Trang nhất » Tin Tức » Tin tức 24/24 » Tin tổng hợp

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Tin Khoa học - Công nghệ : Tin trong nước

Thứ tư - 17/08/2011 15:38

 

Một công trình khoa học được đánh giá là mang tính đột phá trong vòng 30 năm qua ở lĩnh vực công nghiệp và môi trường vừa được Cao Đình Hùng - nghiên cứu sinh Việt Nam tại Ôxtrâylia thực hiện. ...

Công trình của Nghiên cứu sinh Việt Nam đột phá tại Ôxtrâylia

Một công trình khoa học được đánh giá là mang tính đột phá trong vòng 30 năm qua ở lĩnh vực công nghiệp và môi trường vừa được Cao Đình Hùng - nghiên cứu sinh Việt Nam tại Ôxtrâylia thực hiện. Đó là phương pháp nhân tạo “kiểu mới” để sản xuất ra các giống cây thân gỗ cứng nhiệt đới cho hiệu quả cao gấp nhiều lần so với các phương pháp thông thường hiện nay.

Phương pháp nhân tạo “kiểu mới” để sản xuất các giống cây than gỗ cứng là phương pháp nhân giống dễ thực hiện lại đơn giản hơn nhiều so với phương pháp tái sinh cây bằng nhân bản vô tính thực vật như hiện nay. Với thời gian thực hiện được rút ngắn hơn rất nhiều. Với phương pháp nhân giống thông thường, một hạt giống chỉ có thể nhân ra 100 cây/năm nhưng với phương pháp nhân tạo “kiểu mới”, có thể nhân giống ra 10 triệu cây/năm, đồng thời giảm được một nửa quy trình xử lý trong phòng  thí  nghiệm  và  chăm  sóc sau khi tiến hành

nhân giống.

Các ưu điểm của việc nhân bản vô tính thực vật bằng hạt nhân tạo “kiểu mới” được ứng dụng vào thực tế dễ dàng, nhanh chóng thiết lập các cánh rừng mới một cách hiệu quả. Công nghệ hạt nhân tạo “kiểu mới” cho phép mỗi năm sản xuất được khoảng 10 triệu hạt nhân tạo cây bạch đàn lai và 6 triệu hạt nhân tạo cây gụ từ một hạt giống ban đầu của mỗi loại cây./.

 

Đưa vào sử dụng 7 chế phẩm thuốc trừ sâu không độc hại

Viện Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) vừa hoàn thiện công nghệ sản xuất 7 chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học đa chức năng phòng trừ sâu bệnh trên một số cây trồng.

Các chế phẩm này có ưu điểm diệt trừ được sâu xanh, sâu khoang, sâu tơ, sâu keo... thay thế các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại hiện đang buôn bán trên thị trường. Việc nghiên cứu, sản xuất thành công các chế phẩm bảo vệ thực vật sinh học sẽ giảm được số lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu, ngoài ra còn kiểm soát được chất lượng sản phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

 Hiện nay, nhiều vùng chuyên canh rau lớn ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hà Nam, Hà Nội và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã đặt mua các chế phẩm sinh học đa chức năng diệt trừ sâu bệnh cho rau quả./.

Võ Thị Hà


Xử lý bùn thải nguy hại thành bê tông

TS. Nguyễn Hồng Bỉnh và Nhóm Nghiên cứu phát triển công nghệ mới (Hội Khoa học và Kỹ thuật xây dựng TP Hồ Chí Minh) vừa hoàn thành đề tài xử lý kim loại nặng trong bùn thải bằng giải pháp ổn định hóa rắn kết hợp với phụ gia HSOB, "biến" bùn thải công nghiệp thành bê tông.

Phụ gia HSOB (là một hợp chất) được pha trộn vào hỗn hợp bùn thải chứa kim loại nặng, tạo nên phản ứng oxy hóa khử, chuyển chất độc hại thành không độc hoặc ít độc hại hơn, không hòa tan trong nước. Hỗn hợp xi măng, cát, bùn thải, phụ gia HSOB sẽ được hóa rắn thành bê tông, sản xuất gạch lát đường nông thôn, tường rào… với chất lượng tốt. Hiện các nhà khoa học đã xử lý tốt mùi hôi bùn thải và tùy theo mỗi loại bùn thải: dệt nhuộm, thuộc da, chế biến thủy sản, bùn tại các dòng kênh, cống ô nhiễm... sẽ có cách điều chế với tỷ lệ pha trộn khác nhau. Kết quả thử nghiệm một số mẫu bê tông dùng bùn thải nguy hại ở Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (TP Hồ Chí Minh) cho thấy, trước khi xử lý, hàm lượng Cr, Ni vượt 1,8 lần, nhưng sau khi xử lý hàm lượng các chất này thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn cho phép./.

