Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngvớinonsông » Vì tổ Quốc

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

PGS.TS Phùng Chí Sỹ

Thứ ba - 11/10/2011 10:14
PGS.TS Phùng Chí Sỹ

PGS.TS Phùng Chí Sỹ

 

Mô hình cấp nước sạch trong và sau lũ tại đồng bằng sông Cửu Long
Mùa lũ
PGS.TS. Phùng Chí Sỹ - Viện kỹ thuật nhiệt đới & bảo vệ môi trường - đã đề xuất triển khai các mô hình về cung cấp nước sạch trước, trong và sau lũ tại ĐBSCL như sau:
- Nhằm chủ động nguồn phèn cấp cho người dân vùng lũ với giá thành hạ, cần hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất chất keo tụ (phèn sắt) công suất 10 tấn/ngày phục vụ xử lý nước sông cấp cho sinh hoạt tại ĐBSCL. Bên cạnh phèn sắt, cần bổ sung thêm bột clorin, bột bentonit, diatomit, Tocazeo... sau đó đóng thành các gói nhỏ phù hợp sử dụng trong thời gian ngập lũ. Phương pháp này cho phép nhận được nước trong, đã được khử trùng để cấp cho ăn uống, sinh hoạt trong và sau thời gian ngập lũ.

- Triển khai mô hình xử lý nước đơn giản quy mô hộ gia đình tại một cụm dân cư ngập lũ (keo tụ bằng PVA, khử trùng bằng Cloramin B). Mô hình này thời gian qua đã được Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Kiên Giang triển khai tại xã Vĩnh Phú, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Kết quả cho thấy chất lượng nước sau xử lý đều đạt tiêu chuẩn nước phục vụ ăn uống.

- Triển khai mô hình lưu giữ nước mưa, nước sạch bằng bồn, túi cao su mềm. Bồn, túi chứa nước bao gồm 3 lớp: lớp ngoài là vật liệu chịu được ảnh hưởng của thời tiết, tiếp theo là lớp vật liệu chịu lực, trong cùng là lớp vật liệu đảm bảo vệ sinh khi chứa nước uống. Toàn bộ khung của bồn chứa được chế tạo bằng nhựa và sản xuất theo kiểu lắp ghép. Bồn/túi chứa nước bằng cao su mềm rất phù hợp cho những vùng ngập lũ. Hiện loại bồn/túi cao su cũng đã được triển khai áp dụng tại quần đảo Trường Sa.

- Triển khai mô hình trạm cấp nước tập trung quy mô cụm dân cư công suất 150 m3/ngày. Đây là mô hình được chế tạo theo kiểu lắp ghép, vì vậy có kích thước gọn, có thể di dời trong trường hợp phải di dân trong điều kiện tránh lũ.

Nguồn nước cấp có thể sử dụng nước mưa, nước mặt, nước dưới đất. Quy mô cấp nước có thể tập trung hoặc phân tán cho phù hợp với hình thái bố trí dân cư tại các cụm tuyến dân cư vượt lũ, cụm dân cư trên cọc, trên thuyền...

- Triển khai mô hình bình lọc nước và khử trùng đơn giản quy mô gia đình, công suất 500 lít/ngày.

TUYẾT MAI

 

 

Cần nhanh chóng giảm thiểu việc sử dụng túi nylon

Theo phapluattp.vn - 12 ngày trước
Do tiện dụng, rẻ tiền, dễ tìm và do thói quen của người tiêu dùng, túi nylon đang được sử dụng quá mức cần thiết.

Có thể khẳng định túi nylon hiện có mặt ở khắp mọi nơi, từ các siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM) đến các khu chợ buôn bán nhỏ lẻ…

Sử dụng quá mức cần thiết

Theo ước tính mỗi năm Việt Nam sử dụng 12.000 tấn túi nylon. Kết quả khảo sát tại năm tỉnh, TP của Cục Kiểm soát Ô nhiễm năm 2010 cho thấy mỗi hộ gia đình sử dụng 223 túi/tháng, tương đương 1 kg túi nylon/hộ/tháng. Theo số liệu báo cáo của Quỹ Tái chế TP.HCM, TP sử dụng 5-9 triệu túi nylon/ngày, tương đương với 34-60 tấn. Những con số ấn tượng trên được đưa ra tại hội thảo “Kiểm soát ô nhiễm môi trường do việc sử dụng bao bì nylon khó phân huỷ” mới đây đã khiến chúng ta không khỏi giật mình. Thêm vào đó, hiện TP.HCM có hơn 10.000 cơ sở tư nhân sản xuất bao bì nhựa, túi nylon.

