Trang nhất » Tin Tức » Tin tức 24/24 » Y tế sức khoẻ

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Phương án 0 tuổi của Gs Phùng Đức Toàn giúp trẻ thông minh sớm?

Thứ sáu - 03/06/2016 18:34

Gs Phùng Đức Toàn - tác giả “Phương án 0 tuổi” cảnh báo: "Những ai muốn biến con thành thần đồng thì đừng đọc sách giáo dục sớm”.

Giáo sư Phùng Đức Toàn là ai?

Giáo sư Phùng Đức Toàn (Feng De Quan) - tác giả bộ sách “Phương án 0 tuổi” - được mệnh danh là “cha đẻ của giáo dục trẻ thông minh sớm Trung Quốc đương đại”, chuyên gia nổi tiếng thế giới về phát triển tiềm năng trẻ em, đặc biệt cho trẻ từ 0 tuổi (thai nhi) đến 6 tuổi.

Gs. Phùng Đức Toàn từng chia sẻ: "Cuộc sống của con người là hữu hạn, tuổi thọ của mỗi chúng ta không thể tăng lên gấp vài lần. Tuy nhiên, trong cái hữu hạn đó, con người có thể khỏe mạnh hơn, thông minh hơn, có trí tuệ cao siêu và hợp lý hơn, có tính cách và phẩm chất cao thượng hơn, có tư duy đạo đức tốt đẹp hơn, có tinh thần khai phá và sáng tạo mạnh mẽ hơn - tóm lại là có tố chất nhân tài ưu tú.

Mà những nhân tài như thế cần được bồi dưỡng ngay khi còn là những mầm non nhỏ bé, bởi lẽ nếu muốn xây nên một tòa nhà cao tầng thì phải đặt nền móng vững chắc và kiên cố. Hãy mang lại cho trẻ con một tuổi thơ hạnh phúc vui vẻ, đồng thời hãy đặc biệt chú trọng tạo cho con trẻ một bước khởi đầu tốt và một ưu thế mạnh!".

Hình ảnh Phương án 0 tuổi của Gs Phùng Đức Toàn giúp trẻ thông minh sớm? số 1

Ông đặc biệt nhấn mạnh: "Bạn có thể có nhiều điều tiếc nuối trong tuổi thơ của mình, nhưng bạn không thể cho con mình một tuổi thơ đầy hối tiếc. Bạn có thể không phải là thiên tài, nhưng bạn hoàn toàn có thể trở thành cha mẹ, thầy cô của những thiên tài".

“Phương án 0 tuổi” được xem là một phát minh vĩ đại, bởi kết quả áp dụng của nó đã đạt được mục tiêu giáo dục đặt ra, không chỉ dừng lại ở giáo dục toàn diện mà còn chú trọng phát hiện và bồi dưỡng tài năng vốn có của trẻ, để từ đó tạo ra những nhân tài góp phần thúc đẩy cho sự phát triển tiến bộ của xã hội và nhân loại.

Trải qua 30 năm nghiên cứu, thí nghiệm và thực hiện, đã có hơn một triệu gia đình trong và ngoài Trung Quốc tham gia thực hiện các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ theo “Phương án 0 tuổi” như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Philippines… trên tinh thần phổ biến nâng cao tố chất thiếu nhi, đến nay đã có hàng ngàn trẻ em thông minh và tài năng.

Phương án 0 tuổi là gì?

"Phương án 0 tuổi" là tên gọi tắt của "Công trình giáo dục ưu việt và phương án thực thi cho trẻ từ 0-6 tuổi". "Phương án 0 tuổi" chỉ rõ rằng nhân loại cần nhận thức lại tiềm năng của bào thai, trẻ sơ sinh, trẻ mẫu giáo, đồng thời giới thiệu một hệ thống lý luận cơ bản và phương pháp để khai mở những tiềm năng này.

Có thể nói "Phương án 0 tuổi" chủ trương là một phương pháp giáo dục "mở". Đó là dạy trẻ từ khi còn là thai nhi, thấm nhuần hoàn cảnh giáo dục, giáo dục vui chơi trong cuộc sống, giáo dục học đường trong sự hoạt bát, giáo dục tình cảm khoa học.

Dạy trong linh hoạt, học trong trò chơi, người dạy có  ý mà người học vô ý; trong lúc chơi có học, và trong học hành có chơi; bé tự quen với môi trường và người lớn làm gương dẫn dắt; tích cực ám chỉ, chú trọng khích lệ; phải yêu thương dạy dỗ, nhưng không thể quá nuông chiều; chú ý thái độ yêu thương để khống chế tâm tư, phải nuôi dưỡng trẻ có thói quen hình thành tính cách nhất định…

Hình ảnh Phương án 0 tuổi của Gs Phùng Đức Toàn giúp trẻ thông minh sớm? số 2

"Phương án 0 tuổi" phản đối việc giáo dục trẻ sơ sinh hoặc giáo dục thời kì sớm mà nói thành "giáo dục trước tuổi đi học".

"Phương án 0 tuổi" cho rằng nhà trẻ truyền thống phải thay đổi các xu hướng "chăm sóc hóa", "tiểu học hóa" và "quí tộc hóa" đang ngày càng trở nên phổ biến, nó sẽ làm hạn chế sự phát triển đầy đủ các tố chất và sự hồn nhiên vốn có của trẻ thơ.

Mục tiêu của “Phương án 0 tuổi” nhằm bồi dưỡng nên những tính cách, phẩm chất tốt cho trẻ và cũng giống như các phương án giáo dục sớm, tác giả “Phương án 0 tuổi” cảnh báo: "Những ai muốn biến con thành thần đồng thì đừng đọc sách giáo dục sớm vì đó không phải là mục đích của những phương pháp này!".

Theo các nhà khoa học, những đứa trẻ bình thường chỉ cần giáo dục đúng cách, chúng sẽ trở thành phi thường, làm những điều mà người lớn cũng không thể ngờ tới.

Ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm Việt Nam cho biết: Chúng tôi có con gái đầu lòng được 2 tuổi. Cũng như những gia đình khác, chúng tôi tìm hiểu qua sách để dạy bé và tình cờ biết được “phương án 0 tuổi” của Giáo sư Phùng Đức Toàn.

Sau một thời gian áp dụng, có thể nói kết quả khá khả quan: 4 tháng cháu đã biết gọi mẹ ơi, bà ơi..., bây giờ, 21 tháng thì cháu hiểu biết khá nhiều và nhanh nhẹn, thông minh hơn hẳn các bạn cùng trang lứa.

Anh Tuấn (Tổng hợp)

 

Nguồn: Gia đình Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 945

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35060

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6668092