Trang nhất » Tin Tức » Tổ chức - Hoạt động

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ PHÙNG VĨNH PHỆ, CHU MINH, BA VÌ

Thứ sáu - 06/02/2015 14:10

     Trong các dòng họ, sự hình thành, phát triển và trưởng thành, chung lưng đấu cật đánh giặc và giữ nước, góp phần tô thắm các trang vàng lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam, dòng họ Phùng là một trong những dòng họ có võ công, có văn hiến, có nền nếp kỷ cương, có nhân tài, một trong những dòng họ có những đóng góp quan trọng trong dòng chảy lịch sử dân tộc.

     Dòng họ Phùng trong tiến trình lịch sử, thời nào cũng xuất hiện các nhân tài về quân sự, kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội... Suy nghĩ và hướng về đời sống của người dân là một điểm mạnh căn cốt, dung dị, truyền thống của các dòng họ Việt Nam trong đó có họ Phùng.

     Trong các cuộc chiến tranh vệ quốc thời đại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, những người con họ Phùng ở mọi lứa tuổi, tầng lớp đều sẵn sàng nghe theo tiếng gọi của non sông, đóng góp công sức trí tuệ và máu xương của mình, góp phần làm lên ngày toàn thắng. Có nhiều anh hùng dũng sĩ, rất nhiều liệt sĩ mang dòng máu họ Phùng. Người họ Phùng cùng với con em các dòng họ khác luôn trung dũng, kiên cường, là thành trì vững chắc ở những nơi gian khổ ác liệt nhất.

     Tiêu biểu trong các cành nhánh họ Phùng đã được ghi nhận nhiều thành tích trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, có những người con họ Phùng thôn Vĩnh Phệ, xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội. Đây cũng là nét đẹp văn hóa, gia phong của người họ Phùng mà thế hệ trẻ sau này rất cần được biết đến để tiếp tục phát huy.

     Đối với chi họ Phùng thôn Vĩnh Phệ, hơn 590 năm trước đây, hai cụ tổ dòng họ Phùng, hai anh em ruột Phùng Văn Dưỡng, Phùng Văn Bạo là những người đặt dấu ấn đầu tiên của dòng họ Phùng tại nơi này. Nhận thấy đây là vùng đất địa linh, với vị thế đẹp, thuận tiện về giao thông thủy bộ, có chùa Nả, đồi Ngọc, chùa Gừng, xóm Tiên Thịnh, sông Cái, đò ngang, có núi Tản, có sông Đà sơn thủy hữu tình. Bởi vậy, các cụ đã cùng các cụ dòng họ khác phát triển thành làng xã, lập nghiệp tại đây. Thuở ấy, khi vùng đất này còn rậm rạp hoang sơ, các cụ đã vượt qua bao nguy hiểm khó khăn để khai hoang, tạo dựng lập nghiệp và truyền lại cho con cháu. Sau nhiều đời tiếp bước truyền thống cha ông, biết bao thế hệ con, cháu hậu duệ mang trong mình dòng máu của cụ tổ Phùng Văn Dưỡng. Vì mưu sinh cuộc sống, chiến tranh giặc giã đã tỏa đi khắp muôn phương tạo dựng cơ nghiệp, nay có người đã tìm về đất tổ, cũng còn những người do thăng trầm của cuộc sống hay do thất truyền của các bậc tiền nhân vẫn chưa tìm về.

     Năm 1780, cách đây 234 năm, hai cụ Phùng Văn Bẩm, Phùng Văn Tịnh là hậu duệ của cụ Phùng Văn Dưỡng đã không quản ngại gian lao ra đi tìm vùng đất mới gây dựng cơ nghiệp. Sau đó các cụ dừng chân ở xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Tại đây, với bản chất cần cù và sáng tạo các cụ đã khai sơn, lập địa, lấy vợ sinh ra con cháu các hàng và nuôi dạy con cháu trưởng thành. Cũng truyền thống ấy, dòng máu ấy lại tiếp bước tổ tiên tỏa ra khắp trong và ngoài nước đang tiếp tục gây dựng cơ đồ trong lòng luôn mong tìm về quê cha đất tổ. Trải qua nhiều năm tìm kiếm khó nhọc, năm 2009 hậu duệ của các cụ đã tìm về nơi nguồn gốc của mình. Qua gia phả ở Hạ Hòa và di huấn của các bậc tiền nhân ở Vĩnh Phệ, năm 2010 đại gia đình họ Phùng nơi đây chính thức được đoàn tụ sau 234 năm xa quê cha đất tổ.

