Trang nhất » Tin Tức » Tương thân tương ái

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Hết lòng vì trẻ mồ côi

Thứ năm - 23/06/2016 11:39
Gắn bó với trẻ mồ côi tại Làng trẻ em Birla Hà Nội gần 20 năm, chị Phùng Thị Luyến không những được các con và đồng nghiệp quý mến mà ngay cả thân nhân của trẻ cũng cảm phục và luôn dành cho chị lời cảm ơn chân thành nhất. Nhờ sự tận tình trong nuôi dạy các con của chị mà có nhiều trẻ đã vượt khó, có cuộc sống ổn định.
 

 


Quyết định không lập gia đình khi tuổi xuân còn phơi phới, chị Phùng Thị Luyến đã tìm niềm vui cho riêng mình bằng cách xin vào làm mẹ của trẻ mồ côi. Chính hoàn cảnh éo le của các con và nhu cầu được yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ của người mẹ trẻ là động lực để chị đặt trọn tình yêu thương của mình cho các con, mang lại cho chúng cuộc sống mới tràn đầy tình thương, hạnh phúc. Chị cho biết: "Tuy không phải là người mang nặng đẻ đau, nhưng tôi luôn coi các con như con đẻ của mình và cố gắng giáo dục, rèn luyện để các cháu trở thành công dân có ích cho xã hội". Một gia đình có một hay hai con thì việc dạy dỗ chúng nên người đã khó, đằng này các cháu lại có hoàn cảnh đặc biệt, mỗi cháu một tính cách nên việc nuôi dạy càng khó khăn. Vì vậy, chị Luyến vừa đảm nhiệm vai trò của người mẹ lại thêm cả vai trò của người cha để các con luôn cảm thấy mình có chỗ dựa về tinh thần, thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. 

Hiện tại, chị Phùng Thị Luyến được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý, nuôi dạy 30 trẻ ở lứa tuổi từ 6 đến 18. Hằng ngày, chị phải sắp thời gian biểu một cách hợp lý nhất để hoàn thành được tất cả các công việc như: Đi chợ, nấu ăn ba bữa, đưa đón các con nhỏ đi học, đôn đốc con học bài, phân công các con lớn phụ giúp mẹ việc chăm sóc và giúp đỡ các em và để các con tham gia các hoạt động chung ở làng trẻ. Ngoài việc chăm sóc cho con về dinh dưỡng, chị cùng các mẹ ở Birla còn dạy các con biết kính trọng mẹ, các cô chú, các thầy, cô giáo, người lớn tuổi và biết đoàn kết, yêu thương nhau. Với phương châm: "Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng", chị đã gần gũi để chia sẻ, động viên các con vượt qua khó khăn trong sinh hoạt cũng như học tập. Những kinh nghiệm dạy con trong suốt 20 năm qua đã được chị truyền lại cho các mẹ mới vào. Không những thế, chị còn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, nhất là các buổi học về làm mẹ và thường xuyên trao đổi để rút ra những bài học kinh nghiệm quý trong việc dạy các cháu. 

Với những thành tích trong việc nuôi dạy trẻ mồ côi tại Làng trẻ Birla, năm 2013, chị Phùng Thị Luyến là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của quận Cầu Giấy. Năm 2015, chị được Sở LĐ-TB&XH thành phố vinh danh "Người tốt, việc tốt".
 
 
Nguyên Hoa/ Báo Hà Nội Mới
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1871

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54617

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6618963