Trang nhất » Tin Tức » Tương thân tương ái

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Bà lão độc thân hơn 25 năm chỉ ăn rau dưa để quyên góp tiền tỷ giúp người nghèo

Chủ nhật - 25/06/2017 13:22

Năm nay đã 75 tuổi, nhưng hàng ngày bà Muối vẫn cọc cạch đạp xe đi khắp các phường để tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn của các gia đình. Rồi bà lại tìm đến các gia đình thân quen để vận động họ giúp đỡ người nghèo. Khi nhiều người khuyên bà lớn tuổi rồi, nên nghỉ ngơi thì bà cười hiền: “Còn sức thì còn giúp được người nghèo, cớ sao phải nghỉ?”.

 

Bà lão độc thân hơn 25 năm chỉ ăn rau dưa để quyên góp tiền tỷ giúp người nghèo

Tấm lòng vì người nghèo suốt hơn 25 năm qua của bà Phùng Muối đã được TP. Mỹ Tho ghi nhận, vinh danh

Hơn 25 năm hết lòng lo cho người nghèo

Hơn 25 năm qua, người dân ở khu vực các phường 1, 2, 3 của TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đều quen thuộc với hình ảnh 1 bà lão người Hoa hàng ngày đi chiếc xe đạp cũ, cọc cạch đến từng gia đình ở những khu vực kinh doanh buôn bán sầm uất nhất Mỹ Tho. 

Khi bà lão đạp xe đến nhà nào, chủ nhân dù bận bịu mua bán cũng ngừng tay, mời bà vào nhà, uống nước trò chuyện, rồi chuyển tiền, chuyển gạo, mì gói, nước tương… đến cho bà lão. 

Người không tường tận cứ tưởng bà lão đi xin những thứ đó cho cuộc sống hàng ngày của mình. Nhưng không phải! Bà tích cóp chuyển đến tay những người nghèo khó trên khắp TP. Mỹ Tho, không hề giữ lại thứ gì, thậm chí bà còn tặng thêm.

Các cán bộ UBND phường 3 xác nhận bà lão người Hoa làm từ thiện ngụ ở phường 3, tên họ đầy đủ là Phùng Muối, năm nay đã 75 tuổi. 

Trong căn nhà của bà Phùng Muối, ngoài chiếc ti vi màu nhỏ xíu, hầu như không có gì đáng giá. Những tấm huy chương, kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen của Hội Chữ thập đỏ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trao tặng trong nhiều năm qua, được bà trân trọng cất giữ. 

Nhắc đến chuyện giúp người nghèo khắp nơi, bà cười xòa, nói: “Chuyện nhỏ xíu, có gì đâu mà kể. Tui cũng có nhớ được hết đâu”

Bà Muối bảo, chuyện giúp người nghèo đến với bà hết sức tự nhiên. “Hồi đó tui sống trong căn nhà này cùng với người anh và 1 chị gái. Bản thân tui và anh chị của tui đều độc thân, không lập gia đình, sống nương tựa vào nhau. 

Các cháu của tui đều sinh sống, làm ăn tận Hong Kong (Trung Quốc). Những lần ra đường gặp người nghèo khó, thấy họ khổ quá, tui đều lấy tiền túi giúp đỡ, của ít lòng nhiều”. 

Từ chuyện giúp 1, 2 người, không biết thiên hạ truyền miệng ra sao mà ngày càng có nhiều người nghèo tìm đến nhờ bà Muối giúp đỡ. Khi các anh, chị của bà Muối biết chuyện, cũng đồng lòng cùng bà Muối tìm cách giúp họ. 

“Nói là tìm cách giúp người nghèo là bởi tui và các anh chị đều lớn tuổi và không có nghề nghiệp gì, cuộc sống rất tằn tiện từ tiền trợ cấp hàng tháng của các cháu ở Hong Kong gửi về. 

Do người ta tìm đến nhờ mình giúp đỡ ngày càng đông nên tui và các anh chị nghĩ ra cách đi tới nhà những người quen biết thân thiết kinh doanh buôn bán ở trong phường và bên phường 1, phường 2, thuyết phục họ cùng chung tay làm từ thiện giúp người nghèo”, bà Muối kể. 

Bà lão độc thân hơn 25 năm chỉ ăn rau dưa để quyên góp tiền tỷ giúp người nghèo

Bà Lâm Thị Đạt kể chuyện bà Muối vận động xây nhà cho bà

Điều đáng mừng là những người bạn của bà Muối đều có tâm làm từ thiện, nhưng do bận bịu việc kinh doanh buôn bán và không biết ai thực sự cần giúp đỡ nên không thực hiện được tâm nguyện. 

Đến khi biết bà Muối hiểu rõ hoàn cảnh từng người nghèo khó và có thời gian để đi tới đi lui giúp người, những người bạn của bà sẵn sàng đóng góp tiền, gạo, thực phẩm khi bà Muối đến vận động. 

Nhờ vậy mà hơn 25 năm qua, mỗi năm bà Muối đều có đủ gạo, mì gói, nước tương để tổ chức phát quà định kỳ cho người nghèo khắp TP. Mỹ Tho vào các ngày rằm tháng 4, tháng 7 âm lịch, dịp Tết Nguyên Đán. 

Bà Muối cho biết: “Rằm tháng 4 và rằm tháng 7 thì tui giúp người nghèo 400 phần quà/lần, vào dịp Tết Nguyên Đán thì được 700 phần quà, mỗi phần quà trị giá bình quân 120.000 đồng”. 