Lượng túi nylon thải ra và tác hại của chúng đối với môi trường và sức khoẻ là rất lớn. Phải mất 500 năm, túi nylon mới tiêu huỷ trong điều kiện tự nhiên. Nằm lẫn trong đất, túi nylon cản trở sự sinh trưởng của cây. Dưới tác động của ánh sáng, túi xốp vỡ ra thành nhiều phân tử nhựa nhỏ hơn, độc hại hơn và gây ô nhiễm đất, nguồn nước. Chúng có thể len lỏi vào thức ăn, gây ảnh hưởng tới tự nhiên và con người.

Cần nhanh chóng giảm thiểu việc sử dụng túi nylon

Một số loại túi thân thiện môi trường và túi sử dụng nhiều lần đang dần dần thay thế túi nylon. Ảnh: NHẬT LINH

Túi nylon tại Việt Nam làm chủ yếu từ nhựa PE hoặc PP. Thành phần của nhựa PE không độc nhưng những chất phụ gia làm cho nhựa mềm, dẻo, có màu… lại có khả năng gây độc cho người. Những phụ gia này có thể hoá lỏng hoặc phản ứng ở nhiệt độ 70-80 độ C, trong khi đó nhiều người dân có thói quen sử dụng túi nylon/hộp nhựa đựng đồ ăn nóng tới gần 100 độ C, từ đó các chất độc gây ung thư, rối loạn chuyển hoá insulin (gây đái đường)… có thể ngấm vào thực phẩm. Túi nylon còn làm tắc nghẽn đường thoát nước, gây cản trở cho tàu thuyền đánh cá như kẹt chân vịt hoặc kẹt máy bơm nước.

Tuyên chiến với túi nylon

Túi nylon luôn có trong chất thải sinh hoạt tại hộ gia đình,văn phòng và chợ… và chúng được những người thu gom phế liệu thu mua, vận chuyển về những vựa thu mua phế liệu. Sau đó được chuyển đi tái chế, một số lượng khác được các đơn vị thu gom rác đưa về trạm trung chuyển và đưa ra bãi chôn lấp. Số lượng và khối lượng túi nylon được sử dụng, thải bỏ là rất lớn nhưng cho đến nay chưa có một quy định pháp lý nào về các vấn đề liên quan đến bao bì nylon khó phân huỷ này.

Cuối năm 2010, Luật Thuế bảo vệ môi trường đã được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực ngày 1-1-2012 quy định ngoại trừ bao bì đóng gói hàng hoá sẵn và túi nylon đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường, các loại túi nylon còn lại sẽ chịu mức thuế từ 30.000 đến 50.000 đồng/kg. Nhận thức được tác hại của túi nylon, tại TP.HCM đã diễn ra một số hoạt động giảm sử dụng như sử dụng túi thân thiện với môi trường tại các hệ thống siêu thị (Co.opMart, Parkson) thay cho túi nylon; sử dụng túi đựng hàng nhiều lần của siêu thị BigC…

Tại hội thảo, một số biện pháp giảm thiểu sử dụng loại túi này cũng được nêu ra. Theo TS Lê Văn Khoa, Giám đốc Quỹ Tái chế TP.HCM, TP đã và đang thực hiện kế hoạch chương trình Giảm sử dụng túi nylon trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2011-2015. Theo đó, đến năm 2015 sẽ giảm được 40% túi nylon sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại so với năm 2010. Vận động các nhà bán lẻ cam kết giảm phát miễn phí túi nylon, chuyển từ sử dụng túi nylon sử dụng một lần sang loại túi sử dụng nhiều lần, các loại túi thân thiện với môi trường hoặc sử dụng làn (giỏ) để đi chợ, siêu thị. Bước đầu xây dựng hệ thống thu gom túi nylon.

