhà có được là nhờ Cụ Văn Hoằng hiệu  Giản trai (hậu duệ đời thứ 11)  khảo cứu, sưu tầm biên chép. Sau đó các con cháu cụ ghi tiếp, do vậy cũng không sao tránh khỏi có sự nhầm lẫn, sai sót, và gián đoạn

Truyền thống họ Phùng ở Thọ Am chưa có bề dày cùng lịch sử dân tộc như các dòng họ khác. Song Tổ tiên chúng ta cũng đã từng lập nghiệp bằng bút nghiên kinh sử, nên có nihều cụ đã tham gia quan trường được phong tước phong hầu.

Dưới triều Trần, triều Lê các cụ được phong các tước như, "Trần triều quốc Sư", "Tiến Công Thị Lang", "Thọ Lộc Tử", "Dật Thọ Bá", "Tuấn Vũ Bá", "Chu tử liệt triều", "Anh liệt tướng quân", "An viên tướng quân", "Đô chỉ huy Trung sĩ lang", "trung Thuận huyện Thùa", Tư vụ hình".

Đặc biệt trong dòng họ còn có hai cha con cụ Phùng Văn Đồng là Thái y viện triều Lê. Cụ Phùng Văn Côn Thái y viện cuối triều Lê và đầu triều Tây Sơn từ đời thứ 5 cụ Văn Dương đến nay, đời nào cũng có từ 4 đến 5 người làm thuốc. Nhiều người nổi danh cứu dân độ thế, bốc thuốc chữa bệnh "Bất vấn kỳ tài" (Không lấy tiền của bệnh nhân nghèo. Phương hay dược hiệu nức tiếng gần xa.

Cây có gốc nước có nguồn, chim có tổ, người có tông. Là dân của một nước phải học lịch sử dân tộc.

Để biết truyền thống anh hùng của Cha ông đấu tranh dựng nước và giữ nước như thế nào. Là con cháu của một dòng họ phải đọc tộc phả của dòng họ mình để biết cội nguồn của tổ tiên, biết mối quan hệ họ hàng trên dưới, trưởng, thứ, phái, chi, đặng làm sáng tỏ đời trước, lưu lấy cái đức, cái trí cho đời sau, làm tăng thêm mối quan hệ họ hàng ngày thêm mật thiết.

Thấm nhuần đạo lý đó mà Cha ông chúng ta rất trân trọng giữ gìn gia phả của dòng họ. Bản gia phả đó được viết bằng chữ Hán còn lưu lại cho đến ngày nay.

Từ năm Khải Định (năm Kỷ Mùi 1919) bãi bỏ chế độ khoa cử chữ Hán. Từ đó đến nay chữ Hán ít người học, con cháu họ nhà hiện nay phần nhiều không biết chữ Hán. Nên không đọc được gia phả, nay muốn để con cháu họ Phùng biết được cội nguồn của mình qua tộc phả, ai cũng có thể đọc được tộc phả của dòng họ, mà học tập noi gương tổ tông mà làm rạng danh cho dòng họ

Chúng tôi dịch bản gia phả bằng chữ Hán ra chữ Việt, đồng thời tân biên những đời chưa có trong gia phả. Tập "Gia Phả' mà chúng ta đang có vẫn thường gọi là "Gia phả họ Phùng" nhưng thực tế việc ghi chép của cả dòng họ, nên không thể gọi là "Gia phả" được mà đổi thành "Tộc phả họ Phùng" mới phù hợp với nội dung của nó.

Do vậy Ban biên tập chúng tôi đổi từ "Gia phả" thành "Tộc phả"./.

Hơn nữa một dòng họ ngày xưa  chỉ ở trong một làng một xã, nhưng ngày nay những người con của một dòng họ đã đi định cư khắp cả nước thậm chí định cư ở cả nước ngoài.

