Trang nhất » Tin Tức » Tổ chức - Hoạt động

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Hội thảo khoa học "Phùng Tá Chu - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp"

Thứ bảy - 10/12/2016 16:47

(HPVN.O) - Sáng nay, ngày 10/12, tại Khu di tích Đền Cao, thị trấn Tây Đằng, H. Ba Vì, TP. Hà Nội, UBND huyện Ba Vì phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Ban liên lạc họ Phùng tổ chức Hội thảo khoa học “Phùng Tá Chu - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp”.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến phát biểu chào mừng hội thảo

 

Chủ trì Hội thảo có ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì; Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Trưởng Ban liên lạc họ Phùng Việt Nam.

Dự Hội thảo có các đoàn đại biểu của Trung ương; đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện Ba Vì và thị trấn Tây Đằng; hơn 20 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn, học giả; trên 100 đại biểu là người địa phương và đại diện họ Phùng một số tỉnh, thành phố cùng các cơ quan truyền thông đại chúng.

  

Nhà sử học Dương Trung Quốc

nhận định một số công lao của Thái phó Phùng Tá Chu

 

Thái phó Phùng Tá Chu (?-1241), quê ở Long Hưng, Thái Bình. Ông là một vị đại thần của cả hai triều Lý và Trần, hiện còn được thờ như một vị phúc thần cùng với Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng trong đình thờ Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội).

Trong khoảng thời gian 2 năm, nhiều nhà khoa học, nhà văn, học giả đã có những nghiên cứu; tổ chức các cuộc đi điền dã một số tỉnh, thành phố nhằm sưu tầm tư liệu, tìm kiếm các dữ kiện lịch sử liên quan tới thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Thái phó Phùng Tá Chu.

Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Trưởng Ban liên lạc họ Phùng Việt Nam cảm ơn hội thảo

 

Với gần 20 tham luận của các nhà khoa học ở Trung ương và một số tỉnh, thành phố được trình bày tại Hội thảo đã đi sâu phân tích, kiến giải, làm rõ hơn về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Phùng Tá Chu. Các tham luận đều có chung nhận định: Phùng Tá Chu là một trong những nhân vật điển hình, sự nghiệp độc đáo có một không hai trong bối cảnh lịch sử Việt Nam; ông là một cựu thần  ở cuối thời nhà Lý, cho đến khi nhà Trần thay thế vị trí thống trị  quyền lực của triều Lý thì ông tiếp tục phò tá, xây dựng nhà Trần. Cuộc đời và sự nghiệp của Phùng Tá Chu rất phong phú, ông đã đóng góp trên nhiều lĩnh vực: văn hóa - chính trị - quân sự. Bên cạnh đó, ông còn là kiến trúc sư của triều Trần, người đầu tiên đặt nền móng xây dựng hành cung Tức Mặc - Thiên Trường…

            

Toàn cảnh hội thảo

 

Hội thảo khoa học là hoạt động nhằm góp phần quan trọng vào lộ trình tôn vinh Thái phó Phùng Tá Chu xứng tầm hơn, đồng thời khơi dậy và phát huy các giá trị truyền thống của quê hương, nỗ lực tìm ra điểm tựa từ truyền thống, tạo thành sức bật mới trên chặng đường phát triển của địa phương.

Tác giả bài viết: Phùng Nguyện & Bảo Lâm

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 210 trong 42 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 1782

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54528

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6618874