Trang nhất » Tin Tức » Tương thân tương ái

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Phòng tranh của người khuyết tật

Thứ hai - 10/10/2011 16:42
Phòng tranh của người khuyết tật

Phòng tranh của người khuyết tật

 

Phòng tranh của người khuyết tật

Thứ Sáu, 3.12.2010 | 11:32 (GMT + 7)

Trên đường Hoàng Diệu, TP. Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) có một phòng tranh khá đặc biệt: “Ưu tiên nhận dạy nghề miễn phí cho người tàn tật”. Nhờ đó, hàng chục bạn trẻ khuyết tật đã có cơ hội làm việc, hòa nhập cộng đồng.

Những học viên khuyết tật

Ông chủ phòng tranh Đặng Minh Nghĩa vốn là chủ thầu các công trình xây dựng. Vốn yêu thích nghệ thuật tranh cát, ông thường tự mày mò vẽ tặng bạn bè. Được mọi người khích lệ, năm 2008, ông Nghĩa quyết định bỏ hẳn nghề xây dựng mở phòng tranh cát, đồng thời nhận dạy nghề vẽ tranh miễn phí cho người khuyết tật.

Ông Đặng Minh Nghĩa v� nghệ nhân Phùng Ngọc Anh tận tình chỉ dạy các học viên của mình.
Ông Đặng Minh Nghĩa và nghệ nhân Phùng Ngọc Anh tận tình chỉ dạy các học viên của mình.

Biết được địa chỉ dạy nghề miễn phí, hồ sơ xin học gửi đến ngày càng nhiều, trong số đó chủ yếu là những bạn trẻ khiếm thính. Để có thể truyền nghề cho họ, “thầy giáo” Nghĩa đã phải học cách giao tiếp bằng tay. Ông tâm sự: “Vẽ tranh cát đòi hỏi nhiều công đoạn, kỹ thuật, rất cần sự kiên nhẫn, chịu khó. Đặc biệt lại phải có thêm cả tâm hồn nghệ thuật nữa. Thế nên, việc đầu tiên là thầy trò phải hiểu nhau”.

Ở đây, bạn trẻ khuyết tật không chỉ được dạy nghề miễn phí mà còn được hưởng thu nhập theo sản phẩm của mình. Để vẽ được một bức tranh cát phải qua nhiều công đoạn, ai có năng khiếu nổi trội ở công đoạn nào thầy Nghĩa sẽ chú ý bồi dưỡng phát triển cho các em ở công đoạn đó. Sau 2 năm, nhiều em đã có thể tự vẽ tranh, làm sản phẩm để bán, tự kiếm thu nhập nuôi sống bản thân mình.

Chân đi khập khiễng và học vẽ tranh chỉ bằng một tay còn lại, anh Phạm Đình Duy vẫn hóm hỉnh chia sẻ: “Tôi mới ra học việc được mấy tuần nhưng vui lắm, được thầy hướng dẫn tận tình, anh em cũng hòa đồng. Làm được việc tôi thấy mình sống có ích hơn nhiều, không còn cảm giác “ăn bám” bố mẹ mãi nữa”.

Sản phẩm tranh cát được tạo nên từ đôi tay của những người khiếm thính.
Sản phẩm tranh cát được tạo nên từ đôi tay của những người khiếm thính.

Duy cũng như nhiều học viên khác ở đây, trước khi đến với phòng tranh của thầy Nghĩa, anh sống rất dè dặt, tự ti. Sau một vụ tai nạn giao thông cách đây 8 năm, Duy bị mất một cánh tay, chân đi khập khiễng. Những ngày đầu, Duy chán nản chỉ quanh quẩn ở nhà làm việc vặt. Sau đó, cậu tìm đến phòng tranh thầy Nghĩa, được nghệ nhân dạy vẽ tranh đắp và điêu khắc tượng. Giờ đây, Duy có thể kiếm tiền bằng chính sức lực mình.