Người dịch thuật và biên soạn

Hậu duệ đời thứ 15 Phùng Luận

 

Họ tên: Phùng Luận
Email:phungtuananh@gmail.com
Điện thoại: 0936656895
Địa chỉ: Lê Trọng Tấn, Hoàng Mai, Hà nội

 

 

 

 

ĐI TÌM CỘI NGUỒN CỦA HỌ PHÙNG
Tôi quê ở Thôn Quan Lộc - Xã Tiên Động - Huyện Tứ Kỳ - Tỉnh Hải Dương hiện đang sinh sống tai Thành phố Kon Tum - tỉnh Kon Tum, nay muốn tìm hiểu về cội nguồn của dòng họ Phùng. Ai có cùng dòng máu họ Phùng và có thông tin gì xin được tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn
tên tôi là Phùng Thành Lê quê quán xã Chí Đám huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ nay tôi đăng tin này muốn tìm về cái nôi của dòng họ Phùng như sau: Vào những năm 1930 các cụ nhà tôi chạy giặc Pháp và sơ tán lên vùng Phủ Đoan, nay gọi là huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ lúc đó cụ tôi có tên là Phùng Quang Quỳnh nay cụ đã mất, chúng tôi là thế hệ con cháu chỉ được nghe các ông bà kể lại là lúc cụ còn sống thấy cụ nói chạy giặc từ Thạch Thất Sơn Tây Hà Tây cũ lên đây. Hiện nay gia đình tôi đang sống tại xã Chí đám huyện Đoan hùng tỉnh Phú Thọ. Vậy rất mong các dòng họ Phùng ở khu vực Sơn Tây xem trong gia phả nhà mình có ai là Phùng Quang Quỳnh chạy giặc từ những năm đó không nhé? Tôi xin trân thành cảm ơn!
Số người xem:237 Số bài trả lời: 0
Tin dòng họ: Phùng  Ngày đăng: 4/4/2011
Thông tin liên lạc dòng họ:
Họ tên: Phùng Thành Lê
Email: thanhle71_cb@yahoo.com
Điện thoại: 0912265338
Địa chỉ liên hệ: thôn Chí II xã Chí Đám huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ

 

 

Tìm nguồn gốc họ Phùng ở Đức Quang-Đức Thọ-Hà tĩnh
Chào Anh em chú bác họ Phùng trên toàn quốc.
Tôi là quê ở Đức Quang- Đức Thọ - Hà Tĩnh.Tôi có đi tìm hiểu và tình cờ tôi vào được trang phahe.vn.Tôi  có đọc trên phahe về những bài viết về họ Phùng.Tôi biết tôi là dòng họ Phùng đời thứ 4 tại Đức Quang nằm gần ngã 3 sông Lam và sông La,tôi chỉ nghe tin là dòng họ tôi xuất xứ từ Hà Tây (cũ) nay là Hà Nội.Nhưng tôi không biết cội nguồn thực sự của dòng họ Phùng ở Đức Quang- Đức Thọ- Hà tĩnh.Mà hiện nay đang thờ các bậc cụ tổ từ đời thứ mấy không rõ
1.Ông Phùng Trọng Kim
2.Ông Phùng Chàm
3.Ông Phùng Sỹ Diệu
4.Ông Phùng Trọng Quát
Đó là mấy cụ trong bài văn tế để lại thì tôi được biết là vậy.
(Bốn cụ tổ này không rõ đời thứ mấy)
Nhà thờ họ Phùng tại Đức Quang -Đức Thọ trước đây được làm 3 gian nhà tứ trụ bằng gỗ mít,được khắc chạm trổ (lộng) các hình Long,Ly,Quy,Phượng rất tinh xảo.Đến năm 1968 bị bom Mỹ ném xuống phá hư hại nhiều nay chỉ còn giữ lại 1 gian còn nguyên văn hình tiết.Vậy theo tôi thì khi các chú bác đưa thông tin lên phahe các cụ mình đang thờ cúng để dễ tìm hiểu về cội nguồn của mình và của dòng họ Phùng (tôi chỉ nghe lại là do anh em xích mích và xé đôi gia phả,một nửa đi vào thôn Nam ngạn (Đức Quang-Đức Thọ bây giờ).
Số người xem:257 Số bài trả lời: 0
Tin dòng họ: Phùng  Ngày đăng: 24/3/2011
Thông tin liên lạc dòng họ:
Họ tên: Phùng Đức Tùng
Email: anhducphung@gmail.com
Điện thoại: 0948149111;0933188868
Địa chỉ liên hệ: Tại Hà nội:Số 20/140 Nguyễn Xiển-Thanh Xuân-Hà Nội ; Tại Hà tĩnh:K10 -thị trấn Đức Thọ- Hà Tĩnh

 

 

TIN ĐI TÌM NGUỒN CỘI DÒNG HỌ
THƯ NGỎ!