Để đạt được mục tiêu này, cần thành lập ban điều hành chương trình giảm sử dụng túi nylon; triển khai các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm sử dụng túi nylon. Phát động chiến dịch “Ngày không túi nylon” đồng thời thiết lập hệ thống các điểm thu gom túi nylon; khuyến khích nghiên cứu, sản xuất và sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường.

PGS-TS Phùng Chí Sỹ, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Bảo vệ môi trường, đã đưa ra một số biện pháp kiểm soát ô nhiễm do sử dụng nylon khó phân huỷ như tiêu huỷ nhựa phế thải (chôn lấp, đốt), giảm thiểu nhựa phế thải từ nguồn phát sinh; tái sử dụng nhựa phế thải; làm cho nhựa dễ phân huỷ hơn. Trong đó, tái sử dụng bao bì nhựa nylon phế thải là một trong những phương pháp chủ động. Tuy nhiên, phương án sử dụng túi nylon tự huỷ thân thiện môi trường là phương án triển vọng nhất để giảm tác động đến môi trường. Bởi theo ông, giải pháp này không làm giảm thể tích, khối lượng, độc tính của nhựa phế thải ngay sau khi thải ra nhưng khi tiếp xúc với môi trường, nhựa sẽ bị phân huỷ từ từ dẫn đến giảm trọng lượng nhựa phế thải. Đồng thời, nó ít ảnh hưởng tới quá trình chôn lấp vì tốc độ phân huỷ nhựa trong lòng đất diễn ra chậm và ảnh hưởng ít tới quá trình tái sử dụng nhựa phế thải.

VŨ YẾN

 

 

Vụ Công ty VWS xin nhập “rác Mỹ”: Phải sử dụng “rác nội”
(Cập nhật ngày: 27/07/2011 13:50:00)
Đây là ý kiến của PGS.TS Phùng Chí Sỹ - Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam vừa trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ.

 PGS.TS Phùng Chí Sỹ cho biết::

Luật ở nước ta có cho phép nhập một số chủng loại phế liệu với điều kiện nghiêm ngặt là phải được làm sạch, phân thành từng loại riêng biệt và đạt các quy chuẩn hiện hành...

Tôi nghĩ rằng một nhà máy xử lý rác được đầu tư như của Công ty VWS với mục đích phân loại rác của TP.HCM hay của VN thì phải lấy nguyên liệu là rác trong nước để chạy thử vì rác nước ngoài không giống rác trong nước về thành phần, tính chất... Hơn nữa, rác ở VN thiếu gì, như ở TP.HCM mỗi ngày có 6.000-7.000 tấn rác, tại sao không lọc lựa ra để đưa vào nhà máy chạy thử mà phải đi nhập từ nước ngoài?

Như tôi đã nói, điều kiện để được nhập phế liệu là những loại đã được làm sạch, được phân thành từng loại riêng biệt (ví dụ giấy ra giấy, chai lọ ra chai lọ...). Nếu nói nhập phế liệu đúng quy định, nghĩa là nó đã được làm sạch, được phân thành từng loại riêng biệt. Như vậy, phế liệu này đưa vào nhà máy phân loại rác tái chế để chạy thử sẽ không có ý nghĩa gì về mặt kỹ thuật và lý thuyết. Và để việc chạy thử nhà máy phân loại rác tái chế có ý nghĩa kiểm chứng máy móc và đo lường được các thông số kỹ thuật thì nguyên liệu phải là rác hỗn hợp, chưa được phân loại thành từng loại riêng biệt (chai lọ, giấy, bao nilông... lẫn lộn với nhau), nhưng loại này thì pháp luật VN nghiêm cấm nhập khẩu.

QUỐC THANH ghi

(TTO)(Theo TTO)

Tác giả bài viết: Admin ( suu tam )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 377

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39248

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6547299