 Chế tạo thành công máy phay CNC cao tốc

Mới đây, Công ty TNHH Cơ điện tử Bách khoa (BKMech) đã chế tạo thành công máy phay CNC cao tốc và chuyển giao sản phẩm này cho Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ và phân tích (Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội). Ðây là máy công cụ điều khiển số được sản xuất đầu tiên ở Việt Nam,giảm thời gian gia công, trung bình tiết kiệm khoảng 20-40% so với gia công phay thông thường.

 Công nghệ chế tạo máy phay CNC cao tốc được công ty xây dựng phù hợp điều kiện Việt Nam. Các chi tiết thuê gia công được kiểm tra và lắp ráp theo tiêu chuẩn tương đương của các hãng sản xuất Ðài Loan. Hiện, sản phẩm đã hoàn thành về cơ bản và sẵn sàng cho giai đoạn thương mại hóa. Trong khi hiện nay, Việt Nam phải bỏ ra hàng tỷ USD để nhập các máy công cụ và phụ tùng phụ trợ, thì sản phẩm “Made in Việt Nam” này sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh không nhỏ so với sản phẩm cùng loại của nước ngoài được phân phối trong nước. Giá của sản phẩm này dự kiến khoảng từ 50 nghìn - 80 nghìn USD, bằng khoảng 50% so với giá nhập khẩu từ Ðài Loan./.

 

 Chế tạo thành công thiết bị Laser trong phẫu thuật nội soi

Trung tâm công nghệ Laser, Viện ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) đã chế tạo thành công bộ ba thiết bị Laser có chất lượng cao trong ngành y gồm:

 Laser CO2 phẫu thuật công suất 45W dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, da liễu, phụ khoa, thẩm mỹ…; Laser He-Ne trị liệu công suất 50mW ứng dụng rộng rãi ở nhiều chuyên khoa như vật lý trị liệu, phục hồi chức năng…; Laser bán dẫn hồng ngoại công suất 4,5W dùng trong phẫu thuật, châm cứu, chống viêm loét, nha khoa. So với các sản phẩm hiện có trên thị trường, các thiết bị Laser do nhóm chế tạo có nhiều ưu điểm. Có loại được thiết kế thêm bộ phận nối với camera kỹ thuật số, giúp bác sĩ nhìn rõ vùng mổ và giảm thiểu tác dụng không mong muốn do laser gây ra; có loại được thiết kế thêm bộ phận hắt tia dùng để truyền và điều chỉnh tiết diện của chùm tia laser đến vùng cần điều trị của bệnh nhân, thay thế dây quang dẫn phải  nhập  ngoại  với giá thành

cao.

 Các thiết bị đều đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm tại Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Hà Nội, hình thức đẹp, nhỏ gọn, dễ lắp đặt, dễ sử dụng, giá rẻ hơn rất nhiều so thiết bị ngoại nhập, chỉ bằng 70%. Hiện, các thiết bị này đang được ứng dụng điều trị tại Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, các phòng khám tư nhân và nhiều bệnh viện địa phương khác./.

Trương Văn Hòa


Chế tạo nguyên liệu pin từ quặng trong nước

Mangan dioxit điện giải (EMD) là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất pin. Nhu cầu sử dụng EMD ở nước ta khoảng vài ngàn tấn nhưng vẫn phải nhập khẩu. Từ thực tế này, sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, Th.S Dương Phước Đạt, Trung tâm Phát triển Khoa học - Công nghệ trẻ (Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) cùng các cộng sự đã tìm ra phương pháp chế tạo EMD từ nguồn quặng pyrolusit tại tỉnh Cao Bằng.