Giới thiệu với tôi các học viên, ông Nghĩa gần như thuộc hết hoàn cảnh gia đình, tính nết của tất cả mọi người. Ông kể: “Có những gia đình không tin là con mình đủ kiên nhẫn tạo nên những nét vẽ nghệ thuật từ cát. Như trường hợp của em Hồ Trương Lâm Nguyên, trước đây vốn nghịch ngợm không lo làm ăn. Từ ngày đến phòng tranh học việc, Nguyên trở nên lễ phép hơn và đặc biệt là anh đã có thể vẽ được những bức tranh cát rất ấn tượng”.

Còn trường hợp em Trịnh Ngọc Hoàng bị khuyết tật từ nhỏ. Khi Hoàng xin đến học ở phòng tranh, gia đình chỉ nghĩ là chiều theo ý cho con vui chứ không tin là con có thể học được. Sau một thời gian, ba mẹ đã phải ngỡ ngàng khi nhìn bức tranh cát do chính tay Hoàng vẽ.

Hai tâm hồn cát - đá gặp nhau

Hội chợ thương mại làng nghề gắn với lễ hội Kate tỉnh Ninh Thuận, tháng 10.2010, có một gian hàng đặc biệt thu hút du khách. Đó là gian hàng giới thiệu tranh cát của thầy trò ông Đặng Minh Nghĩa.

Hàng trăm du khách trong nước và quốc tế lặng lẽ đứng hàng tiếng đồng hồ ngắm nhìn các học viên khiếm thính vẽ tranh cát. Họ hết sức ngỡ ngàng và khâm phục nét vẽ tài hoa của những người khuyết tật, khiếm thính.

Nghệ nhân Phùng Ngọc Anh bên bức tranh đá quý của mình.
Nghệ nhân Phùng Ngọc Anh bên bức tranh đá quý của mình.

Cũng trong hội chợ ấy, ông Nghĩa đã gặp nghệ nhân Phùng Ngọc Anh – người luôn ấp ủ ý tưởng tạo nên những bức tranh bằng đá quý. Hai tâm hồn đá và cát gặp nhau! Ông Nghĩa và nghệ nhân Phùng Ngọc Anh quyết định sát nhập thành Phòng tranh cát, đá quý và điêu khắc Anh Nghĩa, mở rộng cho nhiều người khuyết tật có cơ hội học nghề. Phòng tranh cũng phối hợp với Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Thuận nhận dạy nghề miễn phí cho các đối tượng người tàn tật, khiếm thính, bộ đội phục viên và lao động nghèo….

Hiện tại, phòng tranh Anh Nghĩa có hơn 20 học viên và có 10 người đã học thành nghề, làm sản phẩm ở nhà rồi đem đến gửi đi tiêu thụ. Sản phẩm tranh cát, đá quý Anh Nghĩa hiện đã được giới thiệu tại nhiều điểm du lịch của Ninh Thuận và cửa hàng đại diện ở Phan Thiết, TP. Hồ Chí Minh.

Từ nguyên liệu cát – đá sẵn có của quê hương, hai ông đều mong muốn tạo được nét đặc sắc văn hóa riêng cho Ninh Thuận. Đồng thời, góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện cuộc sống cho lao động nghèo, tàn tật ở địa phương.

Ông Nghĩa cho biết, tất cả những học viên đến học vẽ tranh, dù là khiếm thính hay tàn tật cơ thể thì điều đầu tiên ông dạy học trò của mình là phép tắc ứng xử, thái độ lịch sự với khách hàng. Ông chẳng mong muốn gì hơn là được nhìn thấy các em khuyết tật thoát khỏi bóng tối tự ti, trở thành người có ích cho xã hội.

Ông Nghĩa không chỉ dạy các học viên khuyết tật một nghề để kiếm sống mà còn dạy họ môn nghệ thuật sống làm đẹp cho đời.

 Dương Hải - Nhật Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1662

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50383

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6614729