Bà Muối nói, chuyện giúp gạo, nhu yếu phẩm cho người nghèo chẳng nhiều nhặn gì, nhưng hàng xóm của bà cho biết, nếu tính chung trong hơn 25 năm qua số tiền bà Muối mua gạo, nhu yếu phẩm không dưới 3-4 tỷ đồng! 

 

Còn sức là còn giúp người nghèo

6 năm trước, anh và chị của bà Muối lần lượt qua đời vì lớn tuổi. Một mình bà Muối sống thui thủi trong căn nhà nhỏ và vẫn tiếp tục đi làm từ thiện giúp người nghèo.

Mỗi năm, những người cháu của bà từ Hong Kong gửi về cho bà 1.000USD để sinh sống (tính ra khoảng 2 triệu đồng/tháng). Nhưng bà chi tiêu hết sức tằn tiện, ăn uống đạm bạc với rau dưa là chính, để có dư tiền làm từ thiện. 

“Tui lớn tuổi rồi, lại sống độc thân một mình, ăn uống thế nào cũng được. Hàng tháng có dư tiền, dù không nhiều, đem giúp được người nghèo khó hơn mình là tui thấy vui rồi”, bà Muối bày tỏ. 

Một cán bộ của UBND phường 3 cho biết, ngoài việc tặng gạo, mì, nhu yếu phẩm cho người nghèo, bà Muối còn vận động bạn bè cùng chung tay đóng góp xây dựng được nhiều căn nhà tình thương tặng người khó khăn. 

“Bình quân mỗi năm bà Muối vận động hỗ trợ xây dựng từ 1 đến 2 căn nhà tình thương cho người nghèo. Tính đến nay, từ số tiền của bà Muối vận động, các địa phương và Hội Chữ thập đỏ TP. Mỹ Tho hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 13 căn nhà tặng các gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố”, vị cán bộ này cho biết. 

Bà lão độc thân hơn 25 năm chỉ ăn rau dưa để quyên góp tiền tỷ giúp người nghèo

Căn nhà rộng 64m2 trị giá 20 triệu đồng do bà Muối vận động xây dựng cho bà Đạt

Bà Lâm Thị Đạt (80 tuổi) ngụ đường Phan Thanh Giản, phường 3, kể: “Tui sống ở đây nhiều năm, làm nghề bán báo dạo kiếm sống. Mấy năm trước, tui bị bệnh, tay chân cứ run bần bật, đi đứng không vững, phải chống gậy, cuộc sống ngày càng khó khăn”.

Còn căn nhà rộng 64m2, mái tôn, cột gỗ của bà Đạt đã hư hỏng nặng, mùa mưa nước dột khắp nơi, mỗi khi giông gió là bà Đạt lại lo sập nhà. Nghe người dân kể về hoàn cảnh của bà Đạt, bà Muối đã đến tận nơi xem xét. 

Sau đó bà Muối lọ mọ đạp xe đi gặp người quen, xin cho bà Đạt… 1 căn nhà lành lặn để trú mưa, tránh nắng. Chỉ chưa đầy 1 tháng, bà Muối đã có trong tay 20 triệu đồng, giao cho Hội Chữ Thập đỏ xây tặng cho bà Đạt căn nhà tường, lợp mái tôn, nền lát gạch hoa. 

Nhắc chuyện này, bà Đạt bùi ngùi nói: “Nếu không có bà Muối thì không biết đến bao giờ gia đình tui mới thoát cảnh mưa dột, nắng rọi và nguy cơ sập nhà”.

Sau khi cất xong nhà bà Đạt, người dân lại báo tin nhà của bà Thanh Phừng ở đường Trịnh Hoài Đức (phường 3) sắp sập. Bà Muối lại tìm đến nơi xem xét, rồi tiếp tục vận động được 20 triệu đồng cất lại căn nhà khang trang cho gia đình bà Phừng… 

Một cán bộ của Hội Chữ Thập đỏ TP. Mỹ Tho cho biết, hiện nay bà Muối đã vận động được 75 triệu đồng để Hội Chữ thập đỏ TP. Mỹ Tho xây dựng 2 căn nhà tình thương ở xã Mỹ Phong và xã Trung An của thành phố. 

Những người dân ở khu phố 1 phường 3 còn cho biết thêm, ngoài việc vận động tiền xây nhà tình thương, phát gạo, nhu yếu phẩm định kỳ cho người nghèo, hễ người nghèo nào bị bệnh không có tiền lo viện phí tìm đến nhờ giúp đỡ là bà Muối sẵn sàng giúp ngay. 

Trong khu phố hoặc ở các phường, nghe tin có người già yếu, neo đơn, nghèo khó qua đời mà không có tiền lo ma chay, bà Muối lại tìm đến giúp đỡ. 

“Gần đây nhiều người khuyên tui lớn tuổi rồi, nên nghỉ ngơi cho khỏe. Nhưng tui nghĩ, mình không vướng bận gia đình, còn sức thì còn giúp được người nghèo, cớ sao phải nghỉ. Tui nói với mọi người, chừng nào tui đạp xe đi làm từ thiện không được nữa thì tui sẽ nghỉ ngơi”, bà Muối nói. 

Theo UBND phường 3, TP. Mỹ Tho, bà Muối tuy không giàu có nhưng tấm lòng của bà đối với người nghèo rất đáng trân trọng. 

An Hòa

 

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1129

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57861

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6622207