Nhóm nghiên cứu đã điều chế hơn 10kg EMD (quy mô 500g/mẻ) dùng thử nghiệm làm nguyên liệu sản xuất pin R6 tại nhà máy của PINACO, với các thông số kỹ thuật, chất lượng đạt tiêu chuẩn đang áp dụng tại nhà máy, tương đương EMD nhập khẩu từ Trung Quốc, được các chuyên gia kỹ thuật của PINACO đánh giá rất cao. Đặc biệt, từ thành công này, nhóm nghiên cứu đã phát triển được loại vật liệu SP-EMD nano có kích thước hạt khoảng 20nm, qua quy trình kết hợp (thủy nhiệt phân - nghiền - nung), hướng tới việc sử dụng SP-EMD nano làm nguyên liệu catot trong tụ điện điện hóa, có hiệu năng và tuổi thọ vượt xa các loại tụ điện thông thường.

Theo Th.S Dương Phước Đạt, nếu mở rộng sản xuất quy mô lớn, nước ta hoàn toàn có thể tự cung cấp nguyên liệu EMD, đồng thời có thể xuất khẩu ra nước ngoài với giá trị cao. Trong thiên nhiên, có nhiều loại khoáng vật chứa dioxit mangan như pyrolusit, pollanlte, ramsdellit, vernadit, hollandit./.


 

Giống lúa mới AC5 cho năng suất cao

AC5 là giống lúa quốc gia đầu tiên được tạo ra bằng kết hợp lai hữu tính với kỹ thuật nuôi cấy bao phấn ở Việt Nam do các nhà khoa học thuộc Bộ môn Công nghệ sinh học (Viện cây lương thực và cây thực phẩm) thực hiện. TS. Nguyễn Mạnh Đôn, Trưởng Ban Khoa học - Công nghệ và Kinh tế (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cho biết: Đã sử dụng giống lúa AC5 để sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng cao tại các vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

AC5 có ưu điểm là giống lúa chất lượng cao, thời gian sinh trưởng ngắn (110-115 ngày), năng suất khá cao, ổn định (55-65 tạ/ha), có thể gieo cấy được 2 vụ trong năm với các hình thức gieo mạ dược, mạ sân hoặc gieo vãi. AC5 có thân cứng, chịu thâm canh, chống đổ tốt, đặc biệt có khả năng chống chịu với sâu bệnh và điều kiện bất lợi, nên có thể giảm mức đầu tư trong sản xuất. Ngoài ra, AC5 còn cho tỷ lệ gạo xay xát cao, gạo có chất lượng tốt, như hạt gạo dài, trắng, trong, hàm lượng protein cao, cơm thơm, ngon, dẻo đậm.

Sau khi tạo giống lúa này thành công, các tỉnh phía Bắc đã đưa sản xuất thử và kết quả cho thấy AC5 có khả năng đẻ nhánh khỏe, giá trị kinh tế cao, chất lượng thương phẩm tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên. Hiện nay, một số tỉnh miền Bắc đã bắt đầu có kế hoạch sử dụng AC5 thay thế dần các giống lúa thuần khác để sản xuất gạo./.

 

Sản xuất thành công than sạch mặt trời

Công ty cổ phần Trung tâm phát triển Công nghệ và Năng lượng vừa sản xuất thành công loại than cháy ngược, hay còn gọi là than sạch mặt trời.

Than sạch có cấu tạo gồm hai viên: viên than mồi và than đốt. Viên than mồi đặt ở phía trên, cao 4cm được làm bằng chất liệu than hoa. Nguyên liệu để sản xuất than hoa là các loại xenlulo thải được đốt yếm khí khử độc như mùn cưa, bã mía, rơm rạ… Viên than đặt ở phía dưới (cao 11cm) được sản xuất từ than cám nguyên chất.

Than sạch cháy từ trên xuống hạn chế lượng khí CO­­2 thoát ra, không có mùi, không khói độc, không gây ô nhiễm môi trường và thời gian giữ nhiệt lâu (trên 6 tiếng). Trong khi đó, loại than thông thường, khi đốt khói bay nghi ngút, một lượng lớn khí thải rất độc hại chủ yếu là CO, CO2, NO2 thoát ra ngoài không khí gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe người dùng.

Than sạch mặt trời giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng (nhất là các nhà hàng, bếp ăn), đồng thời hạn chế người dân miền núi không chặt phá rừng làm chất đốt, nông dân có thêm thu nhập từ bán các nguyên liệu thải sau thu hoạch. Giá của loại than này hiện chỉ cao hơn một chút so với than thông thường nhưng nếu được thương mại hóa thì giá thành sẽ bằng hoặc thấp hơn so với than tổ ong thông thường./.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 1816

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47907

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6612253