Trang nhất » Tin Tức » Tin tức 24/24

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Mở một lối đi an toàn hơn cho nông dân

Thứ hai - 10/10/2011 16:47
Mở một lối đi an toàn hơn cho nông dân

Mở một lối đi an toàn hơn cho nông dân

 (06/10/2011)

 

Là đất nước có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp, với 70% dân số thuộc lĩnh vực này. Tuy nhiên, cho đến nay, cuộc sống của đại bộ phận người nông dân vẫn "bấp bênh” theo sự biến động của thị trường và thời tiết. Do vậy, việc thí điểm nhằm mở rộng bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) theo Quyết định 315/QĐ-TTg, ngày 1-3-2011 của Thủ tướng Chính Phủ được xem là "bước ngoặt”, góp phần làm cho nền nông nghiệp nước nhà phát triển bền vững. Báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với ông Phùng Ngọc Khánh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) về vấn đề này.
 
 
 
 
Thưa ông, thời gian nào BHNN sẽ thực sự đi vào đời sống?

Bộ Tài chính đã kết hợp với Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh/thành, các doanh nghiệp (DN) đề ra các chương trình hành động. Dự kiến từ nay đến cuối năm có thể tiếp cận được bảo hiểm cây lúa. Còn bảo hiểm thực hiện theo đúng nội dung, phạm vi 20 tỉnh/thành phố theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì phải đến năm 2012 mới có thể thực hiện diện rộng.

Đây là chương trình thí điểm, chúng tôi chưa tiến hành triển khai trên diện rộng mà chỉ lựa chọn một số tỉnh theo những tiêu chí cơ bản, chẳng hạn như bảo hiểm cây lúa mới chọn 7 tỉnh, vật nuôi 9 tỉnh, thủy sản 5 tỉnh. Việc lựa chọn các địa phương trên được thực hiện theo 3 nguyên tắc chủ yếu, đó là: các địa phương có thu nhập GDP từ nông nghiệp là chủ yếu; địa phương hay bị các thiên tai dịch bệnh; đối tượng thiệt hại chủ yếu là người nông dân. Tất cả các yếu tố này được chúng tôi nghiên cứu kỹ và đã đề xuất, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, khi thực hiện họ thường gặp khó khăn gì?

Trong các loại bảo hiểm, BHNN được xếp vào loại có nhiều khó khăn, rủi ro nhất. Ở nước ta điều này thể hiện rất rõ bởi nhiều lý do: Việt Nam được xếp vào 1 trong 5 ổ bão của thế giới, hàng năm chịu rất nhiều các cơn bão; diện tích nước ta trải dài, nên đặc điểm khí hậu, thiên tai dịch bệnh cũng khác nhau. Khó khăn tiếp theo ở chính những người dân, họ thường quen cách tự sản, tự tiêu mà chưa nghĩ đến các giải pháp tài chính mua bảo hiểm nhằm phòng lúc thiên tai, dịch bệnh để khắc phục, khôi phục lại quá trình sản xuất. Khó khăn thứ 3 về phía các DN, để làm được BHNN đòi hỏi phải có nguồn vốn rất lớn, đội ngũ cán bộ đông để tỏa ra các địa phương. Đó là những lý do dẫn đến các DN thường e dè khi làm BHNN.

Có thể có một bộ phận người nông dân sẽ lợi dụng bảo hiểm để trục lợi. Vậy ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Đặc điểm sản xuất của nông nghiệp Việt Nam là phân tán nhỏ lẻ, khó quản lý nên việc một số người trục lợi là khó tránh khỏi. Ví dụ như, khi có lũ lụt hay hạn hán người dân không có biện pháp tích cực phòng, chống như trước kia nữa, bởi vì họ nghĩ là sẽ có bảo hiểm lo, suy nghĩ đó làm mất trắng hoặc sụt giảm về sản lượng, chất lượng. Như thế, thiệt hại xảy ra không chỉ là thiên tai mà có cả việc người dân không tích cực chống thiên tai. Nhằm hạn chế trường hợp trục lợi, DN cũng có kế hoạch xây dựng các bộ sản phẩm bảo hiểm, chẳng hạn như bảo hiểm theo chỉ số (chỉ số về sản lượng, chỉ số về thiên tai, chỉ số về thời tiết...). Bảo hiểm vật nuôi theo đàn, theo quy mô của toàn xã.

Điều kiện gì để ràng buộc doanh nghiệp thực hiện chi trả BHNN cho người nông dân?

 

Ông
Phùng Ngọc Khánh
Mọi chính sách nhằm tạo điều kiện chủ động cho DN với mục đích để DN thực hiện BHNN theo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Bộ Tài chính cũng quy định rõ về thời hạn bảo hiểm, thời hạn bồi thường. Vì vậy, khi có thiên tai xảy ra dẫn đến thiệt hại thì căn cứ vào các điều kiện thời hạn trả tiền bảo hiểm trong hợp đồng để DN thanh toán bảo hiểm cho người dân.

 

Trường hợp DN làm chậm trễ, trì hoãn chi trả bảo hiểm cho người dân thì DN đã tự loại ra khỏi "cuộc chơi”, người dân có quyền lựa chọn cho mình một DN khác. Đó cũng là quyền của người tham gia bảo hiểm, đồng thời cũng là yếu tố ràng buộc để DN thực hiện vai trò, trách nhiệm của mình.

Hầu hết doanh nghiệp khi kinh doanh họ đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Nhưng BHNN lại không đặt nặng vấn đề này. Vậy mục tiêu phổ biến BHNN rộng rãi và lâu dài liệu có thực hiện thành công?

Đây là chương trình thí điểm BHNN nên các điều kiện để lựa chọn DN triển khai trong thông tư của Bộ Tài chính cũng có quy định rất rõ. Đó là: DN phải có năng lực tài chính vững mạnh; phải có đội ngũ đủ, thông thạo về bảo hiểm nông nghiệp; bản thân DN cũng đã có kinh nghiệm trong việc triển khai BHNN; các DN này phải có các hệ thống tại các địa bàn hoạt động. Hiện nay có ở nước ta có tới 30 DN bảo hiểm phi nhân thọ đủ điều kiện triển khai BHNN nhưng để đáp ứng được điều kiện thí điểm chỉ có vài, ba doanh nghiệp. Trong số DN có những DN như Bảo Việt, Bảo Minh là những đơn vị có vốn Nhà nước tương đối lớn, họ sẵn sàng thực hiện không vì lợi nhuận để hỗ trợ người dân khi gặp khó khăn. Nếu trường hợp có lợi nhuận sẽ được đưa vào quỹ dự phòng, không có chuyện ăn chia.

Xin cảm ơn ông!

QUỐC ĐỊNH (thực hiện)
 
Danh sách các tỉnh được chọn thí điểm BHNN:

Về bảo hiểm cây lúa, gồm 7 tỉnh: Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp. Chín tỉnh/thành được chọn bảo hiểm về gia súc gia cầm (trâu, bò, lợn, gia cầm): Bắc Ninh, Nghệ An, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Định, Bình Dương, Hà Nội. Năm tỉnh được chọn thí điểm bảo hiểm về nuôi trồng thủy sản: Bến Tre, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu và Cà Mau.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 508

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39379

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6547430