Trang nhất » Tin Tức » Tin tức 24/24

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Chiến tranh là hủy diệt

Thứ ba - 12/07/2011 14:57

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn trong "Chất độc da cam, dioxin và hệ quả", trong chiến tranh, lượng chất độc da cam được rải xuống VN bao phủ 25.585 thôn ấp, trong đó có 3.181 thôn ấp bị phun trực tiếp. Lượng hóa chất này đã hủy diệt nhiều vùng môi sinh quan trọng của VN.

Năm 1995, một nhóm các nhà khoa học Việt Nam và Mỹ công bố báo cáo nghiên cứu về ước định độ nhiễm dioxin trong cư dân VN. Họ chọn 3.243 đối tượng từng sinh sống trong các vùng được xem là có nhiễm dioxin trong chiến tranh và một số đối tượng không sống trong các khu vực này để nghiên cứu.

Các mẫu máu và sữa mẹ được thu thập qua hai giai đoạn: giai đoạn một từ năm 1970 - 1973, giai đoạn hai tiến hành từ năm 1983, cứ hai năm một lần, các mẫu máu và sữa được thu thập từ các cư dân trên khắp các huyện, tỉnh trong cả nước.

Kết quả phân tích có thể tóm lược trong các điểm chính sau đây:

- Nhóm mẫu sữa số 1 có nồng độ dioxin trung bình lên đến 1.832ppt, một nồng độ cực kỳ cao. Tuy nhiên, nồng độ này giảm một cách đáng kể sau mười năm.

- Tại miền Bắc, mức độ dioxin tích tụ chỉ khoảng 2,2 ppt, trong khi ở miền Trung và Nam, con số này cao hơn 6 lần: 13,2 ppt ở miền Trung và 12,9 ppt ở miền Nam.

Sau đây là một số bức ảnh tiêu biểu về sự hủy diệt của chất độc da cam:

 

Chien tranh la huy diet Chien tranh la huy diet
Hậu quả của chiến dịch Ranch Hand: một khu rừng và dân cư phía Tây Bắc TP.HCM bị tàn phá bởi dioxin. Có thể thấy cây cối bị rụng lá từ phía phải của mình

 

Chien tranh la huy diet Chien tranh la huy diet
Đánh bắt cá tại A Lưới, nơi được xem là có nồng độ dioxin cao nhất VN (và có thể là cao nhất thế giới), cao hơn nồng độ trung bình thế giới hàng trăm lần Cả một vùng đồi ở Quảng Trị trở nên trơ trọi sau một đợt rải hóa chất da cam.

 

Chien tranh la huy diet Chien tranh la huy diet
Một cánh rừng ở Tây Ninh cũng chỉ còn là những đọt cháy dang dở và sẽ bị tàn lụi dần. Phía Nam Quảng Trị, tại một cánh đồng toàn vỏ đạn và mảnh bom, có một em bé con nhà nông đang đứng canh chuột...

(Theo_TuoiTre)

 

 

Ảnh hưởng của chất độc da cam còn dai dẳng ở Việt Nam

 

Mãi đến 35 năm sau, những tác động của hóa chất này vẫn hiển hiện tại Việt Nam khi những đứa trẻ được sinh ra mang các dị tật bẩm sinh và nhiều gia đình đang bị tan nát bởi những vết thương này. Cuộc chiến tranh có thể đã qua, nhưng cuộc bàn luận thì không thể kết thúc.

Không may là dường như tâm điểm những hậu quả của chất độc da cam đã bị chính trị hóa. Nhiều người cho rằng chất độc da cam không  tác động lên người dân Việt Nam, rằng đó chỉ đơn giản là một chiến dịch tuyên truyền của chính phủ Việt Nam để thu hút sự cảm thông quốc tế và hỗ trợ tài chính cho việc dọn sạch các vùng nông thôn của họ. Tuy nhiên, sự thực vẫn hiển nhiên còn đó.


