Trang nhất » Tin Tức » Vănnghệsĩ họPhùng

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Hội Nhà văn Hà Nội trao Giải thưởng Văn học năm 2012

Thứ tư - 17/10/2012 14:14
(Chinhphu.vn) - Sáng 10/10, tại Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu) Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức trao Giải thưởng Văn học năm 2012 cho 5 tác giả và kết nạp 26 hội viên mới.

 

 

 

Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội Phạm Xuân Nguyên (ngoài cùng bên phải) trao Giải thưởng văn học năm 2012 cho các tác giả - Ảnh: VGP/Hà Lê

Năm 2012, Giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội ở bốn hạng mục thường xuyên đều có tác phẩm được trao, khác với những năm trước có hạng mục để trống. Bên cạnh đó năm nay lại có Giải Thành tựu.

 

Cụ thể, Giải Thơ thuộc về tập thơ Buổi câu hờ hững (NXB Văn học) của nhà thơ Nguyễn Bình Phương; Giải Thành tựu là tập thơ Xem đêm(NXB Hội Nhà văn) của nhà thơ Phùng Cung; Giải Văn xuôi là tác phẩm SBC là săn bắt chuột (NXB Trẻ), tiểu thuyết của nhà văn Hồ Anh Thái; Giải Lý luận phê bình thuộc về Dĩ vãng phía trước (NXB Hội Nhà văn) của nhà văn Ngô Thảo; Giải Văn học dịch là tác phẩm Lolita (tiểu thuyết Nabolov) của dịch giả Dương Tường.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, cho biết tập thơ Buổi câu hờ hững của nhà thơ Nguyễn Bình Phương “có ý cách tân thơ nhưng không ồn ào ở hình thức mà chú trọng ở cái nhìn, đem lại cho thơ một vẻ đẹp trầm tư”. Tập thơ đã chứng tỏ một mức độ thành công của Nguyễn Bình Phương trên con đường thơ riêng của mình. Hội Nhà văn Hà Nội trao giải cho Buổi câu hờ hờ hững là ghi nhận một tác phẩm đánh dấu kết quả một quá trình sáng tạo thầm lặng quyết liệt của tác giả.

Với Giải Thành tựu, tập thơ Xem đêm của nhà thơ Phùng Cung (1928-1997) được đánh giá là tác phẩm xuất sắc dựng lên đời sống ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ với một thứ ngôn ngữ thơ đặc biệt cô đọng, súc tích. Nhà thơ Phùng Cung sinh năm 1928, tham gia cách mạng từ năm 1945, cuộc đời ông có nhiều bước ngoặt, nhưng chính vì thế mà thơ ông lại đưa đến sự ngạc nhiên lớn cho người đọc. Ông ngẫm cuộc đời mình như cánh bèo “Lênh đênh muôn dặm nước non/ dạt vào ao cạn vẫn còn lênh đênh”. Nhưng ông tự tin vào chất người như trà Tân Cương của mình:“Quất mãi nước sôi/ trà đau nát bã/ không đổi giọng Tân Cương”. Sinh thời, nhà thơ Hoàng Cầm từng nhận xét về tập Xem đêm của Phùng Cung (NXB Văn hóa Thông tin, in lần đầu năm 1995): “Mỗi bài thơ, có khi chỉ một câu, đều như những luồng điện không giật chết người nhưng cứ thắt vào tim những luồng rung động thấm rất sâu”.

Tiểu thuyết SBC là săn bắt chuột của Hồ Anh Thái viết khá độc đáo, sinh động, dựng lên một cuộc sống giả tưởng thú vị trong khung cảnh trận lụt lịch sử năm 2008 tại Hà Nội. Cuốn tiểu thuyết chứng tỏ sự chuyên nghiệp trong nghề của nhà văn Hồ Anh Thái. Ông luôn đổi mới cách viết, luôn lạ hóa chính mình trong cách khai thác và biểu đạt hiện thực và luôn cập nhật nắm bắt thực tại đời sống ở những vỉa tầng tươi mới nhất. Nhà văn Ma Văn Kháng nhận xét: “Không có cuộc đời, không có một bản lĩnh văn hóa, tài năng thiên biến và rung động sâu xa về cái đẹp, khó mà viết được như thế”.

Cuốn Dĩ vãng phía trước của nhà văn Ngô Thảo là tập tư liệu ghi chép chuyện đời, chuyện văn rất bổ ích và quý giá, hơn nữa “nó được viết ra từ một người có thẩm quyền trong giới”. Cuốn sách bằng những tư liệu chân thực, sinh động đã giúp người đọc thấy được đời sống văn học nước nhà những năm cận kề trước và sau 1975 sôi sục rất nhiều vấn đề, thấy được các nhà văn đã trăn trở, nghĩ suy thực tâm thế nào trước trang văn và trước người đọc.

Cũng trong buổi sáng, Hội Nhà văn Hà Nội đã trao quyết định kết nạp cho 26 hội viên mới.

Hà Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 2123

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54869

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6619215