Trang nhất » Tin Tức » Tương thân tương ái

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Ấm lòng cùng “Mái ấm tri ân”

Thứ sáu - 25/07/2014 09:55

Trong những năm qua, Quảng Trị luôn đặc biệt chú trọng thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với đất nước, đồng thời đẩy mạnh động viên, huy động các nguồn lực, sức mạnh cộng đồng để chăm lo cho các gia đình chính sách, những người có công với cách mạng, những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Hơn 10 năm qua, Quảng Trị đã xây dựng mới 2.634 nhà tình nghĩa, sửa chữa 1.418 nhà tình nghĩa với tổng kinh phí trên 71,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, điều kiện KT-XH và đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, trong khi đó số người có công với cách mạng ở tỉnh rất lớn với 1.038 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 18.000 liệt sĩ, 11.000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, 15.000 người có công với cách mạng, 43.000 người hoạt động kháng chiến và hàng chục nghìn người có công với đất nước, trực tiếp chăm sóc 54.296 mộ liệt sĩ con em các tỉnh, thành của cả nước chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc và hiện đang yên nghỉ tại Quảng Trị, nên tỉnh vẫn chưa đáp ứng đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của nhiều người có công với cách mạng. 
 

Khởi công xây dựng “Mái ấm tri ân’ cho gia đình bà Lê Thị Con, ở thôn An Xá (Trung Sơn, Gio Linh)


Chúng tôi đến thăm gia đình ông Phùng Thế Canh, 69 tuổi, thương binh 4/4 ở thôn Cát (Vĩnh Tân, Vĩnh Linh). Ông Canh cho biết, ngay từ lúc lên bảy tuổi, ông đã làm giao liên cho cách mạng. Năm 18 tuổi, ông tham gia lực lượng vũ trang ở địa phương, trực tiếp chiến đấu chống quân xâm lược, bảo vệ quê hương. Chiến tranh kết thúc, ông trở về cuộc sống đời thường với vô vàn khó khăn, thường xuyên bị những vết thương trong chiến tranh hành hạ lúc trái gió, trở trời. 

Ông Canh tâm sự: “Trở về cuộc sống đời thường, vợ chồng tôi luôn nỗ lực để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Vì sức khỏe yếu, vợ chồng tôi không làm được gì nhiều trong lao động sản xuất nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, nhà ở đã xuống cấp, nhưng vì không có tiền để xây lại kiên cố nên gia đình tôi chỉ biết tu sửa lại những phần bị hư hỏng nặng”. 

Cuộc sống gia đình ông càng khó khăn hơn khi cơn bão số 10 vừa qua tàn phá. Ngôi nhà nhỏ được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước, giờ đã xuất hiện những vết nứt trên các bức tường. Hơn 4 thành viên trong gia đình ông vẫn ngày ngày sống trong ngôi nhà đó với bao nỗi lo sợ hiểm nguy rình rập. 

Đến thôn An Xá (Trung Sơn, Gio Linh), chúng tôi lặng im nhìn bà Lê Thị Con, sinh năm 1917 thắp những nén hương thơm lên bàn thờ tổ tiên và bật khóc trước di ảnh liệt sĩ Lê Văn Sung. Bà Lê Thị Con lau vội dòng nước mắt và kể chuyện gia đình cho chúng tôi nghe. Chồng bà mất vì bạo bệnh vào năm 1945, để lại cho bà hai đứa con thơ và cuộc sống khó khăn. Trong hoàn cảnh khó khăn lúc bấy giờ, bà quyết tâm thay chồng nuôi các con nên người và tích cực tham gia hoạt động cách mạng ở địa phương. Hai người con của bà khi lớn lên đều vào bộ đội. Năm 1968, anh Lê Văn Sung, con trai bà hy sinh. Ngày đất nước hòa bình, bà vẫn hăng hái trong mọi hoạt động ở địa phương và làm gương sáng để khuyên dạy con, cháu nỗ lực phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Tôi lặng nhìn ngôi nhà xuống cấp được xây dựng từ năm 1982 và như thấy những nguyện vọng thầm kính, thiêng liêng bấy lâu nay hiện rõ trên đôi mắt của bà Lê Thị Con. Bà tin rằng, trong thời gian tới những mất mát, hy sinh, cống hiến của các đối tượng chính sách sẽ được Đảng, Nhà nước và nhân dân đền đáp, tri ân đúng với công lao mà họ và người thân của họ đóng góp cho nền độc lập tự do của Tổ quốc hôm nay. 

Khi hay tin bà Lê Thị Con là 1 trong 16 người được nhận “Mái ấm tri ân” đợt I và được Công ty TNHH Bia Huế phối hợp với Phòng LĐ,TB&XH huyện Gio Linh và UBND xã Trung Sơn tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho bà vào ngày 12/10/2013, chúng tôi cũng như gia đình và đông bảo bà con làng xóm hết sức vui mừng. Ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng với diện tích hơn 60 m2, tổng kinh phí 50 triệu đồng do Công ty TNHH Bia Huế tài trợ. Ngôi nhà dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2014 sẽ giúp bà Lê Thị Con có nơi ở ổn định, làm tốt công tác thờ tự liệt sĩ. 

Ông Phan Thanh Tý, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết: “Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm, đã từng bước làm tốt công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa, giúp các gia đình chính sách từng bước ổn định cuộc sống, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần. Hôm nay, chúng tôi cảm ơn Công ty TNHH Bia Huế đã chung tay, góp sức với địa phương xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho bà Lê Thị Con có nơi ở ổn định và thực hiện tốt thờ tự liệt sĩ. Đây cũng là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn, sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng đời mình cho quê hương, đất nước hòa bình, độc lập, cho hạnh phúc nhân dân”. 

Bà Lê Thị Con xúc động: “Nhìn thấy ngôi nhà được khởi công, tôi rất vui mừng và xin cảm ơn cấp ủy, chính quyền, bà con làng xóm và đặc biệt là Công ty TNHH Bia Huế đã giúp tôi hoàn thành ước mơ bấy lâu nay, không còn nỗi lo toan mỗi mùa mưa bão về, được an hưởng tuổi già trong bình an và có nơi thờ tự ấm cúng”. Buổi lễ khởi công diễn ra trong chan chứa nghĩa tình. 

Trở về nhà khi nhận số tiền tài trợ của Công ty TNHH Bia Huế vào ngày 10/10/2013, ông Phùng Thế Canh bắt tay ngay vào khởi công xây dựng “Mái ấm tri ân”. Ông vui vẻ cho biết: “Vậy là giấc mơ bấy lâu nay của tôi đã thành hiện thực. Tôi xin cảm ơn và chúc lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Bia Huế sức khỏe, phát triển mạnh trong sản xuất, kinh doanh”. 

Tại thôn Trâm Lý (Hải Quy, Hải Lăng), thương binh 2/4 Đoàn Dũng cũng bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên trong lễ khởi công xây dựng “Mái ấm tri ân”. Ông Dũng cho biết: “Gia đình tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước và Công ty TNHH Bia Huế nhiều lắm. Mong rằng, ở nhiều nơi trên quê hương Quảng Trị, sẽ có thật nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm như Công ty TNHH Bia Huế để cùng chung tay, góp sức giúp đỡ những gia đình có công với quê hương, đất nước”. 

                                                     Bài, ảnh: NGUYỄN MINH ĐỨC

Nguồn tin: http://www.huda.com.vn/huda-vi-mien-trung-yeu-thuong/am-long-cung-mai-am-tri-an/268/828

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 1757

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54503

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6618849