Hiện vẫn còn tồn tại đến 28 điểm nóng chất độc da cam, thường tập trung quanh các căn cứ sân bay trước đây của Mỹ, nơi hóa chất được nạp vào máy bay. 
Ảnh hưởng của chất độc da cam còn dai dẳng ở Việt Nam

Hơn nữa, những điểm nóng này vẫn còn ảnh hưởng đến các cộng đồng địa phương, vì chất điôxin do chất độc da cam thải ra nhiễm vào cá mà những người dân gần đó ăn vào.

Chất độc da cam có thể ảnh hưởng đến các cá nhân theo nhiều cách khác nhau, phổ biến nhất là dị dạng và khuyết tật bẩm sinh. Một số trẻ em Việt Nam được sinh ra không mắt,  không mũi. Những đứa trẻ khác được sinh ra mà không có khả năng đi lại hoặc hoạt động trong một hoàn cảnh xã hội bình thường. Có tới 150.000 trẻ em ở Việt Nam bị tàn tật do chất độc da cam. 

Chất độc da cam có thể hủy hoại đời sống của một gia đình khi họ buộc phải tập trung hoàn toàn vào sự chăm sóc cho những người không thể làm được những việc đơn giản nhất. 

Rất may là các tổ chức như Quỹ từ thiện Ford, tổ chức phi lợi nhuận Trẻ em Việt Nam đóng tại địa phương và các tổ chức khác đã thừa nhận những tác động liên tục của chất độc da cam trong các cộng đồng tại Việt Nam. Ngay cả chính phủ Mỹ cũng đã cam kết tới 24 triệu USD để giúp làm sạch những điểm nóng trên khắp Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ một số ít các tổ chức phi lợi nhuận thì không thể loại bỏ hoàn toàn những khó khăn do các hành động của Mỹ gây ra trên ba thập kỷ trước. Để có một Việt Nam trong tương lai không còn khuyết tật do tác động của chất độc da cam, cần phải có hành động ở quy mô toàn cầu.

Điều quan trọng là phải gạt qua một bên những nhận thức sai lầm. Đây không phải là một chiến dịch tuyên truyền của một chính phủ cay cú. Đây không phải là một thủ đoạn để quyên tiền. 

Có một vấn đề có tác động mạnh mẽ và trở nên phổ biến ở Việt Nam thông qua chất độc da cam. Điều quan trọng là làm cho thế giới hiểu được những tác động của hóa chất nguy hại này và đoàn kết lại sau người dân Việt Nam. Có thể loại bỏ những vấn đề liên quan đến chất độc da cam, tuy nhiên, điều đó chỉ có thể nếu cộng đồng thế giới quan tâm và ra tay hành động.

Câu chuyện tại Việt Nam không phải là duy nhất. Lịch sử cho thấy rằng chiến tranh hủy hoại các công trình xây dựng vào lúc đó nhưng nó hủy hoại các gia đình lâu dài mãi về sau. Từ những quả bom nguyên tử thả xuống trong Chiến tranh thế giới II đến việc sử dụng chất độc da cam tại Việt Nam, chiến tranh gây ra những hậu quả ngoài ý muốn và không thể dự báo trước. 

Ngay cả trong cuộc xung đột hiện nay tại Iraq, các lực lượng Mỹ đang sử dụng bom phốt pho trắng, một loại bom phản ứng hoá học có các tác dụng phụ chưa hề được biết đến. Tuy nhiên, cho dù tương lai có thể ảm đạm đến đâu chăng nữa, người ta vẫn không mất hết mọi hy vọng.

Quốc gia Việt Nam là một nền văn hóa kiên cường và họ sẽ chiến đấu để vượt qua bất kỳ trở ngại nào mà họ có thể phải đối mặt.

Các gia đình đang đoàn kết với nhau để khắc phục ảnh hưởng của chất độc da cam. Việt Nam là một đất nước của niềm hy vọng lớn với một tương lai tươi sáng. 

Nếu thế giới sẵn sàng chú ý, quá khứ cuối cùng có thể được loại bỏ và Việt Nam có thể bắt đầu tiến lên phía trước trong thế kỷ 21. 

Cho dù quá khứ có tăm tối và đáng ngại thế nào thì việc vượt qua lịch sử không bao giờ là quá muộn./.Võ Thắng (biên dịch)

Tác giả bài viết: nguyenpt(suu tam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 456

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39327

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6547378