Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngvớinonsông » Vì tổ Quốc

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Những cựu binh “trại Davis” – âm vang ký ức 1 thời hoa lửa

Thứ tư - 24/08/2011 11:03

 

Những cái nắm tay không muốn buông lơi, những nụ cười ướt nhoèn nước mắt, những dòng địa chỉ trao nhau vội vã để hẹn ngày tái ngộ... Buổi gặp mặt đầy xúc động của những người đồng đội từng kề vai sát cánh chiến đấu trên mặt trận ngoại giao tại "Trại Davis" Sài Gòn năm xưa đã diễn ra vào đúng thời điểm cả nước tưng bừng kỉ niệm 36 năm Ngày giải phóng miền Nam...

 

Quá khứ như mới hôm qua

Kể từ lần họp mặt đầu tiên vào năm 2001, năm nào những cựu binh "trại Davis" cũng gặp gỡ để cùng ôn lại những kỷ niệm, ký ức không thể nào quên của một thời đấu tranh cam go bằng trí tuệ ngay trong sào huyệt địch. Họ là những cán bộ, chiến sĩ thuộc hai đoàn đại biểu quân sự trong Ban liên hợp quân sự bốn bên và hai bên (Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam) được giao nhiệm vụ hết sức quan trọng và nặng nề về thi hành Hiệp định Paris từ năm 1973 đến năm 1975, trong bối cảnh quân Mỹ, ngụy rắp tâm và thực hiện mọi thủ đoạn để phá hoại Hiệp định này.

Trên ngực lấp lánh huy chương, tay bắt mặt mừng, chụm đầu xem lại những bức ảnh tư liệu họ quàng vai, khoác tay nhau chụp tại "Trại Davis" đặt ở sân bay Tân Sơn Nhất thuở nào, các cựu binh "Trại Davis" như sống lại thời tuổi trẻ đấu tranh quên mình vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Là người trực tiếp tham gia vận chuyển vũ khí trên những chuyến bay liên lạc, ông Nguyễn Quang Biểu - phiên dịch của Ban quốc tế (Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam) khi đó, kể lại: "Hằng tuần đều có chuyến bay từ trại Davis ra Lộc Ninh (Tây Ninh). Gần tới ngày tổng tiến công, nhận định Mỹ có thể phá hủy trại Davis, Trung ương Cục miền Nam đã nhất trí kế hoạch vận chuyển vũ khí vào trại, phát cho những cán bộ, chiến sĩ của ta để chủ động đối phó. Nhờ được sử dụng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao (tức hành lí mang theo không bị kiểm tra), tôi và đồng đội đã cho pháo, lựu đạn, súng chống tăng... vào trong vali rồi mang lên máy bay mà không bị nghi ngờ. Mỗi chiếc vali ngoại giao có thể chứa được khoảng 40kg vũ khí".

 

Đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương cho 33 cựu binh trại Davis có nhiều thành tích xuất sắc.

 

Ông Phùng Ngọc Bảo, khi đó là Trung tá, Phó Ban quốc tế cũng chưa thể nào quên câu chuyện của gần 40 năm trước: "Năm 1975, tôi được Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (khi đó thủ phủ đặt tại Lộc Ninh - Tây Ninh) gọi ra báo cáo tình hình Sài Gòn để quyết định tổng tiến công. Tuy nhiên, cả 4 lần đi của tôi đều bị Mĩ, ngụy cản trở. Lần thứ nhất, máy bay vừa rời Tân Sơn Nhất thì bị chiếc F5 của ngụy bay ngay trên đầu giám sát, buộc phải hạ cánh.

Lần thứ hai, máy bay đã tới An Lộc, cách Lộc Ninh chừng 15 phút thì phi công (người Mĩ) tìm cớ hạ cánh để trễ giờ an toàn hành lang bay, lại phải quay lại Tân Sơn Nhất. Lần thứ ba, phi công từ chối cất cánh vì lí do "dưới đất đang đánh nhau, sợ dính tên lửa". Phải tới lần thứ 4, biệt động Sài Gòn mới đột nhập được vào trại Davis để đưa tôi ra Củ Chi, rồi bí mật di chuyển ra Lộc Ninh. Vì địch liên tục gây khó nên kế hoạch ra Lộc Ninh phải mất 1 tháng mới thực hiện được, trong khi bay từ Sài Gòn tới Lộc Ninh chỉ mất 45 phút"...

Giữ vững khí tiết người lính Cụ Hồ giữa hang ổ kẻ thù

Trại Davis - cái tên do người Mỹ đặt. Bởi cho đến nay, đã có mấy ai, kể cả người dân Sài Gòn biết và hình dung đầy đủ về cái trại như "ốc đảo" này. Nó vốn là doanh trại của một đơn vị chuyên môn thuộc không quân Mỹ. Người Mỹ đặt tên này để tưởng niệm người lính Mỹ đầu tiên chết trận tại miền Nam Việt Nam. Trại nằm sát phía Nam sân bay Tân Sơn Nhất, trong khu vực quân sự, xung quanh có 13 bốt gác cao và trạm gác trên mặt đất, ngày đêm được canh phòng nghiêm ngặt và được rào xung quanh bằng hàng rào kẽm gai.