   Xin kính chào tất cả bà con, anh em họ Phùng nhà ta. Đầu xuân năm mới tôi xin kính chúc tất cả bà con anh em họ hàng nhà ta một năm mới nhiều niềm vui mới, sức khỏe dồi dào, tràn đầy tài lộc. Tôi thực sự xúc động và tự hào mỗi khi ghé thăm trang web: pha he.com.vn để tìm và lấy thông tin phản hồi của bà con, anh em họ Phùng từ khắp mọi nơi gửi cho nhằm thực hiện tâm nguyện bấy lâu nay là viết một cuốn sách về nguồn gốc lịch sử và quá trình phát triển của dòng họ Phùng trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Thực ra ý tưởng tìm về cội nguồn dòng họ tôi đã ấp ủ từ rất lâu xong  vì nhiều lý do khác nhau mà chưa thực hiện được vì thế tâm nguyện ấy vẫn luôn đau đáu trong tôi. Tôi đã từng tâm sự với bố tôi và bác trưởng họ về ý tưởng của mình và được sự ủng hộ, cổ vũ, động viên rất lớn của họ nên tôi càng quyết tâm thực hiện ý tưởng ấy dù chưa biết có thành công hay không. Khi tôi trao đổi ý tưởng với anh em họ hàng ở quê, ý kiến đồng tình cũng nhiều nhất là lớp người cao tuổi (vì họ đều cho rằng nên làm, cần thiết, và có ý nghĩa) , cũng có nhiều ý kiến không đồng tình (họ cho rằng không thực tế, viển vông và khó thực hiện - ý kiến này chủ yếu ở lớp trẻ). Năm 2009 tôi đã đăng tin trên trang web: phahe.com.vn không ngờ nhận được rất nhiều thông tin phản hồi của bà con, anh em họ Phùng trên khắp đất nước (nhiều người đã gọi điện trực tiếp cho tôi để liên hệ) với tinh thần xây dựng, cổ vũ, động viên hết sức chân thành, đó thực sự là những nguồn cổ vũ động viên tinh thần vô cùng quý báu cho tôi đồng thời càng thúc đẩy sự quyết tâm hơn ở tôi khi thực hiện ý tưởng của mình. Trong thời gian qua vì điều kiện công tác có sự thay đổi (cả về công việc và cơ quan) nên tôi không có nhiều thời gian để trao đổi với bà con, anh em dòng họ trên diễn đàn vì vậy tôi thành thật xin tất cả lượng thứ và nếu có thông tin gì về dòng họ xin hãy tiếp tục gửi cho tôi nhé. Một lần nữa xin chúc tất cả bà con, anh em của dòng họ mạnh khỏe, bình an, thành đạt, thịnh vượng mãi mãi.

   Hiện nay tôi đã chuyển công tác về cơ quan mới nên bà con, anh em hãy liên hệ theo địa chỉ mới này nhé: Phùng Văn Tân - Tổ 14 - Phường Quan Triều - Thành phố Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên (hoặc): Ths. Phùng Văn Tân - Phòng Đào tạo - ĐHSP Thái Nguyên - ĐH Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên. Các thông tin khác không có gì thay đổi.

                                                                                                                                                                                 Kính thư!                                                                                                                                                   Ths. Phùng Văn Tân.

 
Tin dòng họ: Phùng  Ngày đăng: 21/2/2011
Thông tin liên lạc dòng họ:
Họ tên: Phùng Văn Tân
Email: tanvanyd3@yahoo.com.vn
Điện thoại: 0984344527
Địa chỉ liên hệ: Phùng Văn Tân - Tổ 14 - Quan Triều - Thái Nguyên

 

 