     Hiện tại ở thôn Vĩnh Phệ, họ Phùng đã có 114 hộ gia đình với trên 400 nhân khẩu đang sinh sống. Ở Hạ Hòa có 95 hộ gia đình và gần 400 nhân khẩu. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ, con cháu họ Phùng ở Vĩnh Phệ, Chu Minh, Ba Vì - Hà Nội và Hạ Hòa - Phú Thọ đã có nhiều cống hiến mọi mặt cho Tổ quốc, nhiều người đã hy sinh xương máu được ghi nhận.

     Trong sự trưởng thành chung của người họ Phùng trên toàn quốc, những người con tiêu biểu của họ Phùng gốc Vĩnh Phệ đã được khẳng định. Tiêu biểu là ông Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng - Ủy viên Thường vụ Quốc hội - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, một tấm gương tự học vươn lên của người con họ Phùng.

     Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, con cháu họ Phùng vẫn giữ được những nét thuần phong mỹ tục của tổ tiên để lại. Đó là lòng nhân ái, bao dung, độ lượng, luôn coi trọng luân thường đạo lý, sống nghĩa tình, đoàn kết keo sơn, phát huy truyền thống hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, tinh tế trong ứng xử, sống giản dị, gần gũi, thuỷ chung và đặc biệt đó là lòng yêu nước, thương nòi, ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm, làm cho dân giàu nước mạnh, nêu cao ý thức cộng đồng trong xã hội, biết gạt bỏ những cái nhỏ nhen tầm thường trong quá khứ và trong cuộc sống hằng ngày để giữ lấy nghĩa tình cao đẹp trong gia đình họ tộc, trong cộng đồng xã hội. Nét truyền thống đó là di sản, tinh hoa của làng nước, của họ tộc. Điều đó được giữ gìn, vun đắp qua bao thế hệ, từ đời này sang đời khác, tiếp nối sự phát triển cùng với lịch sử vẻ vang.

     Trải qua 590 năm tồn tại và phát triển, với truyền thống hiếu học và cần cù lao động, ở bất kỳ lĩnh vực công việc nào các thế hệ con cháu họ Phùng Vĩnh Phệ đều thể hiện được sự thành công và nét tài hoa nhất định, nhiều người thành danh ở nhiều ngành nghề như nghề mộc, nề, khai thác thủy sản, đặc biệt nhiều đời làm nghề thầy giáo, thầy thuốc, đã truyền lại cho các đời và phát triển đến ngày nay. Hiện nay, các thế hệ con cháu họ Phùng, đã và đang bắt nhịp theo sự phát triển chung của xã hội, hiện đang hoạt động trong hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, ngành nghề khác nhau, khắp trong và ngoài nước.

     Các thế hệ con cháu họ Phùng trong đó có họ Phùng Vĩnh Phệ không nằm ngoài quy luật đó, đời nào cũng mong ước xây thờ cúng tổ tiên, thể hiện sự hiếu thảo, báo đáp công đức sinh thành dưỡng dục, định hướng đạo đức, giáo dục con cháu các thế hệ hiện tại và mai sau. Đó cũng là chủ trương tạo dấu ấn tốt đẹp, nhắc nhở con cháu giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống đạo lý, gia phong tốt đẹp của tổ tiên ông bà truyền lại.

     Có thể khẳng định, những người con dòng họ Phùng trong đó có nhánh Vĩnh Phệ, Chu Minh, bằng những việc làm thiết thực của mình, luôn hướng tới cái đích cao nhất là con người và Tổ quốc. Đó cũng là điều thiêng liêng nhất, là trái tim, khối óc, danh dự của từng cá thể họ Phùng trong cộng đồng lớn, cộng đồng các dòng họ đã kề vai sát cánh bên nhau mấy nghìn năm chung một dải non sông.

     Những đóng góp của dòng họ Phùng là những đóng góp lớn, nó là một phần tinh hoa của con người Lạc Việt được hun đúc, soi sáng và rất cần được thế hệ trẻ tiếp tục bổ sung, phát huy và phát triển. Thái độ ứng xử với Tổ quốc và nhân dân của dòng họ Phùng là một thái độ nghiêm cẩn với lịch sử, nghĩa tình với đời sống, chân chính, bình đẳng và tâm huyết. Dòng họ Phùng là một trong những dòng họ luôn luôn có đóng góp quan trọng về các mặt lịch sử, quân sự, văn hoá, kinh tế, chính trị… một dòng họ luôn toàn tâm, toàn ý hướng tới con người và Tổ quốc Việt Nam.

     Ngày 01 tháng 02 năm 2015 (tức ngày 13 tháng 12 năm 2014 âm lịch) dòng họ Phùng Văn đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành nhà thờ họ Phùng Văn tại thôn Vĩnh Phệ, xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội.

     Sau đây là một số hình ảnh trong buổi lễ.

 

 

Ảnh: Phùng Nguyện

Tác giả bài viết: Phùng Văn Khai

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 622

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53368

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6617714