Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngvớinonsông » Vì tổ Quốc

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Ký ức của người cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Thứ ba - 22/07/2014 17:23

CTTĐT - Trong hai cuộc kháng chiến, đã có biết bao người con ưu tú của quê hương Yên Bái hăng hái xung phong lên đường bảo vệ Tổ quốc, đó là minh chứng tô điểm thêm cho nét đẹp truyền thống anh hùng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Chiến tranh đã lùi xa nhưng ký ức về những năm tháng hào hùng của dân tộc vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí mỗi cựu chiến binh đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Là một chiến sỹ đã từng trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, cựu chiến binh Phùng Văn Tiêu ở xã Văn Tiến vẫn còn nhớ như in về một thời bom đạn gian khổ nhưng đầy ắp hào hùng.

 

Niềm vui của ông Phùng Văn Tiêu khi gặp lại đồng đội

 

Ông Phùng Văn Tiêu sinh năm 1929, trong gia đình nông dân nghèo giàu truyền thống cách mạng tại xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Sơn Bình, nay thuộc thành phố Hà Nội. Do điều kiện kinh tế và nạn đói 1945 gia đình ông Tiêu chuyển lên xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái để sinh sống và làm ăn.

Vào tháng 3 năm 1947 khi vừa tròn 18 tuổi, nghe theo Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Phùng Văn Tiêu đã tham gia vào bộ đội địa phương, sau đó ông được tuyển chọn vào bộ đội chính quy thuộc Đại đội 20, Trung đoàn 141, Sư đoàn 312. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông cùng đơn vị trực tiếp tham gia chiến đấu tại sân bay Điện Biên Phủ.

Ông Phùng Văn Tiêu nhớ lại: Vào khoảng tháng 10 năm 1953, đơn vị ông với nhiệm vụ vừa làm công tác nắm tình hình địch, vừa xây dựng trận địa. Ông Tiêu được giao nhiệm vụ phụ trách một nhóm gồm 5 đồng chí, có nhiệm vụ quan sát và phải đào giao thông hào xung quanh cứ điểm Điện Biên Phủ với chiều sâu là l,4m, để chia cắt không cho địch tiếp quân và lương thực. Trong quá trình làm nhiệm vụ, địch thường xuyên bắn phá dữ dội, trên trời thì máy bay tuần tiễu, chiến trường khói bụi mù mịt. Do nhiều ngày phải lặn lội dưới làn đạn của quân địch nên trong nhóm có một đồng chí do sức yếu đã không kịp đào hầm trú ẩn, ông Tiêu đã nhường hầm trú ẩn của mình cho đồng đội và “vận động” đi đào hầm trú ẩn khác. Trong khi đào chưa kín người, một trái pháo của địch rơi xuống giao thông hào gần đó làm ông Tiêu bị thương nặng máu rỉ khắp người, được đồng đội, băng bó cứu chữa và chuyển về tuyến sau cấp cứu, do vết thương quá nặng, sau khi tỉnh dậy một chân của ông không còn nữa. Ông Tiêu nhớ lại: “Ngày ấy, công tác điều trị hầu như chẳng có một thứ máy móc, phương tiện hỗ trợ nào, mà chỉ xử lý vết thương lâm sàng, nghĩa là vết thương nhìn thấy bằng mắt thường. Thương binh bị đạn bắn vào đâu thì mổ, gắp mảnh đạn ở đó, bị gẫy chân tay chỗ nào thì dùng nẹp sắt, nẹp tre để cố định chỗ gẫy, hoặc cắt bỏ những phần cơ thể không thể phục hồi. Với những vết thương quá phức tạp thì xử lý tạm thời, băng cầm máu rồi chuyển về hậu phương điều trị”.

Năm 1954 ông Phùng Văn Tiêu xuất ngũ trở về địa phương, với nghị lực của người lính cụ Hồ, với tinh thần trách nhiệm của một đảng viên, ông Tiêu đã tích cực tham gia công tác xã hội, nhận làm giáo viên dạy xóa mù cho nhân dân trong xã, sau đó chuyển sang làm kế toán Hợp tác xã Tín dụng; rồi giữ chức vụ Chủ nhiệm HTX Tín dụng và sau đó làm Trưởng ban Văn hóa thông tin xã. Ông Phùng Văn Tiêu – Cựu chiến binh xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái cho biết: Đường xá đi lại hết sức khó khăn, người lành lặn còn vất vả, tôi chỉ còn một chân, nhưng nghĩ mình là đảng viên, một thương binh, dù khó khăn vất vả đến đâu cũng cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ năm 1991 đến nay, ông Tiêu tham gia sinh hoạt ở Hội Cựu chiến binh của xã, bản thân ông và gia đình luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các hội viên Hội Cựu chiến binh các cấp. Ông Tiêu luôn gương mẫu đi đầu trong việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ và động viên con cháu chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, rèn luyện, phấn đấu để xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ cha anh, những người đã chiến đấu vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Trong quá trình công tác ông được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Giấy khen, Bằng khen và Huân huy chương các loại, đặc biệt năm 2013 ông Tiêu vinh dự được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi đảng. Đã 60 năm đi qua, những ký ức về chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của những người chiến sĩ cách mạng.

Phát huy tinh thần anh dũng chiến đấu, trong cuộc sống đời thường hôm nay, cựu chiến binh Phùng Văn Tiêu luôn sống mẫu mực, xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo./.

 

Tiến Lập

Nguồn tin: http://yenbai.gov.vn/vi/tinhban/dienbien/Pages/chitiettin.aspx?itm=187&mnId=0

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 931

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33460

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6666492