ĐI TÌM CỘI NGUỒN CỦA HỌ PHÙNG
Tôi quê ở Thôn Quan Lộc - Xã Tiên Động - Huyện Tứ Kỳ - Tỉnh Hải Dương hiện đang sinh sống tai Thành phố Kon Tum - tỉnh Kon Tum, nay muốn tìm hiểu về cội nguồn của dòng họ Phùng. Ai có cùng dòng máu họ Phùng và có thông tin gì xin được tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.  
Số người xem:480 Số bài trả lời: 1
Tin dòng họ: Phùng  Ngày đăng: 25/1/2011
Thông tin liên lạc dòng họ:
Họ tên: Phùng Văn Long
Email: longnhi74@gmail.com
Điện thoại: 0982842479
Địa chỉ liên hệ: 25/2c Nguyễn Trãi - TP. Kon Tum - tỉnh Kon Tum
  Thông tin phản hồi          

  Chào bạn Long
  Bạn quê ở Hải Dương mà vào sống ở Kon Tum lâu chưa? Ở Kon Tum bạn có tham gia vào hội họ Phùng nào chưa? Bạn ở ngay thành phố Kon Tum mà bạn có biết họa sĩ Phùng Sơn không? Họa sĩ Phùng Sơn cũng khá nổi tiếng, đang sinh sống ở đường Đào Duy Từ đấy. Bạn thử đến gặp Phùng Sơn đàm đạo chuyện trò, qua đó tìm hiểu thêm về vấn đề dòng tộc. Chúc bạn nhiệt tình và kết thân với nhiều người tốt để cuộc đời vui hơn. Thân ái chào bạn.
  Thông tin liên lạc:
  Họ tên: Phùng Hữu Nhân
  Email: Đang cập nhật
  Điện thoại: Đang cập nhật
  Địa chỉ:  
  Ngày đăng: 15/2/2011 8:38:58 AM
  ...................................................................................................................................................................

 

 

Họ tộc
Tôi cũng họ Phùng nên cũng rất hay  tìm hiểu về lịch sử, cội nguồn của dòng họ. Họ Phùng ở quê tôi có rất nhiều và có từ lâu đời như là Phùng Đình, Phùng Hữu, Phùng Văn...theo các Cụ thì đến đời tôi là đời thứ 12 và cũng không khẳng định được rõ nguồn gốc từ đâu đến. vậy theo quan diểm của tôi thì họ Phùng cũng như bao họ khác có ở nước ta từ rất lâu đời đăc biệt là ở Trung Quốc cũng như Hàn Quốc,Triều Tiên, Nhật Bản, một số ở Mông Cổ, một số ở Thái Lan và Lào. Từ rất xa xưa các vùng đất còn rất hoang sơ con người chúng ta sống theo từng bộ lạc trong đó là những bộ tộc tạo thành, tuy cách phát âm và ngôn ngữ của các bộ lạc khác nhau nhưng phần lớn lại giống nhau về đặc điểm hình dáng, phong tục, lễ tết...Do điều kiện khí hậu, và những cuộc tranh giành cho nên phát sinh ra những cuộc di cư đi tìm những vùng đất mới màu mỡ theo những nhánh sông, đường bộ, và những cửa biển.Từ đó cho ta thấy một số bộ lạc ở Thái Lan và Lào nguồn gốc của họ là người Vân Nam Trung Quốc di cư theo dọc sông Mekong qua Lào và đến vùng đất Thái Lan. Ở nước ta người Lạc Việt có từ rất sớm, rất xa xưa cũng chải qua bao nhiêu cuộc di cư từ tây sang đông và ngược lại lúc bấy giờ cũng đã hình thành nên muôn dân trăm họ.Và tất nhiên là họ Phùng cũng xuất phát từ đấy. vậy nên nguồn gốc họ Phùng là ai hay từ đâu đến điều đó không thể khẳng định được mà theo tôi nên lấy tâm điểm từ Đại Lục, vì sao bởi ở Trung Quốc có tất cả gần 1000 họ xếp theo thứ tự từ nhiều đến ít thì họ Phùng đứng thứ 31.
Số người xem:532 Số bài trả lời: 1
Tin dòng họ: Phùng  Ngày đăng: 2/12/2010
Thông tin liên lạc dòng họ:
Họ tên: Phùng Vạn Thành
Email: yokohamani@yahoo.com.vn
Điện thoại: 01662190268

Tác giả bài viết: Admin ( suu tam )

Nguồn tin: phahe.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 1793

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54539

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6618885