Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngvớinonsông » Vì tổ Quốc

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Kỉ niệm 400 năm ngày mất Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan

Thứ ba - 29/10/2013 10:13

Tối ngày 27-10 (tức 24 tháng 9 ÂL), chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất đã long trọng kỷ niệm 400 năm ngày mất của Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan (1613-2013). Hiện diện tại sự kiện này có Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng nhiều đại biểu các cơ quan Trung ương, TP Hà Nội.

 

 

 
Những loại cây lương thực được cụ Trạng mang về nhân giống sau hai lần đi sứ.

 

Theo thần phả, Trạng Bùng sinh năm 1528, mất năm 1613, đỗ Tiến sĩ khoa thi năm Canh Thìn (1580) thời Lê - Trịnh và làm quan đến chức Hộ bộ thượng thư, Quốc Tử Giám tế tửu. Năm 1597, cụ đảm nhận chức Chánh sứ sang Bắc quốc. Tại kinh đô nhà Minh, khi giao thiệp với vua tôi của họ, các sứ thần Nhật Bản, Triều Tiên… vô cùng kính nể tài thơ và tài biện bác của Trạng Bùng.

Không chỉ nổi tiếng là một trọng thần lương đống, cụ còn là một thi sĩ tài hoa. Giới nghiên cứu, sưu tầm đã xác định được trên 500 tác phẩm như văn tế, văn bia, kinh truyện… Nhưng đặc sắc hơn cả là thơ với 4 tập "Ngôn chí thi tập", "Huấn đồng thi tập", "Đa thức tập", "Mai lĩnh sứ hoa thi tập"… Nhiều người còn khẳng định Phùng Khắc Khoan từng tham gia viết sử, viết sấm ký, sách dịch lý, bói toán và sách bàn về việc dùng binh…  

Sinh thời, cụ Trạng rất quan tâm đến nông nghiệp. Hai làng Bùng và Vĩnh Lộc (xã Phùng Xá) nhiều đời nay nhớ ơn cụ đã dạy bảo họ cải tiến những chiếc cày bừa để làm ruộng; dạy nghề trồng dâu, nuôi tằm, se tơ, dệt lụa... Trong hai lần đi sứ, cụ đã đưa giống ngô, đậu về nhân giống, rồi tổ chức việc "dẫn thủy nhập điền" từ núi Thầy về tưới tiêu cho các cánh đồng Đặng Xá, Hoàng Xá, Phùng Xá…

 
Ngày nay, nhân dân Phùng Xá vẫn luôn nhớ ơn cụ Trạng đã truyền lại nghề quay tơ, dệt lụa cho dân làng

 

Hiện nay ngôi đền cụ Trạng nằm tại thôn Bùng – xã Phùng Xá. Nhớ ơn bậc hiền nhân, vào ngày 24-9 âm lịch hằng năm, nhân dân địa phương vẫn tổ chức ngày giỗ ông Trạng. Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Lễ kỉ niệm lần này là một trong những sự kiện lớn của Thủ đô, thể hiện mong muốn và quyết tâm bảo tồn, phát triển di sản văn hóa của danh nhân Phùng Khắc Khoan để các thế hệ nhân dân Thủ đô kế thừa và tiếp nối.

 

Tuệ Lâm/Baobienphong

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 555

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39426

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6547477