Trang nhất » Tin Tức » 4 phương » Văn hóa xã hội

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Thành phố Vĩnh Yên đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài

Thứ sáu - 14/07/2017 09:30

Những năm qua, Hội Khuyến học thành phố Vĩnh Yên luôn đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của thành phố. Nổi bật nhất trong công tác khuyến học của thành phố là phong trào xây dựng dòng họ học tập.

 

Ông Phùng Nguyên Bình, Trưởng họ Phùng Hiển, phường Hội Hợp,
thành phố Vĩnh Yên thường xuyên quan tâm đến việc học hành của các cháu.
Ảnh Kim Ly
 

 

Đồng chí Vũ Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học thành phố Vĩnh Yên cho biết: Xác định được vai trò nòng cốt trong xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài thời gian qua, Hội Khuyến học thành phố phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các gia đình, dòng họ quan tâm chăm lo nuôi dạy con cháu, tạo điều kiện tốt nhất cho con cháu được học hành. Đồng thời, phổ biến tiêu chuẩn gia đình hiếu học đến từng xã, phường, hội viên, gia đình để họ tự thảo luận và đăng ký phấn đấu; nhân rộng các gương sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài, những điển hình về dạy tốt - học tốt. Các chi hội khuyến học, dòng họ hiếu học đã khen thưởng động viên kịp thời những gương học sinh vượt khó học giỏi, những sinh viên xuất sắc, sinh viên đỗ thủ khoa…Đến nay, toàn thành phố xây dựng được trên 14.700 gia đình học tập, 24 dòng họ học tập, 61 cộng đồng học tập.

Phong trào xây dựng gia đình hiếu học trên địa bàn thành phố góp phần gắn kết giáo dục gia đình với giáo dục nhà trường, giáo dục xã hội. Hiện tại, theo các tiêu chí đánh giá mới thì để đạt được danh hiệu gia đình hiếu học, con em trong độ tuổi đi học phải được đến trường, kết quả học tập phải đạt từ trung bình trở lên, không có học sinh bỏ học, không mắc tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật. Người lớn trong gia đình tự giác học tập thường xuyên, học tập suốt đời dưới nhiều hình thức khác nhau, tham gia tích cực vào cuộc vận động mọi người học tập suốt đời và phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Mỗi gia đình hiếu học sẽ góp phần làm nên một dòng họ hiếu học. Nhờ làm tốt việc xây dựng gia đình hiếu học, nên hoạt động khuyến học trong các dòng họ ở thành phố Vĩnh Yên đều mang tính tự giác, tạo điều kiện để mọi người thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ học tập của mình. Các ban khuyến học dòng họ có nhiều hình thức hoạt động phong phú, hiệu quả và đã có 90% gia đình trong các dòng họ tham gia công tác khuyến học. Các dòng họ được công nhận dòng họ hiếu học đều không có con em bỏ học, con em mắc các tệ nạn xã hội hoặc vi phạm pháp luật, con em được tạo điều kiện học chữ hoặc học nghề tại các Trung tâm Học tập cộng đồng. Phong trào học tập suốt đời của người lớn trong dòng họ được khuyến khích, động viên, tạo điều kiện. Tỷ lệ người lớn trong các dòng họ tham gia học tập thường xuyên, học tập suốt đời dưới nhiều hình thức ngày càng tăng. Các dòng họ còn tích cực tham gia và thực hiện tốt 5 nội dung xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều dòng họ tiêu biểu như: dòng họ Nguyễn Huy (phường Khai Quang); dòng họ Phùng Hiển (phường Hội Hợp); dòng họ Dương Văn (phường Tích Sơn), dòng họ Nguyễn Hữu (phường Hội Hợp)…Các dòng họ đều có nhiều người thành đạt, đỗ tiến sĩ, thạc sĩ và nhiều cháu có thành tích cao trong các cuộc thi cấp thành phố, cấp tỉnh…Như dòng họ Phùng Hiển có 35 hộ gia đình, trong đó có 1 người đỗ tiến sĩ, 7 người đỗ thạc sĩ, trong dòng họ có gia đình ông Phùng Nguyên Bình cả nhà là kỹ sư, có 2 cháu học cao học, 4 cháu học đại học, các cháu còn lại đều là học sinh giỏi.

Nhằm đẩy mạnh phong trào “Học tập suốt đời” trong cộng đồng, thành phố Vĩnh Yên quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng. Từ năm 2011 đến nay, các Trung tâm Học tập cộng đồng đã tổ chức trên 1.600 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, phổ biến chính sách pháp luật, bảo vệ môi trường…cho trên 50.000 lượt người. Nhờ có sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể đã tạo cơ hội cho người dân tự học, tự nâng cao kiến thức cho bản thân.

Hồng Ngọc/ baovinhphuc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1362

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40292

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6673324