Với kiểu xây dựng khá đặc biệt, lại ở vào vị trí cũng khá đặc biệt, cả ngày đêm lúc nào cũng ồn ào, tiếng gầm rú của máy bay, tiếng động cơ của ôtô, xe máy chạy trên con đường phía trước, cộng với cái nóng tự nhiên của Sài Gòn, cái nóng từ mái tôn... khiến môi trường sống rất căng thẳng. Việc lấy một trại lính làm trụ sở hai phái đoàn quân sự của ta đã nói rõ ý đồ của đối phương, muốn cô lập, không để người dân Sài Gòn tiếp xúc với phái đoàn ta.

Bất chấp mọi khó khăn và thủ đoạn của địch, từ tháng 1/1973 đến ngày 30/4/1975, hai đoàn đại biểu quân sự của ta đã kiên cường bám trụ tại trại Davis để đấu tranh. Trại được ví như một căn cứ lõm giữa sào huyệt đối phương, được pháp lý của Hiệp định Paris thừa nhận, một trận địa cách mạng công khai trong lòng địch. Hoạt động của hai phái đoàn ta đã góp phần đặc biệt xuất sắc phối hợp với quân dân cả nước buộc quân Mỹ và quân chư hầu phải rút khỏi nước ta, đánh cho quân ngụy sụp đổ hoàn toàn ngay trong sào huyệt của chúng.

Trước những khó khăn về đời sống vật chất và tinh thần cùng những mưu ma chước quỷ của kẻ địch, những chiến sỹ cách mạng vừa giữ vững khí tiết của người lính Cụ Hồ, vừa chứng tỏ với thế giới rằng họ là những người có tầm văn hóa cao.

Đại tá Nguyễn Văn Khả, Trưởng ban Liên lạc Câu lạc bộ Ban Liên hợp quân sự "Trại Davis", khu vực phía Bắc, nguyên là Trưởng ban Bảo vệ an ninh của Đoàn đại biểu Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam cho biết, nhiều nhà báo và sỹ quan của đoàn Hungaria và Ba Lan trong Ủy ban Quốc tế kiểm soát và giám sát (ICCS) việc thi hành Hiệp định Paris đã phải thốt lên: "Chỉ có mỗi đạo quân này chịu đựng được như thế". "Chúng tôi ngày đó không chỉ vượt qua khó khăn mà còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Mưu trí giành chiến thắng

Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đánh giá: "Nếu như Hội nghị Paris về Việt Nam là thắng lợi của cuộc đấu tranh ngoại giao kéo dài, đầy khó khăn và phức tạp thì cuộc đấu tranh buộc đối phương phải tuân thủ các điều khoản của Hiệp định Paris cũng là cuộc đấu trí, đấu lý hết sức cam go và quyết liệt".

Trong suốt 823 ngày đêm đấu tranh ngoại giao quân sự giữa sào huyệt của địch, với lòng quả cảm, các chiến sỹ cách mạng đã giương cao ngọn cờ chính nghĩa của Tổ quốc Việt Nam, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, dũng cảm, mưu trí, chủ động tấn công địch. Đồng thời, hai phái đoàn đã thể hiện sự khôn khéo, nhạy bén, mềm dẻo theo phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh.

Dựa vào chính nghĩa của cuộc đấu tranh cách mạng, dựa vào pháp lý của Hiệp định Paris, lại được thắng lợi giòn giã của quân và dân ta trên chiến trường cổ vũ, những chiến sỹ trên mặt trận ngoại giao quân sự, mà tiêu biểu là các chiến sỹ tại trại Davis, đã đấu tranh sắc sảo, chiến thắng kẻ thù và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực đấu tranh buộc quân viễn chinh Mỹ và quân chư hầu phải rút hoàn toàn ra khỏi miền Nam Việt Nam ngày 29/3/1973; buộc địch phải trao trả những cán bộ, chiến sỹ của ta bị địch bắt và một số nhân viên dân sự - những cán bộ chính trị, cơ sở cách mạng của ta. Đại tá Vũ Nam Bình nói, hai phái đoàn của ta cũng đã vạch trần những âm mưu, thủ đoạn và mọi hành động phá hoại Hiệp định Paris một cách có hệ thống của Mỹ, ngụy trước dư luận trong nước và thế giới

Trại Davis trở thành một biểu tượng sáng ngời của tư tưởng cách mạng tiến công và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, một sự kiện chưa từng thấy trong lịch sử chiến tranh trên thế giới. Nhân cuộc gặp mặt năm nay, Bộ Ngoại giao cũng trao Kỷ niệm chương cho 33 cựu binh trại Davis vì đã có nhiều đóng góp cho việc thi hành Hiệp định Paris về Việt Nam

Tác giả bài viết: Việt Hưng – Hà Ly/ cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 485

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39356

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6547407